Học lỏm mẹ Game cách giúp con ăn cực ngoan

Sau 10 tháng tập cho con ăn dặm, mẹ Game đã thành công trong việc kết hợp phương pháp ăn dặm Tây và ta tạo ra hiệu quả bất ngờ giúp bé ăn ngoan, nhất là tẩy chay hoàn toàn tình trạng “ăn rong kiểu Việt Nam”.

Sau đây là một số kinh nghiệm của mẹ Game:

1. Cho bé ăn bột, cháo với độ thô tăng dần:

+ Từ 6 - 7 tháng: Bé được tập ăn bột ngọt khoảng 1 - 2 tuần, sau đó là bột mặn trong khoảng 1 – 2 tuần. Mẹ Game sử dụng bột ăn sẵn và quấy bột với liều lượng, tỉ lệ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Từ 7 - 9 tháng: Bé chuyển sang ăn cháo xay và làm quen dần với từng loại thức ăn (rau, củ, cá, thịt…). Bé nhà mình đã bỏ qua giai đoạn ăn bột mặn kéo dài như phương pháp truyền thống. Thực ra mẹ Game cũng không phản đối việc cho bé ăn bột mặn kéo dài, tuy nhiên, qua học hỏi kinh nghiệm của các chị nuôi con khéo và nghiên cứu cách ăn dặm kiểu Nhật, mẹ Game đã quyết định bỏ qua giai đoạn này và cho bé ăn cháo xay sớm.

+ Từ 9 - 11 tháng: Mẹ Game chuyển sang nấu cháo hạt và chỉ xay thức ăn (thịt, củ); riêng rau, cá, tôm, lươn thì có thể băm nhỏ.

+ Từ 11 tháng - nay (bé đang 15 tháng): Bé ăn cháo hạt và thức ăn băm, thời gian gần đây bé đang tập ăn cơm nát và tỏ ra rất thích thú với món mới (trộm vía).

2. Cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn và thường xuyên đổi món:

Sau thời kỳ ban đầu làm quen với từng thực phẩm, bé được tập ăn đa dạng các loại thức ăn, cần đối giữa chất xơ, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác. Mẹ cố gắng cho bé ăn các món cháo khác nhau trong ngày, tránh trùng lặp gây nhàm chán.

Ngoài ra bé còn uống nước cam, các loại sinh tố (bơ, xoài), ăn các loại quả mềm (chuối, đu đủ), bánh quy ăn dặm… Đặc biệt, thời kỳ mọc răng hàm (tháng 13 - 14), bé ăn cũng rất quấy, mẹ đã đổi món cho bé bằng mì, miến, phở, soup… thay vì món cháo hàng ngày, do đó đã phần nào cứu vãn được bữa ăn. Hết mọc răng, bé lại ăn ngoan như thường.

Bí kíp ở đây là mẹ Game mua 1 quyển sách chế biến các món ăn dặm để tham khảo. Thực ra trên Internet cũng có rất nhiều thực đơn ăn dặm hợp lý nhưng mẹ Game đọc qua rồi lại quên ngay, nên phải sắm 1 quyển đặt ngay trong bếp.

Học lỏm mẹ Game cách giúp con ăn cực ngoan 1

3. Sử dụng ghế ăn bột trong bữa ăn của bé:

Đây là yếu tố then chốt khiến việc cho bé ăn trở nên đơn giản. Ghế ăn bột là thứ không thể thiếu trong quá trình tập ăn của bé, nếu mẹ muốn bé ăn ngoan.

Tuy nhiên, một bí kíp còn quan trọng hơn, đó là hãy sử dụng ngay từ những ngày đầu tiên tập cho bé ăn dặm, còn sau này khi bé đã biết bò, biết chạy nhảy, việc cho bé ngồi ghế sẽ vô cùng khó khăn.

Có hai loại ghế sử dụng trong tập ăn dặm cho bé, tùy theo tháng tuổi. Khi bé chưa biết ngồi (tầm 6 – 8 tháng), mẹ Game sử dụng ghế dạng nửa nằm nửa ngồi, góc nghiêng 45 độ.

Sau đó, khi đã ngồi vững, bé được đặt vào ghế tập ăn. Các mẹ cần kiên trì tập cho con ngồi ghế, tạo cho con thói quen giờ ăn là phải ngồi ghế.

4. Quan điểm, thái độ của mẹ đối với bữa ăn của bé:

Khi tập ăn cho bé các mẹ nên có cách nghĩ theo các hướng tích cực sau:

+ Đây chỉ là quá trình tập - ăn - cho - bé, tất cả chỉ nhằm mục đích giúp bé làm quen với thức ăn, đồng thời tập cho bé các thói quen, các kỹ năng ăn uống tốt, không nên gây sức ép với bé tạo tâm lý chán ghét thức ăn.

Nhất là đối với bé dưới 1 tuổi, sữa mẹ (hoặc sữa bột) vẫn là nguồn cung cấp chính năng lượng cho bé, đồ ăn dặm chỉ mang tính chất làm quen, thử nghiệm.

+ Mỗi bé có một thể chất, sở thích khác nhau, mẹ cần hiểu được đặc điểm riêng của bé để có thể điều chỉnh cách ăn dặm thật phù hợp.

+ Khi bé từ chối món ăn, hãy suy nghĩ em bé cũng như chính bạn, có khi khỏe, khi mệt, khi vui vẻ, khi lại chả muốn ăn gì… Mẹ hãy thử đổi món ăn cho bé, nếu bé vẫn từ chối thì hãy tôn trọng quyết định của bé, rồi bé sẽ ăn sau.

+ Không cần thiết mất nhiều thời gian chuẩn bị cầu kỳ cho món ăn của bé, bởi khi bé từ chối, bạn sẽ rất tức giận và bữa ăn sẽ trở thành trận chiến khi bạn cứ ép mà bé lại không ăn.

Thời điểm mẹ Game viết bài này, bé Game giải quyết bát cháo của mình với tốc độ 10 - 15 phút/bát và quá trình này đã kéo dài được khoảng 1 tuần. Tuy nhiên mới cách đây 1 tháng, bữa ăn của Game cũng rất mệt mỏi do cu cậu mọc răng hàm và cứ ngậm hoài không nuốt.

Tập cho con ăn dặm mẹ phải kiên trì, sáng tạo. Nếu người mẹ có ý thức rèn nết ăn cho con thì mọi việc đều có thể cải thiện.

Bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm của mẹ Game với các mẹ trong phương pháp cho con ăn dặm. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, không thiếu những chỉ dẫn cho các bà mẹ trẻ trong cách chăm sóc và nuôi dạy con cái, các mẹ không nhất thiết phải áp dụng tất cả các chỉ dẫn trên. Điều quan trọng là chọn lọc, áp dụng những chỉ dẫn phù hợp với điều kiện của mẹ và xu hướng của bé.Khi bé bước vào tuổi ăn dặm, sẽ có một số thứ mẹ cần phải chuẩn bị để phục vụ cho giai đoạn này của bé.
Học lỏm mẹ Game cách giúp con ăn cực ngoan 2
Chia sẻ
Đọc thêm