Em bé sinh non nặng 580g, chào đời trong tình trạng không hô hấp, không mạch đập đã may mắn sống sót ngoạn mục

Sinh non ở tuần thứ 26 nên bé chỉ nặng 580g, bàn tay của bé bằng một ngón tay của người lớn, cả cơ thể bé chỉ tương đương với bàn tay của người lớn.

Mới đây, Bệnh viện Anhui Provincial Hospital, Trung Quốc đã thành công điều trị cho một trường hợp em bé sinh non nặng 580g. Trải qua 26 tuần nằm trong bụng mẹ, bé đã chào đời trong tình trạng không hô hấp, không mạch đập. Sau 45 phút giành giật với sự sống thì nhịp tim của bé đập trở lại. Sau 140 ngày nằm điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt, bé đã khỏe mạnh xuất viện.

Em bé sinh non nặng 580g, chào đời trong tình trạng không có hô hấp, không mạch đập và may mắn sống sót - Ảnh 1.

Em bé sinh non nặng 580g, chào đời trong tình trạng không có hô hấp, không mạch đập và may mắn sống sót - Ảnh 2.

Trải qua 26 tuần nằm trong bụng mẹ, bé đã chào đời trong tình trạng không hô hấp, không mạch đập.

Khi mẹ của bé Tiểu Bối mang thai ở tuần 23 của thai kỳ, kết quả khám sản cho thấy nước ối ít. Các y bác sĩ cố gắng trì hoãn cho đến khi bé đủ tháng mới ra đời, nhưng bé Tiểu Bối chỉ có thể ở trong bụng mẹ đến tuần 26 của thai kỳ và chào đời sớm trong sự lo lắng của mọi người.

Thời điểm chào đời, số đo cơ thể của Tiểu Bối là 29cm, cân nặng 580g. Bé đã chào đời trong tình trạng không có hô hấp, không mạch đập. Sau 45 phút giành giật với sự sống thì nhịp tim của bé đập trở lại. Sau đó, Tiểu Bối được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Em bé sinh non nặng 580g, chào đời trong tình trạng không có hô hấp, không mạch đập và may mắn sống sót - Ảnh 3.

Em bé sinh non nặng 580g, chào đời trong tình trạng không có hô hấp, không mạch đập và may mắn sống sót - Ảnh 4.

Các cơ quan nội tạng của bé chưa hoàn thiện khi chào đời.

Bác sĩ cho biết, các cơ quan nội tạng của Tiểu Bối vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Tiểu Bối đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm nhưng em vẫn gặp một số thương tổn về hô hấp, tuần hoàn, dinh dưỡng, hệ thống thần kinh.

Cân nặng của Tiểu Bối là 580g nên cơ thể của bé rất nhỏ nhắn, làn da đỏ ửng, bàn tay của bé bằng một ngón tay của người lớn, cả cơ thể của bé tương đương với bàn tay của người lớn.

Sau 69 ngày chào đời, Tiểu Bối đã được tháo ống nội khí quản và chuyển sang dùng máy trợ thở loại nhỏ, lúc này, Tiểu Bối đã có khả năng tự hô hấp một phần.

Sau 81 ngày chào đời, Tiểu Bối được tháo máy trợ thở và chuyển sang dùng mặt nạ thở và tiếp tục phát triển trong lồng ấp.

Sau 121 ngày chào đời, Tiểu Bối được tháo mặt nạ thở và có thể tự hô hấp hoàn toàn.

Ngày 10/1 chính là ngày đầu tiên Tiểu Bối được trở về nhà. Bố mẹ Tiểu Bối đã tặng hoa cho các y bác sĩ như bày tỏ lòng biết ơn vì đã cứu Tiểu Bối thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Thời điểm này, cân nặng của Tiểu Bối đã được 3kg, các thông số kiểm tra trước khi xuất viện cho thấy bé đã phát triển khỏe mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm