Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh

Minh Nguyệt,
Chia sẻ

Cách dạy con của người Nhật có nhiều sự khác biệt với những cha mẹ khác trên thế giới, nhưng nó lại hiệu quả đến mức khiến thế giới thán phục và học hỏi theo.

1. Cha mẹ Nhật dạy coi kỉ luật nói không với đòn roi, quát mắng

Chúng ta thường bất ngờ với sự kỉ luật, nghiêm túc và tự giác của người Nhật. Với những đứa trẻ Nhật cũng vậy, chúng như những em nhỏ khác sinh ra chưa biết kỷ luật là gì nhưng cha mẹ Nhật luôn áp dụng nguyên tắc Shitsuke- rèn luyện, dạy dỗ trẻ theo quá trình.

Từ nhỏ, trẻ em ở Nhật đã được học những bài học mà cha mẹ chúng cho rằng nó là cơ bản, bắt buộc như: xếp hàng chờ đến lượt, xếp hàng đi qua đường và tự giác ăn uống đúng giờ,...

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 1.

Cha mẹ Nhật dạy dỗ con theo quá trình và luôn rèn luyện chúng bằng cách kiên nhẫn, nhẹ nhàng.

Đặc biệt, người Nhật áp dụng những bài học này nhưng nói không với đòn roi, sự la mắng mà luôn kiên nhẫn, nhẹ nhàng từng chút một với những đứa trẻ.

Cụ thể, nếu một đứa trẻ mắc lỗi tại nơi công cộng, cha mẹ chúng sẽ tìm một nơi kín đáo và giải thích cho con rằng con đã làm sai điều gì. Điều này giúp những đứa trẻ cảm thấy chúng được tôn trọng và dần dần đi vào nề nếp, kỉ luật của cha mẹ.

Điều quan trọng nhất của việc dạy con kỷ luật như trẻ em Nhật là hãy làm mẫu cho bé những hành động đúng và lặp lại chúng mỗi ngày. Ví dụ, ở bất cứ đâu các em bé Nhật đều được dạy xếp hàng theo thứ tự và đặt mọi thứ ngay ngắn thì hành động này tiếp tục được cha mẹ khuyến khích con làm tại nhà.

Cha mẹ Nhật không làm thay con mọi thứ, hãy để con được sáng tạo

Nếu chú ý chúng ta sẽ thấy, tại khu khu vui chơi của trẻ em, những đứa trẻ ở Việt Nam thường không được quyền quyết định tô màu gì lên những bức tượng mà cho cha mẹ mua cho chúng.

Thậm chí, nhiều cha mẹ tô hộ con mình cả bức tượng và việc của trẻ ngồi đợi "thành phẩm". Bạn thử nghĩ xem, nếu trao cho những đứa trẻ quyền tự quyết định với việc tô màu gì lên bức tượng thì hẳn chúng đã được 1 lần sáng tạo.

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 2.

Hãy để trẻ được làm, được trải nghiệm, thay vì làm hộ con mọi thứ.

Hay việc những đứa trẻ đã đi học các lớp cấp tiểu học mà chưa thể tự mặc quần áo, chuẩn bị đồ, đơn giản bởi cha mẹ vẫn làm giúp chúng việc đó đều đặn mỗi ngày.

Với cùng độ tuổi đó, những đứa trẻ Nhật đã được thực hành nhiều và chúng có thể tự chọn, tự mặc quần áo, tự tắm tắm, rửa, hay bỏ quần áo bẩn của mình vào máy giặt mà cô không cần phải nhắc nhở.

Cha mẹ Nhật chú trọng vào việc nuôi dưỡng nhân cách cho con

Ở Việt Nam, trẻ được học 1 bộ môn có tên Giáo dục công dân nhưng ở Nhật Bản, tất cả môn học đều chú trọng đến việc dạy đạo đức cho trẻ.

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 3.

Người Nhật coi dạy đao đức cho trẻ là yếu tố hàng đầu.

Từ nhỏ, trẻ em ở đất nước này được học cách nói cảm ơn, xin lỗi, học cách giúp đỡ. Đối với cha mẹ Nhật, nhân cách mới là quan trọng chứ không phải là kiến thức.

Cha mẹ Nhật quan tâm đến môi trường nuôi dạy con

Điều này thể hiện trước hết ở việc cha mẹ Nhật luôn làm gương nhằm khiến môi trường xung quanh con đúng kỷ luật, nề nếp để con noi theo. Hay việc họ luôn yêu thương và ít khi to tiếng với nhau. Nếu bố mẹ có mâu thuẫn cũng sẽ tìm cách giải quyết yên bình và không để đứa trẻ biết được.

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 4.

Cha mẹ Nhật luôn quan tâm đến yếu tố môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường gia đình trong việc nuôi dạy trẻ.

Tiếp theo, họ luôn tìm kiếm một môi trường sống lành mạnh, tích cực để sống nhằm mục đích cho con cái tiếp xúc với những người tốt.

Ngoài ra, người Nhật cũng luôn đặt gia đình lên hàng đầu và các thành viên luôn gắn kết với nhau là cách dạy con của người Nhật mình từ bé.

Cha mẹ Nhật để con được phạm lỗi và biết đối mặt với thất bại

Cha mẹ Nhật để con được trải nghiệm và "gây rắc rối" hay mắc sai lầm. Khi ấy bé sẽ được học nhiều hơn, được thành công hoặc thất bại. Dù thành công hay thất bại thì con cũng đã được trải nghiệm để cố gắng hơn nữa.

Học mẹ Nhật 5 bài học về dạy con ngay từ khi còn bé, biết cư xử nơi công cộng, vâng lời cha mẹ nhưng vẫn thông minh - Ảnh 5.

Trẻ em ở Nhật được trải nghiệm và mắc sai lầm và cha mẹ chúng sẽ chấp nhận điều đó.

Tuy nhiên, nếu trẻ mắc sai lầm hay thất bại, hãy học người Nhật không quát mắng trẻ mà giảng giải để trẻ biết mình có lỗi như nào từ những việc đơn giản như trẻ làm bẩn quần áo, rơi đồ hay bày bừa ra nhà,...

Chia sẻ