Gắp thành công hạt lạc kẹt trong đường thở của bé gái 18 tháng tuổi

N.H (T/h),
Chia sẻ

Hạt lạc mắc trong đường thở khiến bé gái ho sặc sụa, mặt chuyển tím tái. Ngoài ra, bé có hiện tượng khò khè, thở rít bất thường.

Ngày 25/1, thông tin từ Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa gắp thành công dị vật đường thở cho một bệnh nhi.

Cụ thể, bệnh nhi là bé gái N.V.A (18 tháng tuổi, sống ở Hà Nội). Theo người nhà bệnh nhi, trước đó lúc đang ngồi chơi trong nhà, bé A. bất ngờ ho sặc sụa, mặt chuyển tím tái. Trong lúc hoảng hốt, bố mẹ A. sơ cứu bằng cách vỗ vào ngực thì vài phút sau, bé A. hết cơn ho và trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, tối hôm đó khi đang ngủ, bé A. có hiện tượng khò khè, thở rít bất thường nên sáng hôm sau gia đình đưa bé đến bệnh viện gần nhà để thăm khám. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nghi trẻ có dị vật ở đường thở nên đã chuyển bệnh nhi sang Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương.

Qua khai thác bệnh sử và thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có dị vật đường thở. Bệnh nhi được gây mê và tiến hành nội soi. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện có hạt lạc nằm ở thùy giữa phế quản bên phải của bệnh nhi. Do dị vật là hạt lạc luộc, rất bở nên quá trình gắp ra gây nhiều khó khăn, các bác sĩ phải gắp nhiều lần mới lấy được hết hạt lạc ra khỏi đường thở người bệnh.

Gắp thành công hạt lạc kẹt trong đường thở của bé gái 18 tháng tuổi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Lương Thị Minh Hương, khoa Nội soi cho biết, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương thường xuyên tiếp nhận các cháu bé bị hóc dị vật đường thở như bệnh nhi A.

Đối tượng thường gặp nhất là trẻ từ 1-3 tuổi. Bởi lúc này, trẻ đã có thể tự di chuyển được, bố mẹ cũng ít chú ý hơn trong chăm sóc. Khi trẻ nhặt được vật gì đó cho vào miệng rồi bị giật mình, khóc hay ho sẽ khiến dị vật lọt vào đường thở.

Theo PGS.TS Hương, hóc dị vật đường thở cực kỳ nguy hiểm. Nếu dị vật bít tắc đường thở, trẻ có thể tử vong chỉ trong vòng 5 phút. Trường hợp dị vật rơi xuống phế quản thường không gây nhiều triệu chứng. Tuy nhiên sau một thời gian, có thể là vài ngày, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng như ho, sốt, thở khò khè.

Để đề phòng hóc dị vật đường thở ở trẻ nhỏ, PGS.TS Hương khuyến cáo, Các gia đình có con nhỏ không nên để các vật nhỏ mà trẻ có thể cho vào miệng ở xung quanh hoặc trong tầm với của trẻ. Cho trẻ chơi đồ chơi đúng theo khuyến cáo về lứa tuổi của nhà sản xuất. Tránh các đồ chơi có chi tiết nhỏ.

Bên cạnh đó, không để trẻ dưới 5 tuổi ăn/tiếp cận các loại hạt, quả nhỏ như: hạt lạc, hạt na, hạt dưa, hạt hồng xiêm. Không nên bắt ép trẻ ăn khi đang khóc hoặc để trẻ cười đùa trong khi ăn uống. Khi có dấu hiệu hội chứng xâm nhập (cơn ho sặc sụa, tím tái, sau đó trẻ có thể không có dấu hiệu gì đặc biệt) nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Gắp thành công hạt lạc kẹt trong đường thở của bé gái 18 tháng tuổi - Ảnh 3.

 

Chia sẻ