Em bé chào đời có 3 dấu hiệu này, mẹ hãy mừng vì con mình vừa khỏe mạnh, vừa thông minh

Hà Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Sau khi trẻ được sinh ra, có nhiều chi tiết mà bố mẹ hoặc người thân thường bỏ qua, thực chất đó là những biểu hiện chứng tỏ đứa trẻ có thể lực tốt, chỉ số thông minh trong tương lai rất cao.

Ba dấu hiệu tốt ở trẻ sau khi sinh

1. Lớp sáp trắng dày phủ khắp người

Nói đến lớp sáp trắng bám vào thai nhi sau khi sinh, nhiều bậc cha mẹ không hiểu cho rằng điều này là… bẩn, đồng thời còn nghĩ rằng đây là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ không khỏe mạnh, tuy nhiên đây là suy nghĩ không đúng.

Lớp sáp trắng được gọi là vernix caseosa. Nó được hình thành trên da bé vào tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ và theo bé cho đến khi chào đời. Thành phần chủ yếu của lớp sáp vernix là nước (chiếm khoảng khoảng 80%), phần còn lại là chất béo và protein. Lớp sáp trắng giống như tầng ôzôn của trái đất, có thể bảo vệ trẻ em trong môi trường nước ối và cả khi đã ra ngoài.

Em bé chào đời có 3 dấu hiệu này, mẹ hãy mừng vì con mình vừa khỏe mạnh, vừa thông minh - Ảnh 1.

Trẻ nhỏ khi chào đời luôn có lớp sáp trắng bao phủ khắp người (Ảnh minh họa).

Đầu tiên, chào đời là thời điểm mà bé sẽ phải trải qua sự thay đổi mạnh mẽ về môi trường. Lớp sáp vernix sẽ giúp da bé thích nghi với thế giới khô ráo và lạnh ở bên ngoài bằng cách giữ ẩm và duy trì nhiệt độ cơ thể.

Thứ hai là lớp sáp trắng giúp cách ly vi khuẩn, bởi vì đứa trẻ vừa từ trong bụng mẹ ra, không thể thích ứng ngay lập tức với nhiệt độ bên ngoài, lúc này vi trùng nhân cơ hội tấn công và lớp sáp trắng sẽ có tác dụng bảo vệ trẻ.

Thứ ba là lớp sáp có thể bảo vệ da của trẻ rất hiệu quả, ai cũng biết trước khi sinh trẻ được ngâm trong nước ối thì da sẽ phồng lên và đổi màu nếu ngâm lâu, lớp sáp đóng vai trò bảo vệ. Lớp sáp này còn có chứa vitamin E, một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bé thích ứng với những căng thẳng khi chào đời. Do đó, nếu thấy trẻ sinh ra với lớp sáp trắng dày bao phủ quanh người thì cha mẹ phải cảm thấy vui mừng vì con khỏe mạnh.

2. Hoạt động thể chất thường xuyên và mạnh mẽ

Em bé chào đời có 3 dấu hiệu tốt này, chứng tỏ mẹ là người có công lớn - Ảnh 2.

Nếu sau khi sinh ra, trẻ thường xuyên vận động chân tay, thì xin chúc mừng, điều đó chứng tỏ trẻ khỏe mạnh. Hoạt động thể chất của trẻ là do bộ não điều khiển, não bộ phát triển tốt, tay chân mới cử động thường xuyên, điều này cũng phản ánh trí thông minh của trẻ vượt trội.

Sau khi trẻ sinh ra, cha mẹ có thể kiểm tra phản xạ trung tâm và sức mạnh cơ bắp bằng việc kích thích vào các chi để xem phản ứng của trẻ. Nếu trẻ quẫy đạp, chuyển động liên tục thì đó là một dấu hiệu tốt.

3. Khóc to

Em bé chào đời có 3 dấu hiệu tốt này, chứng tỏ mẹ là người có công lớn - Ảnh 3.

Trẻ khóc to chứng tỏ phổi phát triển tốt, thể chất cũng tốt, sau này đứa trẻ lớn lên sẽ khỏe mạnh hơn (Ảnh minh họa).

Nhiều người có thể tò mò: tại sao một số trẻ khi sinh ra không khóc, bác sĩ phải vỗ vài lần mới khiến trẻ khóc. Đó là vì khi trẻ được ngâm trong nước ối, trong cơ thể sẽ có một phần nước ối, mục đích của việc vỗ vào trẻ là để trẻ khóc và khạc ra phần nước ối sót trong cơ thể, đồng thời kích thích phổi và làm phổi hoạt động bình thường. Trẻ khóc to chứng tỏ phổi phát triển tốt, thể chất cũng tốt, sau này đứa trẻ lớn lên sẽ khỏe mạnh hơn.

Muốn con khỏe mạnh, thông minh, mẹ cần làm những việc dưới đây trong quá trình mang thai

Có một chế độ ăn uống cân bằng

Em bé chào đời có 3 dấu hiệu tốt này, chứng tỏ mẹ là người có công lớn - Ảnh 4.

Khi mang thai nên tránh ăn quá nhiều thịt, mỗi bữa cần phải cân bằng lượng thịt rau củ quả (Ảnh minh họa).

Mỗi người đều có cơ địa riêng và sở thích ăn uống riêng, tuy nhiên sẽ có những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, nếu bạn không bỏ những thực phẩm này trong khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai nên tránh ăn quá nhiều thịt, mỗi bữa cần phải cân bằng lượng thịt rau củ quả. Không ăn quá nhiều loại thực phẩm chính như cơm, các loại bánh nếp...

Nguyên tắc chung là mẹ bầu cần nhớ: cân bằng dinh dưỡng đảm bảo cả về chất và lượng, dù là thực phẩm tốt hay không tốt cũng không được ăn quá nhiều, cần ăn với lượng vừa phải.

Ổn định cảm xúc

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của cảm xúc. Phụ nữ mang thai tâm trạng thất thường sẽ khiến việc tiết hormone trong cơ thể hỗn loạn, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ, mặt khác trẻ cũng có thể cảm nhận được cảm xúc của mẹ, nếu tâm trạng của người mẹ dao động lớn, tính cách của đứa trẻ sinh ra sau này cũng không tốt.

Tập thể dục cũng rất quan trọng

Bà bầu vận động nhiều hơn mỗi ngày sẽ có lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng và ngủ ngon, chỉ khi cơ thể được duy trì tốt thì mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Tất nhiên, không nên vận động mạnh khi mang thai và thời gian không được quá dài, chỉ nên đi dạo sau bữa ăn mỗi ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm