Giật mình nghe tiếng hét thất thanh của con, mẹ phát hiện con xanh ngắt và hầu như không còn thở

Lam Phương, Theo Helino

Cô bé 8 tháng tuổi trước đó vẫn chơi đùa rất vui vẻ và bình thường với các anh chị và nguyên nhân chính là căn bệnh này.

Bà mẹ Chelsea đến từ Tây Úc bừng tỉnh vì tiếng hét xé tai của con gái Tahlea 8 tháng tuổi. Hốt hoảng tột độ, bà mẹ 23 tuổi chạy vội đến bên cạnh con. Cô bé vừa mới chơi đùa trong công viên rất vui vẻ cùng các anh chị chỉ vài tiếng trước thôi, nên Chelsea tự hỏi không biết vấn đề gì lại có thể xảy ra nhanh đến thế.

Khi bế con lên, Chelsea nhận ra con mình đã "xanh ngắt, thở rất khó nhọc và có hai đốm tím trên trán".

Giật mình nghe tiếng hét thất thanh của con, mẹ phát hiện con xanh ngắt và hầu như không còn thở - Ảnh 1.

Lúc mẹ nhìn thấy, bé Tahlea đã vô cùng xanh xao và thở khó nhọc.

Khi những vết ửng đỏ bắt đầu lan khắp người Tahlea bé bỏng, Chelsea biết rằng nếu cô không hành động ngay bây giờ thì con gái của cô có thể sẽ không thể qua khỏi. Người mẹ hoảng sợ kể lại: "Nó xảy đến một cách bất ngờ và thực sự rất đáng sợ khi phải chứng kiến điều đó xảy đến với đứa con vốn dĩ rất vui vẻ và khỏe mạnh của bạn".

Giật mình nghe tiếng hét thất thanh của con, mẹ phát hiện con xanh ngắt và hầu như không còn thở - Ảnh 2.

Bé Tahlea đã mắc phải bệnh viêm màng não cầu khuẩn loại W.

Trong lúc bé Tahlea vẫn đang vật lộn để thở, Chelsea vội vàng đưa con đến bệnh viện gần đó ở Geraldton, Tây Úc. Sau đó, bé được chuyển bằng trực thăng đến Bệnh viện Nhi Perth và các bác sĩ ở đây thông báo rằng bé Tahlea đã mắc phải bệnh viêm màng não cầu khuẩn loại W. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể khiến 1 trong 10 trẻ nhiễm phải đối mặt với nguy cơ tử vong.

Giật mình nghe tiếng hét thất thanh của con, mẹ phát hiện con xanh ngắt và hầu như không còn thở - Ảnh 3.

Cả gia đình chuyển đến Perth để được ở gần bé.

Ôm con vào lòng, Chelsea thầm cầu nguyện Tahlea sẽ không nằm trong số đó. Và may mắn thay, tình trạng của cô bé dần cải thiện. Tuy vậy, Chelsea gần như suy sụp khi biết được rằng con có thể sẽ bị mất các ngón tay và ngón chân vì nhiễm trùng. Các bác sĩ cũng không chắc rằng liệu có thể cứu được chân của cô bé không.

Vì Tahlea vẫn đang hồi phục trong bệnh viện, ít nhất là trong 6 tháng nữa nên cả gia đình đã chuyển đến Perth để ở cạnh cô bé. Bé Tahlea sẽ cần rất nhiều những ca phẫu thuật nữa, một chiếc xe lăn, tay giả hoặc chân giả và những liệu pháp chữa trị suốt đời. Con đường bình phục vẫn còn rất dài trước mắt bé.

Giật mình nghe tiếng hét thất thanh của con, mẹ phát hiện con xanh ngắt và hầu như không còn thở - Ảnh 4.

Con đường bình phục vẫn còn rất dài trước mắt bé...

Mặc dù chính phủ có cung cấp vắc-xin miễn phí cho viêm màng não cầu khuẩn nhưng vì Tahlea chưa đầy 12 tháng tuổi nên cô bé chưa được tiêm. Và đây cũng không phải là một điều gì lạ.

Chelsea cho biết cô mong rằng điều này sẽ không xảy đến với bất kì một gia đình nào nữa. Cô cho rằng các bậc phụ huynh cần chủ động tự đưa con đi tiêm vắc-xin dù có chương trình của chính phủ hay không. Chính quyền bang Washington cũng đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng quy mô chương trình tiêm chủng vắc-xin phòng viêm màng não cầu khuẩn cho trẻ từ 1 đến 4 tuổi.

Viêm màng não là bệnh chứng do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Đa số là do vi trùng hay siêu vi trùng từ nơi khác trong cơ thể qua máu lan vào dịch não tủy, nhưng một số rất ít cũng có thể do loại nấm hay ký sinh trùng. Một số khác do phản ứng với hóa chất hay bệnh tự miễn nhiễm.

Viêm màng não do virus thường khỏi trong vòng vài ngày, nhưng nếu do vi trùng bệnh có thể rất trầm trọng và gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguồn: Kidspot

Chia sẻ
Đọc thêm