Hiểu thêm về Omega-3 (DHA & EPA) và tác dụng ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ

Theo khuyến cáo mới nhất (tháng 2/2021) về Hướng dẫn Quốc gia chăm sóc thai kỳ của Úc “Phụ nữ mang thai bổ sung 800mg DHA và 100mg EPA mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ sinh non, đặc biệt với những phụ nữ thiếu hụt Omega-3”. Khuyến cáo này được Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia (NHMRC) Úc công nhận vào tháng 11/2020 và hết hạn tháng 11/2025.

Omega-3 là gì?

Hiểu thêm về Omega-3 (DHA & EPA) và tác dụng ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ - Ảnh 1.

Omega-3 (DHA & EPA) là một loại axít béo không no, tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá, thịt, các loại hạt. Omega-3 vô cùng cần thiết cho sự phát triển vể cả thể chất và trí tuệ. Mặc dù chúng ta không thể tự sản xuất được Omega-3 nhưng chúng đóng một vai trò "sống còn" đối với cơ thể ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

DHA (axít Docosahexaenoic), là "gạch xây cho não", axít béo này là thành phần chính trong chất xám của não bộ, võng mạc, tế bào thần kinh……, Là hợp chất quan trọng giúp đảm bảo và tăng cường các chức năng của hệ thần kinh, thị giác, đề kháng và tim mạch; rất quan trọng trong giai đoạn hình thành và phát triển của các hệ cơ quan, kéo dài từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi bé 2-4 tuổi.

EPA (axít Eicosapentaenoic) là tiền chất của các hoạt chất chống viêm Eicosanoid 3, có tác dụng chống viêm mạnh, hạn chế sự đông vón tiểu cầu, giảm và phòng ngừa việc hình thành huyết khối, góp phần hạn chế lượng Cholesterol và Triglyceride trong máu làm giảm độ nhớt dính của máu. Do đó EPA đặc biệt quan trọng đối với hệ tuần hoàn và tim mạch.

Tác dụng ngăn ngừa sinh non

Hiểu thêm về Omega-3 (DHA & EPA) và tác dụng ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ - Ảnh 2.

Đánh giá của tổ chức Cochrane dựa trên 70 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng với sự tham gia của gần 20.000 phụ nữ cho thấy việc bổ sung Omega-3 (DHA & EPA) trong thai kỳ làm giảm 11% nguy cơ sinh non trước 37 tuần, và con số này là 42% trước 34 tuần.

Omega-3 còn có những lợi ích gì?

Trong những năm vừa qua, có rất nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng chứng minh lợi ích của Omega-3 (DHA & EPA) đối với sức khỏe nói chung và đối với phụ nữ mang thai nói riêng.

Wathes và cộng sự (2007) chỉ ra rằng bổ sung DHA & EPA trước khi mang thai quan trọng cho cả nam và nữ, việc này góp phần cải thiện tế bào tinh trùng (về hình thái, mật độ, tính di động) và tế bào trứng, góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản và tăng cường cơ hội thụ thai.

Nhu cầu dinh dưỡng của người phụ nữ gia tăng đáng kể cả về chất và lượng trong suốt thai kỳ, việc đảm bảo cơ thể tiếp nhận đầy đủ chất dinh dưỡng như axít folic, các loại vitamin, khoáng chất và đặc biệt là DHA & EPA là không thể thiếu trong giai đoạn này để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho mẹ cũng như sự phát triển tối ưu cho bé.

Hiểu thêm về Omega-3 (DHA & EPA) và tác dụng ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ - Ảnh 3.

Theo khuyến nghị của một số tổ chức y tế thế giới như Hiệp hội quốc tế nghiên cứu về axít và chất béo (ISSFAL), Hiệp hội dinh dưỡng Đức và Hiệp hội an ninh thực phẩm Pháp (AFFSA) [4], hàm lượng Omega-3 (DHA & EPA) cần thiết dành cho phụ nữ mang thai cần đạt mức tối thiểu từ 200mg-300mg/ngày, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ khi tốc độ tăng trưởng kích thước và não bộ của thai nhi đạt đến đỉnh điểm.

Mẹ bổ sung đầy đủ lượng Omega-3 (DHA & EPA) sẽ mang thai ổn đinh hơn, sinh con nặng ký hơn, vòng đầu to hơn.

Đối với thai nhi trong giai đoạn này, bổ sung DHA là không thể thiếu cho sự hình thành và phát triển của não và võng mạc, một lượng lớn DHA sẽ được dùng cho sự phát triển các tế bào não (nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ), một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển hệ thần kinh và nhận thức bình thường của thai nhi ở giai đoạn này, đặt tiền đề tốt cho sự phát triển lâu dài cho bé.

Viên uống Procare

Được bào chế đặc biệt để giúp các bà mẹ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng tăng lên trong thời gian mang thai và cho con bú. PM Procare/ PM Procare Diamond có chứa các dưỡng chất quan trọng như các axít béo Omega-3 DHA, EPA, axít folic, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh - cho quá trình mang thai khoẻ mạnh.

Hiểu thêm về Omega-3 (DHA & EPA) và tác dụng ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ - Ảnh 4.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: https://procarevn.vn/

Bên cạnh axit béo Omega-3, mẹ bầu còn cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác trước và trong thời kỳ mang thai. Để hiểu đúng và bổ sung hiệu quả các dưỡng chất cần thiết, mời các bạn theo dõi chương trình Gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn nhé. Xem tại đây: https://maxbiocare-vn.com/gap-bac-si-chuyen-khoa/

*Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM ĐÔNG ĐÔ

Đại diện phân phối nhãn hàng PM Procare tại Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1 và Tầng 4, Toà nhà Home City, số 177, Tổ 51 Phố Trung Kính, P. Yên Hoà, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội

Điện thoại: 024.355.761.51/52/55

Hiểu thêm về Omega-3 (DHA & EPA) và tác dụng ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm