Giúp mẹ lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho bé yêu

Admicro - Thùy Dương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngày nay, các bậc phụ huynh thường được nghe bạn bè, đồng nghiệp và các phương tiện truyền thông khuyên rằng nên cho trẻ học lớp kỹ năng sống.

Thế nhưng, giữa hàng loạt các trường học, giáo trình mà họ được cung cấp hoặc tìm thấy đã khiến cho không ít các phụ huynh trở nên hoang mang lo lắng trong việc đưa ra lựa chọn của mình.

Kỹ năng sống là gì?

Có thể định nghĩa một cách đơn giản, kỹ năng sống là khả năng nhận thức của bản thân, biết làm chủ cảm xúc, có thể ứng biến trong nhiều môi trường hoàn cảnh sống khác nhau. Từ đó tích lũy kinh nghiệm tạo thành nội lực để thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Tại Việt Nam, do chương trình giáo dục còn mang nặng tính chất cồng kềnh, lại thiên về bồi dưỡng kiến thức. Kỹ năng sống, thể dục, thẩm mỹ chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi ở các nước có nền giáo dục phát triển hiện đại, kỹ năng sống cho trẻ luôn được quan tâm để đặt nền móng cho trẻ ngay từ sớm, khi trẻ bắt đầu nhận thức, khám phá thế giới quan.
 
Giúp mẹ lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho bé yêu 1
 
Giúp mẹ lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho bé yêu 2
Bé học cách quan sát và khám phá cuộc sống xung quanh

Giá trị thiết thực cho bé khi tham gia các lớp kỹ năng sống

Giáo dục kỹ năng sống nhằm giúp trẻ biến nhận thức thành hành động, nghĩa là trẻ không chỉ hiểu biết mà còn phải làm được điều mình hiểu. nhằm ứng phó với những yêu cầu và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Trong chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ, trẻ được giúp đỡ để biết mình là ai, mình muốn gì, có mục đích gì trong cuộc sống, biết dung hòa giữa cái tôi và cái chúng ta và có những chọn lựa và quyết định đúng trước những biến cố do cuộc sống đưa đến.

Giáo dục kỹ năng sống chỉ thành công khi thay đổi hoàn toàn phương pháp dạy trẻ cũ theo mệnh lệnh, người lớn suy nghĩ và hành động thay cho trẻ. Trẻ phải chủ động mới biến được nhận thức thành hành động. Giáo viên không chỉ phải rành tâm lý lứa tuổi, mà còn phải có kiến thức và kỹ năng về nhóm để biết vận dụng tâm lý nhóm trong giờ học.

Giúp mẹ lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho bé yêu 3
Phát triển vốn kiến thức phổ thông của bé bằng phương pháp trực quan sinh động

Những tiêu chí để lựa chọn nơi học kỹ năng sống cho bé

Giáo dục kỹ năng sống là một tiến trình: giáo viên trang bị cho trẻ kiến thức; giúp trẻ có ý thức và niềm tin để thay đổi. Trẻ phải được thực hành để có kỹ năng. Trẻ cần được hướng dẫn vận dụng kỹ năng‎ vào các sinh hoạt thường ngày của trẻ. Điều quan trọng nhất là để những kỹ năng này trở thành một thói quen tốt.

Một môi trường giáo dục về kỹ năng sống tốt cần phải đạt các tiêu chí sau:
 
- Đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn sâu rộng, có kinh nghiệm trong việc truyền đạt và hướng dẫn cho học sinh.
 
- Giáo trình giảng dạy khoa học, hợp lý, sâu sát với thực tế cuộc sống.
 
- Cơ sở vật chất tốt, đầy đủ tiện nghi để tạo nên môi trường học tập thoải mái, thuận lợi.
 
- Có sự quan tâm, tư vấn kết nối giữa nhà trường và phụ huynh trong việc cùng theo dõi, giáo dục trẻ.
 
- Việc lựa chọn đúng đắn môi trường giáo dục hôm nay của các bậc phụ huynh sẽ góp phần vào việc phát triển và thành công trong tương lai của con em mình.
 
Giúp mẹ lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho bé yêu 4
Phụ huynh tìm kiếm môi trường học tập thoải mái, thuận lợi cho con

Chương trình đào tạo kỹ năng cho trẻ em Việt Nam

FasTracKids là chương trình kỹ năng sống dành cho trẻ em từ 3 – 8 tuổi, được nhượng quyền từ Mỹ. Chương trình kéo dài 2 năm với 12 môn học đại diện cho 3 mảng kiến thức khác nhau: khoa học, xã hội và nghệ thuật. Với phương pháp giảng dạy mới “Dzích Dzắc giáo dục”, bé sẽ tham gia nhiều hoạt động thực tế qua các thí nghiệm, các câu chuyện, các buổi thuyết trình, đóng vai, khảo sát để tìm hiểu các kiến thức.

Giúp mẹ lựa chọn lớp học kỹ năng sống cho bé yêu 5
Vui chơi là hoạt động học tập nghiêm túc của trẻ

Tìm hiểu thêm về chương trình tại Hệ thống Giáo dục Quốc tế CitySmart Việt Nam

Website: www.CitySmart.vn
TP.HCM: (08) 3832 84 88 hoặc (08) 3962 1218
TP.Hà Nội: (04) 2220 6848 hoặc (04) 3728 2528
Chia sẻ
Đọc thêm