Bố mẹ cần dạy các kỹ năng để bé đi thang máy an toàn, bắt buộc trẻ phải biết điều này khi gặp sự cố

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Khi đã được trang bị các kiến thức cơ bản, bố mẹ sẽ an tâm hơn khi để con đi thang máy một mình.

Dạo gần đây có khá nhiều vụ tai nạn xảy ra do thang máy khiến nhiều phụ huynh có con nhỏ vô cùng lo lắng. Phải làm sao để bé luôn được an toàn và biết xử lý sự cố khi gặp các tình huống nguy hiểm là điều mà bố mẹ nào cũng trăn trở. Với những bé nhỏ thì buộc phải có người lớn đi kèm, tuy nhiên một số trẻ trong độ tuổi tiểu học thường xuyên phải di chuyển thang máy một mình, vậy bố mẹ cần phải lưu ý những điều gì để giúp con đi thang máy an toàn?

Bởi vậy, dạy cho con những kỹ năng cơ bản khi đi thang máy là điều vô cùng cần thiết khi hiện nay nhiều gia đình có con nhỏ đang sống ở chung cư hoặc những khi trẻ đi học, đi ra ngoài một mình và buộc lòng phải sử dụng thang máy. Để đảm bảo an toàn cho con, cha mẹ nên lưu ý và dạy con những kỹ năng cần thiết sau:

1. Khi đợi thang máy

- Không nên xô đẩy, chen lấn, dàn hàng ngang trước cửa thang máy. Việc chen chúc sẽ gây mất trật tự, ảnh hưởng tới những người xung quanh và việc ra/ vào thang máy.

- Nên xếp hàng chờ vào thang máy ở bên tay trái, khi thang máy đến thì đợi mọi người đi ra hết. Sau đó các bé lần lượt đi vào, không chen lấn xô đẩy, giữ nút mở ra ở thang để cửa không bị đóng sập lại gây đau và nguy hiểm cho bản thân.

Bố mẹ cần dạy các kỹ năng để bé đi thang máy an toàn, bắt buộc trẻ phải biết điều này khi gặp sự cố - Ảnh 1.

Nên xếp hàng chờ vào thang máy ở bên tay trái.

2. Khi bé chuẩn bị vào thang máy

- Khi thấy thang máy quá đông, không nên chen vào mà đợi chuyến thang máy mới có ít người hơn hoặc không có ai để đi.

- Cha mẹ nên dạy con khi thang máy vừa đến không nên ngay lập tức chạy vào mà không quan sát. Hãy đợi mọi người lần lượt ra hết rồi thì mới đi vào.

- Khi gặp tình huống bất ngờ là cửa thang máy bị đóng sập lại, không nên dùng tay để giữ cửa thang máy vì rất dễ bị thương. Thay vào đó, các bé hãy học cách bấm nút chờ/ mở cửa ra ở thang máy.

Bố mẹ cần dạy các kỹ năng để bé đi thang máy an toàn, bắt buộc trẻ phải biết điều này khi gặp sự cố - Ảnh 2.

Không chen vào thang máy quá đông.

- Việc bấm lung tung sẽ ảnh hưởng tới nhiều người khác và trẻ dễ bị lạc khi không xác định được đúng tầng mình cần dừng lại.

Bố mẹ cần dạy các kỹ năng để bé đi thang máy an toàn, bắt buộc trẻ phải biết điều này khi gặp sự cố - Ảnh 3.

Hãy dạy bé bấm nút chờ thang máy.

3. Khi bé ở trong thang máy

- Dạy bé không được phép bấm các tầng lung tung để đùa nghịch, chỉ chọn đúng tầng mình cần đi.

4. Khi thang máy gặp sự cố

- Khi thang máy đột nhiên mất điện và không hoạt động, tuyệt đối không được dùng tay để mở cửa thang máy ra. Trẻ có thể sẽ bị thương hoặc tệ hơn là tay sẽ bị mắc kẹt trong cửa thang máy. Thêm nữa cũng không được với lên phía trên thang máy, vì đó là khu vực có nhiều thiết bị điện, trẻ sẽ dễ dàng bị điện giật, rất nguy hiểm.

Dạy trẻ kỹ năng đi thang máy an toàn: Những điều nên và không nên  - Ảnh 9.

Không dùng tay cạy thang máy khi gặp sự cố.

- Hãy dặn trẻ bấm nút khẩn cấp trên thang máy để kêu gọi giúp đỡ, hoặc cha mẹ có thể cài sẵn trên điện thoại cho con những số cứu hộ khẩn cấp.

Dạy trẻ kỹ năng đi thang máy an toàn: Những điều nên và không nên  - Ảnh 12.

Hãy dặn trẻ bấm nút khẩn cấp trên thang máy để kêu gọi giúp đỡ.

Lưu ý: Trong trường hợp thang máy đang đi đột nhiên rơi tự do, để bảo vệ tính mạng trong trường hợp khẩn cấp như thế, cha mẹ hãy trang bị thêm cho trẻ những kỹ năng như sau:

- Nắm chặt tay vịn trong thang máy để giữ thăng bằng cho cơ thể và không bị ngã, chao đảo khi thang máy đang rơi xuống. Dặn trẻ tựa thẳng lưng và đầu vào tường thang máy để tránh ảnh hưởng cột sống.

- Nằm sấp hoặc thẳng trên sàn thang máy, cách này giúp phân bố đều lực rơi trên toàn cơ thể, giúp giảm thiểu thương tích. Ngoài ra hãy để 1 tay che mặt, 1 tay gối đầu để giảm bị thương phần đầu hay có thứ gì đó rơi xuống mặt.

Chia sẻ
Đọc thêm