Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại "lộc trời ban", sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm

Dù phải đối mặt với nhiều nguy cơ khi mang đa thai, bà mẹ xinh đẹp đến từ Cần Thơ vẫn quyết định giữ lại cả 3 con và thật may mắn, cuối cùng, chị đã sinh ba thành công, các con khỏe mạnh.

Một người mẹ sẽ chẳng biết mình dũng cảm đến nhường nào khi số phận đặt thử thách vào tay họ và buộc phải chiến đấu kiên cường để giữ được con yêu bên mình. Câu chuyện mang thai và sinh ba của chị Mỹ Nữ (hiện đang sống ở Cần Thơ) là một trong số đó. Khi phát hiện mang thai ba, dù phải đứng trước muôn vàn hiểm nguy và rủi ro cho cả mẹ và bé, bác sĩ đã khuyên nên hút bỏ bớt, chị vẫn chọn giữ lại cả 3 bé vì cho rằng, đã là lộc trời cho thì đừng đang tâm chối bỏ.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 1.

Trải qua rất nhiều thử thách và gian nan, chị Nữ đã đón được 3 em bé trong vỡ òa hạnh phúc.

"Lúc mới phát hiện có bầu vẫn chưa có gì đặc biệt. Đến 3 tháng siêu âm, mình chỉ phát hiện sinh đôi thôi. Lúc đó 2 vợ chồng mình đã cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Nhưng khi 3,5 tháng siêu âm lại mới phát hiện ra là một phôi tách thành hai phôi, nên có tổng cộng 3 thai. May mắn thay là mỗi thai đều có túi ối riêng biệt. Khi hay tin, hai vợ chồng mình hoang mang lắm, lo sợ đủ điều vì bác sỹ có nói cho nghe về những rủi ro khi mang đa thai. Thực sự trước mắt sẽ rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vợ chồng mình đã suy nghĩ rất nhiều, sau 1 tuần thì báo với bác sỹ là quyết định giữ lại cả 3 bé, không hút bớt bé nào cả. Lộc trời ban cho mình thì cố gắng hết sức để giữ 3 bé trong bụng", chị Nữ kể lại.

Những nguy cơ khi mang đa thai như hội chứng truyền máu song thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không thể nào đoán trước được; nguy cơ tiền sản giật, sinh non, sảy thai hay những diễn tiến bất thường như sa dây rốn, thai suy cấp... dù khiến vợ chồng chị Nữ vô cùng sợ hãi, nhưng cũng không thể dập tắt được mong muốn giữ được trọn vẹn 3 đứa con. Bác sĩ khi nghe quyết định của chị Nữ, cũng đã rất tận tâm sát sao theo dõi từng ngày cùng chị, từ việc kê toa thuốc để dưỡng thai cho đến những chế độ dinh dưỡng đặc biệt để có thể cung cấp đầy đủ chất cho cả 3 bé.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 2.

Chị Nữ khi mang thai được 7,5 tháng.

Bên cạnh chị Nữ cũng luôn có chồng làm điểm tựa tinh thần vững chắc. Cứ mỗi 2 tuần, chị lại được chồng đưa vào bệnh viện để siêu âm và thăm khám tình hình thai nhi. Một lần nghe tin các con đều bình thường là một lần hai vợ chồng thở phào nhẹ nhõm, mừng rỡ. Hai bên gia đình nội, ngoại cũng luôn quan tâm sát sao đến chị Nữ, chăm sóc hết mức. "Chồng luôn hộ tống mình đi khám và động viên vợ. Bên nội, bên ngoại luôn nấu đồ để tẩm bổ cho mình. Nhờ thế mà hàng tuần trôi qua rất nhanh. Mỗi tuần trôi qua là mình lại thấy nhẹ người đi một chút khi đi khám, cả mẹ và bé đều khỏe mạnh".

Điều đặc biệt là dù mang thai ba, nhưng cả thai kỳ chị Nữ chỉ tăng vỏn vẹn 13kg, đa số cân nặng cũng tập trung vào con. Chị kể lại: "Mình nghén tới 5 tháng mới ăn uống lại được. 5 tháng đầu mình ăn bao nhiêu là bị ói hết ra bấy nhiêu, không thèm đồ ăn, chỉ ăn được trái cây và uống thêm ít sữa bầu, sữa tươi. Lúc đó mỗi tháng mình chỉ tăng lên 1kg, đến tháng thứ 6 mới bắt đầu tăng nhiều hơn".

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 3.

Bắt đầu từ tháng thứ 6 chị mới tăng cân nhiều, nhưng cơ thể vẫn rất gọn gàng dù mang thai ba.

May mắn với chị Nữ khi không mắc phải những diễn biến bất thường của việc mang đa thai, ngoại trừ việc sinh non. Đến tuần 32, chị có dấu hiệu chuyển dạ sinh em bé. "Lúc đó mình sợ lắm. Hôm đó vào buổi sáng sớm tầm 4h sáng, mình bị ra nhớt hồng. Khi đến bệnh viện thì đã mở 3 phân, nhưng do phải đợi tiêm mũi thuốc trợ não cho em bé nên phải đợi tới 3h chiều mới lên bàn mổ. Do 3 bé nằm xoay trở nhiều hướng nên phải mổ chứ không sinh thường được. Mọi chuyện cũng qua tốt đẹp khi ca mổ thành công và kết thúc vào lúc 4h".

Sinh thành công 3 đứa con – 2 gái, 1 trai - nhưng chị Nữ không được gặp mặt con bởi 3 bé đã được mang đi ấp điện, nằm lồng kính. Mỗi bé nặng chưa đến 1,5kg, sinh non nhẹ cân nên có tình trạng suy hô hấp và phải chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng trong tình trạng cấp cứu. Còn phần chị Nữ cũng gặp vấn đề về sức khỏe. Chị bị huyết áp cao, bị run sau sinh nên được chuyển sang phòng hồi sức cấp cứu, đến ngày hôm sau mới được ra ngoài.

"Sinh xong mình như không còn biết gì nữa. Sau đó dù vẫn còn bị huyết áp cao do biến chứng sau sinh, sức khỏe chưa ổn định, nhưng vẫn phải qua bệnh viện Nhi đồng để chăm sóc con. Còn nỗi đau nào mà sinh con ra tới gần 2 tuần mới được thấy mặt của con, do con phải nằm trong phòng sơ sinh đặc biệt. Mẹ chỉ ở bên ngoài vắt sữa gửi vào để nuôi con. Lúc đầu mình lại không có sữa nữa, stress đủ bề, nhiều khi chỉ muốn ngất đi luôn".

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 4.

3 em bé khi được 3 tuần tuổi.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 5.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 6.

Sinh xong, cả 3 bé phải chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng ấp lồng kính trong 1 tháng.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 7.

Chị Nữ cũng chia sẻ, chị luôn muốn dành cho con dòng sữa mẹ ngọt ngào, ấm áp nên tìm mọi cách để kích sữa. Chị áp dụng mọi biện pháp như massage ngực, uống đủ thứ loại nước lợi sữa nhưng không thấy tiến triển. Đến khoảng hơn nửa tháng, nhờ kiên trì chịu khó, mỗi 3 tiếng lại vắt sữa một lần, dù không có cũng vắt, ăn uống đủ chất, uống nhiều nước nên cuối cùng chị cũng có đủ sữa mẹ cho 3 bé bú. Điều đó với chị, thật sự rất thần kỳ: "Mình vắt sữa ra 3 bình cho 3 bé. Cứ thế ở bệnh viện ròng rã 1 tháng trời, đợi 3 bé khỏe mới được xuất viện về nhà".

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 8.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 9.

Ba em bé trộm vía rất ngoan, thường cùng ăn, cùng ngủ.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 10.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 11.

Ba bé được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Sau 1 tháng kể từ khi sinh, ba bé Gia Huy, Tường Vy, Ái Vy xuất viện về nhà. Ấy thế nhưng 10 ngày sau đó, ba bé lại phải quay lại bệnh viện vì bị viêm hô hấp. Chị Nữ lại khăn gói vào viện cùng con, ở cùng con thêm 3 tuần nữa rồi khi con khỏe mới cùng về nhà. Bắt đầu từ khi ấy, mọi chuyện mới tạm ổn trở lại, cả nhà tập trung chăm sóc cả ba bé. Hiện tại, 3 bé đã được 3 tháng tuổi, được sống trong sự nuôi nấng đầy tình yêu của cả đại gia đình.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 12.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 13.

Chị Nữ hạnh phúc bên các con nay đã được 3 tháng tuổi.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 14.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 15.

Ba em bé trộm vía đã rất bụ bẫm, 2 gái 1 trai.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 16.

Hành trình đặt cược số mệnh để giữ lại lộc trời ban, sinh ba thành công của bà mẹ dũng cảm - Ảnh 17.

Hai bé gái nay được 4,2kg và bé trai đã được 4,7kg.

Chị Nữ chia sẻ, chị nhờ có ông bà ngoại, chồng, dì và mợ cùng chung tay chăm con nên việc chăm 3 bé sinh ba cũng không quá vất vả. Chị vẫn đủ sữa cho con, mỗi khi vắt xong lại chia mỗi bé một bình. Ba bé trộm vía cũng rất ngoan, thường cùng một lịch sinh hoạt như cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi nên rất vui. Ba em bé đã trở thành nguồn sống mỗi ngày của cả nhà. Nhìn lại hành trình đã qua, chị Nữ luôn thấy biết ơn những điều kỳ diệu đã đến với mẹ con mình.

Chia sẻ
Đọc thêm