Giặt quần áo cho con, chẳng phải chuyện dễ

Thu Hằng,

Chẳng hiểu sao, mấy hôm nay, da Mít cứ bị mẩn đỏ. Mẹ Mít nhớ là không cho con ăn thức ăn lạ. Con cũng không bị sốt mọc răng hay quấy khóc gì.

Cuối cùng, bà nội mới điều tra ra, bố Mít cho quần áo của con giặt chung vào với quần áo của cả nhà, khiến da con bị dị ứng. Mọi lần, bà hay mẹ vẫn giặt tay riêng quần áo của Mít và phơi khô. Nhưng mấy hôm nay bà và mẹ bận lo việc nhà, bố Mít chăm chỉ lại đâm ra “hại” con.

Thực tế, có nhiều gia đình vẫn giặt chung quần áo của con và người lớn, giặt chung khăn mặt và khăn tã. Các bé có làn da mỏng manh, thể chất yếu ớt. Chỉ một sự sai lầm nho nhỏ cũng khiến con dễ bị bệnh này hay bệnh khác.

Chỉ đơn giản là việc giặt sạch quần áo cho con cũng không phải là chuyện đơn giản đâu bố mẹ nhé! Hãy thử kiểm tra xem mình đã tuân thủ đúng như nguyên tắc sau chưa nhé!

Bố mẹ không nên giặt chung quần áo của con với quần áo của người lớn trong gia đình. Bởi có thể trên quần áo của người lớn sẽ có nhiều các loại vi khuẩn khác nhau xâm nhập. Vì vậy, khi giặt chung, có thể vi khuẩn trên quần áo cũng dễ truyền nhiễm sang quần áo của bé. Có thể những loại vi khuẩn đó chưa làm nguy hại tới người lớn, nhưng lại có khả năng gây nguy hiểm cho các bé. Bé còn nhỏ, sức đề kháng của bé còn kém nên dễ bị dị ứng.

Nên dùng bột giặt chuyên dụng cho con. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại bột giặt, nước xả dành riêng cho bé. Nhiều bố mẹ cho rằng không cần cầu kỳ quá. Nhưng sự thật, dùng nước xả vải dành riêng cho con sẽ khiến làn da bé được bảo vệ rất tốt.

Nếu muốn đơn giản hơn, bố mẹ có thể dùng xà phòng thơm giặt quần áo cho bé. Loại xà phòng này đảm bảo tốt hơn những loại bột giặt thông thường để giặt quần áo cho bé. Tuy nhiên, mẹ cũng không lạm dụng dùng quá nhiều xà phòng thơm. Vì điều này dễ khiến cho chất bẩn trong nước dính thêm vào quần áo.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc tẩy. Bố mẹ tuyệt đối không sử dụng thuốc tẩy khi giặt quần áo cho con hoặc để tẩy trắng, làm sạch quần áo cho con. Vì thuốc tẩy dễ gây kích ứng với làn da mỏng manh của con. Thuốc tẩy sau khi đi vào cơ thể nhanh chóng kết hợp với protein khó có thể đào thải ra ngoài.

Tránh để xà phòng còn vương lại trên quần áo của bé. Khi giặt quần áo cho con, một điều tối kị là không nên tiếc nước sạch và tiếc công giũ sạch quần áo cho con. Giặt sạch vết bẩn trên quần áo cho con, sau đó bố mẹ cần phải giũ lại rất nhiều lần cho sạch quần áo của con, đến khi nước trong thì thôi.
 
Bố mẹ nên giặt riêng quần áo của con và người lớn!
(Ảnh minh họa)

Bố mẹ cần giặt sạch cho con để tránh trường hợp xà phòng vẫn còn dính trên quần áo của con, có thể gây hại cho da của con.

Quần áo dính nước hoa quả nên giặt ngay. Với quần áo của con bị dính những vết bẩn như nước chè, nước ngọt, kẹo bánh..., bố mẹ  nên giặt ngay. Vì nếu đợi sau 1 – 2 ngày mới giặt quần áo, những vết bẩn đó khó sạch và làm ố quần áo của con. Mẹ có thể dùng nước soda ngâm quần áo có vết bẩn một lát, sau đó vò thật mạnh tay, có thể làm sạch vết bẩn trên quần áo của con.

Bố mẹ nên cố gắng phơi quần áo của con được khô ráo dưới ánh nắng mặt trời. Đây chính là “thuốc sát trùng tốt nhất”, không có tác dụng phụ và rất kinh tế. Quần áo của con sẽ khô ráo và thơm mát.
 
Phơi quần áo của con dưới án nắng mặt trời là diệt khuẩn tốt nhất!
(Ảnh minh họa)

Quần áo của bé dù mới chỉ mặc một lần cũng nên giặt sạch rồi mới cất vào tủ. Không nên để lẫn quần áo sạch với quần áo bẩn. Tủ quần áo của bé cũng nên phân chia ra nhiều ngăn như quần, áo, tất, quần áo lót...

Nhiều bố mẹ quá cẩn thận đã cất quấn áo của con vào túi niêm phong. Nhưng đây chính là nguyên nhân khiến quần áo của con bị nấm mốc.

Bố mẹ cũng không nên sử dụng thuốc diệt côn trùng, hay xịt nước hoa trong tủ quần áo của bé. Vì thành phần chủ yếu của các loại thuốc này là naphthol, sẽ bị quần áo hút và truyền vào da, thâm nhập vào đường máu phá hoại hồng cầu dẫn đến thiếu máu, dễ gây hại đến tính mạng.  

Chỉ cần một chút chú ý của bố mẹ thôi sẽ giúp con tránh được các bệnh về da và phát triển thật tốt đấy bố mẹ nhé!
 

Giặt đồ len cho con, bố mẹ không nên giặt bằng nước nóng, dễ bị co rút sợi. Khi giặt, bố mẹ cũng không nên vặn hay vắt mạnh. Hãy vò nhẹ và phơi ở nơi thoáng gió.

Với các vết bẩn trên đồ len, đồ nỉ của con, bố mẹ hãy cho cồn vào chỗ vết bẩn và giặt. Việc này sẽ giúp quần áo sạch vết bẩn và không có mùi, không hại cho da của con

Chia sẻ
Đọc thêm