Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nói về khoảnh khắc ấn tượng nhất cuộc đại phẫu tách hai bé song sinh dính liền

Dù khá mệt sau ca mổ rất dài, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố đã có những chia sẻ về khó khăn và khoảnh khắc ấn tượng nhất với mình trong cuộc mổ "lịch sử", tách 2 bé gái song sinh dính nhau.

Cuối ngày 15/7, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố đã có những thông tin sau khi ca phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính nhau Trúc Nhi - Diệu Nhi hoàn tất.

Theo bác sĩ Định, đến thời điểm này đã có thể khẳng định cuộc mổ đã thành công bước đầu. Đây là kết quả của sự đồng tâm hiệp lực, trí tuệ của gần 100 người. Hai bé hiện đã được chuyển qua phòng hồi sức.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ khoảnh khắc ấn tượng nhất cuộc mổ tách rời hai bé song sinh dính nhau - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố.

"Trải qua một cuộc mổ dài, vấn đề hồi sức cũng là một khó khăn, thử thách rất lớn cho BV. Chúng tôi tập trung mọi nguồn nhân lực để làm sao cho cuộc mổ hoàn tất một cách trọn vẹn.

Cảm giác nói chung là thấy một thử thách rất lớn, không phải ngày hôm nay mà ngay từ khi bé được chuyện vào BV. 2 bé trải qua thời kỳ sơ sinh đầy sóng gió, bé Diệu Nhi rất yếu, BV phải tốn nhiều công sức cứu bé.

Trải qua rất nhiều cuộc hội chẩn huy động nhiều chuyên gia của cả thành phố để đi đến thành công ngày hôm nay.

BV may mắn khi có đội ngũ y bác sĩ và trang thiết bị tương đối hiện đại, do đó tất cả chẩn đoán trước mổ về hình ảnh học và kế hoạch đi theo đúng như những gì đã dự kiến, dù trải qua thời gian khá dài" - bác sĩ Định nói.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ khoảnh khắc ấn tượng nhất cuộc mổ tách rời hai bé song sinh dính nhau - Ảnh 2.

Các phóng viên kiên nhẫn chờ đợi ekip phẫu thuật hoàn thành cuộc mổ dù trời đã tối.

Nói về khó khăn trong quá trình mổ, BS Định chia sẻ ca mổ tương đối thuận lợi. Chỉ có một chút vấn đề khi Diệu Nhi yếu nên trong cuộc mổ bị sốc và có biến chứng về thần kinh, sinh hiệu dao động nên khi gây mê phải chú trọng nhiều hơn.

Ngoài ra các bé đã 13 tháng tuổi, xương đã cứng nên việc tách xương gặp đôi chút khó khăn. Dù vậy các bác sĩ truyền máu cho bé không nhiều và sau mổ, các bé nhanh chóng ổn định.

Giai đoạn sau này, bác sĩ điều trị phải lưu ý về quá trình hồi sức, biến chứng sau mổ và vấn đề tái tạo đường tiêu hoá, tái tạo tiết niệu và khép lại khung chậu. 2 bệnh nhi hiện được mở hậu môn tạm, mở bàng quang ra da.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ khoảnh khắc ấn tượng nhất cuộc mổ tách rời hai bé song sinh dính nhau - Ảnh 3.

Bác sĩ Định cho rằng thành công trong ca mổ là kết quả của sự đồng tâm hiệp lực, trí tuệ của gần 100 người.

Việc đóng ống dẫn lưu sẽ thực hiện sau 1 tuần. Tất cả các phẫu thuật còn lại sẽ thực hiện sau 3 tháng nữa.

"Về tương lai, các bác sĩ sẽ phải tập vật lý trị liệu cho bé để các bé còn đi lại, lớn lên, sinh con đẻ cái về sau. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, điều trị đến khi các bé 18 tuổi và trưởng thành" – Giám đốc BV khẳng định.

Trải qua một cuộc mổ khá dài, dù mệt mỏi nhưng bác sĩ Định rất vui. Ông chia sẻ, khoảnh khắc mà mình nhớ nhất trong cuộc mổ là khi bắt đầu kẹp những mạch máu và tách 2 bé ra. Nhiều cơ quan của các bé bị dính nhau, phải dùng chung như đường tiêu hóa, tiết niệu…

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ khoảnh khắc ấn tượng nhất cuộc mổ tách rời hai bé song sinh dính nhau - Ảnh 3.

Hai bé hiện trong giai đoạn hồi sức.

Điều lo lắng là phân chia như thế nào, có phân chia được không sau khi các bé đã sống cộng sinh thời gian dài.

Tất cả các ekip, từ gây mê đến phẫu thuật đều cảm thấy rất vui mừng khi tách ra, sinh hiệu các bé ổn định để có thể tiếp tục thực hiện cuộc mổ ở 2 phòng khác nhau.

"Khi ca mổ vừa hoàn tất, nhờ truyền thông đưa tin, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ đã gọi điện trực tiếp đến chúc mừng. Thủ tướng cũng nhắn nhủ sẽ vào thăm để tặng quà cho ekip mổ và 2 cháu bé" – bác sĩ Định khép lại buổi thông tin cuối ngày.

=> Xem toàn bộ quá trình phẫu thuật TẠI ĐÂY

Chia sẻ
Đọc thêm