Dấu hiệu của những đứa trẻ sở hữu chỉ số IQ cao theo từng độ tuổi đã được khoa học chứng minh

Bố mẹ có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây được nghiên cứu theo từng độ tuổi của trẻ để xem con mình có sở hữu chỉ số IQ cao không nhé.

Chỉ số IQ của trẻ luôn là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhưng các dấu hiệu nhận biết trí thông minh của trẻ ngay từ khi còn nhỏ lại không được nhiều người biết đến.

Dưới đây là 10 dấu hiệu để nhận biết trẻ có chỉ IQ cao được xác lập trên cơ sở khoa học.

Trẻ sơ sinh: Nặng cân khi chào đời

Dấu hiệu của những đứa trẻ sở hữu chỉ số IQ cao theo từng độ tuổi đã được khoa học chứng minh - Ảnh 1.

Trẻ nặng cân hơn khi chào đời có khả năng thông minh hơn (Ảnh minh họa).

Người mẹ nên vui mừng khi sinh được đứa con mập mạp bởi một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trẻ càng nặng cân khi chào đời thì càng thông minh.

Nghiên cứu này – được tiến hành với hơn 3.000 trẻ sơ sinh và được đăng tải trên Tạp chí Y khoa Anh quốc, cho thấy trẻ có cân nặng lớn khi chào đời có chỉ số IQ cao hơn một chút so với trẻ bình thường.

Lý giải cho kết luận này, các nhà khoa học cho rằng đó có thể là bởi trẻ sơ sinh nặng cân hơn được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn.

Trẻ 12 - 24 tháng tuổi: Được nghe nhiều ngôn ngữ khác nhau

Tiếng Anh? Tiếng Pháp? Tiếng Tây Ban Nha? Có người mẹ nào trò chuyện được với trẻ bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ không?

Theo một báo cáo được đăng tải trên tạp chí khoa học Sự phát triển của trẻ, cha mẹ có thể kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ bằng cách nói chuyện với trẻ bằng ngoại ngữ. Những đứa trẻ có cha mẹ nói nhiều hơn một thứ tiếng thường đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra IQ.

Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ khác khi điều kiện cho phép.

Trẻ 3 tuổi: Cao hơn các bạn cùng tuổi

Một nghiên cứu do Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, Mỹ đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ cao có khả năng đạt điểm cao trong các bài kiểm tra IQ. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi trẻ được ba tuổi, giai đoạn trước khi đi học có khả năng đóng một vai trò quan trọng. Trẻ có chiều cao tốt hơn thường đạt kết quả đặc biệt cao hơn trong các bài kiểm tra nhận thức.”

Trẻ 4 tuổi: Có thể vẽ hình người

Dấu hiệu của những đứa trẻ sở hữu chỉ số IQ cao theo từng độ tuổi đã được khoa học chứng minh - Ảnh 2.

Khả năng nghệ thuật là một trong những tiêu chí để đánh giá trí thông minh của trẻ (Ảnh minh họa).

Ở độ tuổi này, đứa trẻ nào có thể vẽ được hình ảnh thực của một con người có khả năng thông minh hơn khi đến tuổi thiếu niên.

Đây là kết luận được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học King’s London sau thi nghiên cứu 15.000 bức tranh được thực hiện bởi những đứa trẻ 4 tuổi. Theo đó, những đứa trẻ có khả năng nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ có thể đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ sau này.

Trẻ 5 tuổi: Nói dối

Trong nhiều trường hợp, nói dối có thể là dấu hiệu cho chỉ số IQ cao ở trẻ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nói dối từ khi còn nhỏ có thể đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống sau này.

Để chứng minh được kết luận này, một cuộc nghiên cứu ở Canada đã nghiên cứu 1.200 đứa trẻ từ 2-17 tuổi. Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Trẻ em thuộc Đại học Toronto, Canada cho biết, đó là do những quá trình phức tạp trong việc “bịa” ra một câu chuyện - một tiêu chí đáng tin cậy thể hiện chỉ số IQ của trẻ.

Trẻ 6 tuổi: Biết chơi nhạc cụ

Dấu hiệu của những đứa trẻ sở hữu chỉ số IQ cao theo từng độ tuổi đã được khoa học chứng minh - Ảnh 3.

Chơi nhạc cụ giúp trẻ phát triển thông minh cảm xúc (Ảnh minh họa).

Việc chơi nhạc cụ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí thông minh cảm xúc của trẻ ở độ tuổi này. Kết luận này được các nhà nghiên cứu của trường Y khoa Robert Larner thuộc Đại học Vermont, Mỹ chỉ ra sau khi phân tích kết quả chụp quét não của 232 trẻ nhỏ có sức khỏe tốt từ 6-18 tuổi. Kết quả phân tích cho thấy trẻ nhỏ càng chơi nhiều một loại nhạc cụ thì càng có kỹ năng điều chỉnh cơn giận và cảm xúc tốt hơn.

Trẻ 7 tuổi: Đọc thông thạo hơn đứa trẻ bình thường

Khả năng đọc chữ thông thạo ngay từ khi còn nhỏ là một dấu hiệu đáng tin cậy cho trí thông minh vượt trội của trẻ khi trưởng thành. Đó là kết luận của các nhà khoa học đã thực hiện một dự án hợp tác nghiên cứu giữa Đại học Edinburg và Đại học King’s London năm 2014. Theo đó, những đứa trẻ 7 tuổi có kỹ năng đọc chữ tốt hơn khả năng của người bình thường sẽ đạt điểm khá cao trong các bài kiểm tra IQ khi đến tuổi thiếu niên.

Trẻ 8 tuổi: Thích ngủ muộn

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Kinh tế London đã chỉ ra rằng người trưởng thành có trí thông minh vượt trội thường ngủ muộn và bắt đầu hình thành thói quen đó từ khi còn nhỏ.

Trẻ 9 tuổi: Được ăn bữa sáng dinh dưỡng

Dấu hiệu của những đứa trẻ sở hữu chỉ số IQ cao theo từng độ tuổi đã được khoa học chứng minh - Ảnh 4.

Bữa sáng chất lượng giúp tăng cường trí thông minh của trẻ (Ảnh minh họa).

Nếu trẻ ở độ tuổi này được ăn sáng đủ dinh dưỡng, khả năng trẻ đạt được điểm số trên mức trung bình trong các bài kiểm tra học thuật sẽ gấp đôi.

Theo kết quả nghiên cứu 5.000 học sinh 9-11 tuổi của trường Đại học Cardiff (xứ Wales), những đứa trẻ thường xuyên ăn ngũ cốc, bánh mỳ và các sản phẩm từ sữa trong bữa sáng đạt được kết quả tốt nhất trong bài kiểm tra đánh giá chỉ số IQ.

Trẻ 10 tuổi: Thích trò chuyện một cách thú vị

Dấu hiệu của những đứa trẻ sở hữu chỉ số IQ cao theo từng độ tuổi đã được khoa học chứng minh - Ảnh 5.

Việc thích đặt ra luật chơi mới cho trò chơi cờ bàn là một căn cứ xác định trí thông minh của trẻ (Ảnh minh họa).

Các bậc phụ huynh có thể xác định được chỉ số IQ của trẻ bằng cách cho trẻ làm các bài kiểm tra của Mensa – một tổ chức được dành riêng cho những người thông minh nhất thế giới. Theo Mensa, những căn cứ để xác định trí thông minh của trẻ là sự hứng thú của trẻ với việc trò chuyện, thích đặt ra luật chơi mới cho trò chơi bàn cờ và chán nản khi trò chuyện với những đứa trẻ khác.

Nguồn: The Sun

Chia sẻ
Đọc thêm