Em gái đang khóc ngằn ngặt đòi mẹ, anh trai 2 tuổi đã nhanh trí nghĩ ra cách dỗ em hiệu quả tức thì

Moon, Theo ICTVietNam
Chia sẻ

Cách dỗ em nín khóc của cậu bé phát huy hiệu quả ngay lập tức, người mẹ nhìn thấy cảnh tượng của 2 anh em mà cũng ấm lòng.

Nhiều gia đình hiện nay chọn sinh con gần nhau, biết là vất vả nhưng sinh gần cũng có nhiều thuận lợi như bố mẹ còn trẻ, có ông bà trông con giúp... Đi kèm với đó là những chuyện dở khóc dở cười như anh chị em tranh giành, đánh nhau... Ngoài những lúc đó ra thì dù cách nhau ít tuổi nhưng anh em trong nhà vẫn có những khoảnh khắc yêu thương, chăm sóc nhau rất tình cảm khiến các bố mẹ ấm lòng.

Mới đây, một bà mẹ Trung Quốc đã chia sẻ hình ảnh anh trai mới 2 tuổi đã biết dỗ em nín khóc bằng chiêu rất thông minh. Cậu bé đang xem tivi còn bên cạnh là em gái mới sinh còn ít tháng tuổi đang nằm ngủ, bà mẹ thì đi dọn dẹp nhà cửa ở phòng khác. Đột nhiên, bé gái tỉnh giấc gào khóc nức nở. Anh trai dù mới 2 tuổi nhưng đã rất nhanh trí, cậu bé không vội gọi mẹ vào mà tìm cách xoa dịu em khóc.

Em gái đang khóc ngằn ngặt đòi mẹ, anh trai 2 tuổi đã nhanh trí nghĩ ra cách dỗ em nín khóc hiệu quả tức thì - Ảnh 1.

Cậu bé đang chăm chú xem tivi thì thấy em gái khóc nức nở.

Ban đầu, người mẹ tưởng con lớn lấy tay che miệng em lại nhưng vài giây sau liền "đứng hình" khi thấy con trai duỗi ngón tay ra và đưa vào miệng cho em gái mút. Ngay lập tức, bé gái nín khóc.

Cách dỗ em nín khóc của bé trai khiến cư dân mạng không ngừng xuýt xoa khen cậu bé thông minh: "Thật đáng ghen tị!", "Thông minh quá", "Lớn lên sẽ chiều em lắm đây"... Thực tế., trẻ sơ sinh dễ dàng được xoa dịu khi được bú mút, dù là bú mẹ, ngậm ti giả hay có ngậm ngón tay. Thế nên rất dễ hiểu khi cô em gái đã lập tức nín khóc sau khi được anh đưa ngón tay vào miệng. Cảnh tượng ấy cũng khiến bà mẹ vô cùng hạnh phúc vì con trai rất ra dáng anh cả, biết chăm sóc em.

Em gái đang khóc ngằn ngặt đòi mẹ, anh trai 2 tuổi đã nhanh trí nghĩ ra cách dỗ em nín khóc hiệu quả tức thì - Ảnh 2.

Em gái đang khóc ngằn ngặt đòi mẹ, anh trai 2 tuổi đã nhanh trí nghĩ ra cách dỗ em nín khóc hiệu quả tức thì - Ảnh 3.

Bé gái lập tức nín khóc.

Qua câu chuyện này có thể thấy các bố mẹ dù sinh dày nhưng nếu có sự chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là chuẩn bị tâm lý cho con lớn thì việc chăm sóc, nuôi con cũng không quá vất vả.

1. Sinh con thứ, trẻ sẽ có anh có em

Các gia đình có 2 con trở lên luôn thừa nhận rằng từ khi sinh con thứ, không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ. Trẻ sẽ không còn cảnh lủi thủi chơi một mình. Mỗi lần ra ngoài chơi, trẻ cũng có anh, chị, em để chơi cùng.

2. Trẻ biết san sẻ việc chăm em với bố mẹ

Trong các gia đình có con thứ hai, con lớn sẽ dần học cách chăm sóc em cho dù chúng còn ít tuổi. Trẻ dường như ý thức được "sứ mệnh" của mình và có ham muốn được chăm sóc, được san sẻ tình yêu thương với em.

Ngoài ra, khi có kế hoạch sinh con thứ 2, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

Em gái đang khóc ngằn ngặt đòi mẹ, anh trai 2 tuổi đã nhanh trí nghĩ ra cách dỗ em nín khóc hiệu quả tức thì - Ảnh 5.

1. Không bao giờ thiên vị con nào, luôn cố gắng đối xử công bằng

Mặc dù rất khó để hoàn toàn công bằng khi đối xử với các con nhưng trẻ nhỏ rất nhạy cảm, vì thế bất cứ sự thiên vị nào của bố mẹ dù nhỏ nhất cũng dễ khiến trẻ bị tổn thương và làm sứt mẻ tình cảm giữa các con.

Là cha mẹ, bạn phải luôn để con cái cảm nhận được tình yêu thương của mình. Nhiều gia đình thường tập trung vào con nhỏ mới chào đời mà thờ ơ, thiếu sự quan tâm dành cho con lớn. Điều đó sẽ khiến con lớn lo lắng, hụt hẫng và nghĩ rằng em đã đánh cắp mất bố mẹ của mình. Chú ý đến cảm xúc của trẻ là việc tối quan trọng!

2. Hãy để con lớn tham gia vào việc chăm sóc em nhỏ

Ngay từ khi mẹ mang bầu con thứ, bố mẹ hãy nói chuyện, khơi gợi sự tò mò của con lớn về em nhỏ đang trong bụng mẹ. Cả những trải nghiệm thú vị xảy ra trong thai kỳ như những cú đạp của con, mẹ hãy cho con lớn đặt tay lên bụng mẹ cảm nhận. Việc làm này sẽ giúp xây dựng và nuôi dưỡng tình cảm anh em ngay từ khi con nhỏ chưa chào đời. Đến khi con thứ chính thức lên chức, tự nhiên, con sẽ có tình cảm, biết yêu thương, san sẻ và chăm sóc em mình.

Chia sẻ
Đọc thêm