Hóa ra những đứa trẻ có IQ cao trước 5 tuổi đều có 3 dấu hiệu này

Yên Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Đôi khi cha mẹ phiền lòng vì chăm con mệt quá, con nghịch ngợm quá... nhưng có 1 số biểu hiện cho thấy trẻ rất thông minh, hãy vui mừng vì có đứa con sở hữu chỉ số IQ cao.

Để sinh ra một đứa trẻ thông minh, lanh lợi, không ít cha mẹ đã cẩn thận chuẩn bị từ giai đoạn mang thai. Chẳng hạn như ăn uống bồi bổ, áp dụng thai giáo, bổ sung các loại vitamin... Ngay sau khi sinh, những gia đình có điều kiện còn thuê người về tập vận động, mát xa cho bé tại nhà...

Thực tế, những đứa trẻ sở hữu chỉ số IQ cao thường có những dấu hiệu này ngay từ giai đoạn trước 5 tuổi:

1. Trẻ hoạt bát và hay tò mò

Những em bé có chỉ số IQ cao thường thể hiện qua việc tích cực vận động, rất hoạt bát và tò mò về mọi thứ xung quanh.

Hóa ra những đứa trẻ có IQ cao trước 5 tuổi đều có 3 dấu hiệu này - Ảnh 1.

Nguyên nhân khiến trẻ hoạt bát, năng động, thích thú ngắm nhìn thế giới xung quanh ấy là do não bộ của trẻ hoạt động nhiều hơn (Ảnh minh họa).

Có bố mẹ hay phàn nàn rằng con nghịch ngợm, thoắt cái đã tót ra ngoài, vừa để xuống giường đã khóc nhưng hễ bế bé đi ra ngoài, nhất là những không gian rộng, bé sẽ lập tức nín khóc, chăm chú nhìn ngó xung quanh.

Bố mẹ cảm thấy phiền lòng vì cho rằng con không ngoan, hay bắt bế, nghịch ngợm quá... nhưng thực tế chứng minh đây chính là những em bé thông minh.

Nguyên nhân khiến trẻ hoạt bát, năng động, thích thú ngắm nhìn thế giới xung quanh ấy là do não bộ của trẻ hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra, những đứa trẻ hay ra ngoài, thích khám phá và tìm hiểu về thế giới cũng ngày càng kích thích trí não phát triển.

2. Khả năng thể thao tuyệt vời

Ngay từ nhỏ, trẻ đã thể hiện có năng khiếu thể thao như leo trèo, chơi các môn thể dục thể thao theo hướng dẫn, tiếp thu nhanh thì chứng tỏ khả năng vận động trí não của trẻ tương đối cao.

Hóa ra những đứa trẻ có IQ cao trước 5 tuổi đều có 3 dấu hiệu này - Ảnh 2.

Những đứa trẻ có trí thông minh vận động thể hiện qua việc trẻ rất giỏi vận động cơ thể, thực hiện các hành động và kiểm soát cơ thể rất tốt (Ảnh minh họa).

Trí thông minh vận động cũng là một loại trí thông minh. Trong quá trình vận động thể dục thể thao, trẻ sẽ liên tục kích thích não bộ và thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Ngay từ nhỏ, bố mẹ có thể thúc đẩy trí thông minh vận động của trẻ bằng cách tích cực cho trẻ vận động như nằm sấp, tập bò, tập ngồi, tham gia các hoạt động thể thao như chạy nhảy, bóng đá, bơi lội... từ sớm.

3. Suốt ngày hỏi "Tại sao?"

Hóa ra những đứa trẻ có IQ cao trước 5 tuổi đều có 3 dấu hiệu này - Ảnh 2.

Hầu hết bố mẹ đều ngán ngẩm khi con suốt ngày hỏi "Tại sao?". Những câu hỏi ngô nghê của trẻ như tại sao hoa mọc ở đây, tại sao nước màu trắng... khiến phụ huynh điên đầu. Khi ấy, có bố mẹ trả lời một cách ngẫu hứng, có người gạt phăng đi và từ chối trả lời con.

Trẻ thích hỏi tại sao, đó không phải là biểu hiện của sự ngô nghê, nghịch ngợm mà cho thấy não bộ của trẻ không ngừng hoạt động. Đây chính là biểu hiện của đứa trẻ thông minh.

Khi con thích hỏi tại sao, điều này cho thấy trẻ sử dụng trí não liên tục và tư duy không ngừng về thế giới xung quanh. Bố mẹ nên lắng nghe và lựa chọn cách trả lời con, không nên từ chối trả lời hoặc trả lời một cách qua loa. Bố mẹ hãy lấy làm vui và tự hào vì con mình rất thông minh.

Chia sẻ
Đọc thêm