Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này

Đinh Hương, Theo Helino
Chia sẻ

Việc phòng tránh tai nạn cũng như việc chú ý thực hiện nguyên tắc giữ an toàn cho trẻ phần lớn đều phụ thuộc vào các bậc làm cha mẹ.

Tai nạn là một việc không ai mong muốn nhưng trong rất nhiều trường hợp, chẳng hạn như trong một số vụ tai nạn giao thông đáng tiếc dưới đây thì sự cố đã ngay lập tức xảy đến do sự bất cẩn và chủ quan của người lớn.

Ở trường hợp đầu tiên, người mẹ nắm tay con gái đợi sang đường. Chẳng hiểu vì lý do gì mà bé gái đã vùng tay ra và chạy thẳng ra đường sau đó bị một chiếc xe bán tải đâm thẳng vào người.

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 1.

Nhiều người nói rằng có thể do người mẹ không đủ sức và đứa trẻ lại vùng chạy bất ngờ nên cô đã không kịp phản ứng. Nhưng quan sát tiếp hình ảnh sau, bạn sẽ thấy dù là đàn ông hay phụ nữ, cũng không thể giữ chặt tay của đứa bé và thảm họa đã xảy ra ngay sau đó.

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 2.

Còn rất nhiều vụ tai nạn thương tâm tương tự như vậy và chắc chắn đối với các bậc phụ huynh, nhìn thấy con em mình gặp tai nạn là một cơn ác mộng khiến họ mãi mãi hối tiếc và ước rằng mình đã quan sát con cẩn thận hơn.

Đó là lý do mà Cục quản lý giao thông thuộc Bộ công an Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo và một số nguyên tắc an toàn, đặc biệt dành riêng cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Và điều đầu tiên mà họ nhắc nhở chính là khi dắt trẻ sang đường hoặc đi trên đường, khu vực có nhiều xe qua lại, phụ huynh tuyệt đối không nên nắm bàn tay trẻ mà phải nắm ở phần cổ tay. Chỉ một chi tiết rất nhỏ này thôi cũng sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn vì khi nắm ở vị trí cổ tay, trẻ sẽ rất khó để giật tay ra.

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 3.

Đừng nắm tay mà hãy nắm phần cổ tay con, bố mẹ nhé!

Thực tế là rất nhiều trường hợp tai nạn đều có thể tránh được nếu như phụ huynh ghi nhớ những nguyên tắc sau đây.

Tuyệt đối tuân thủ tín hiệu đèn giao thông

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 4.

Đừng chỉ vì tranh thủ vài giây ngắn ngủi mà bố mẹ đánh đổi bằng sức khỏe, tính mạng của con em mình. Đèn đỏ dừng lại, đèn vàng đi chậm và chờ đợi, đèn xanh mới được di chuyển. Đây là nguyên tắc cơ bản nhất nhưng rất nhiều người chỉ vì muốn đi nhanh hơn một chút mà đã phớt lờ nguyên tắc này.

Không để trẻ tự chơi trên đường

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 5.

Do có thân hình nhỏ bé nên trẻ em thường rất dễ rơi vào "điểm mù" của các phương tiện giao thông. Chính vì thế bố mẹ không nên để tự con chơi trên đường, bãi giữ xe, các khu vực thường xuyên có xe qua lại.

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 6.

Những học sinh đang đứng tại "điểm mù" của chiếc xe tải.

Dù là những chiếc xe đang đậu cũng có thể gây nguy hiểm

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 7.

Năm 2016, một vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra khiến một bé gái 2 tuổi tử vong tại chỗ. Khi xem lại CCTV, rất nhiều người đã ngay lập tức chỉ trích người phụ nữ đi cùng bé gái bởi cô quá chủ quan, trong lúc dẫn trẻ ra đường thì mắt lại liên tục dán vào màn hình điện thoại. Thời điểm đó chiếc xe ô tô đang đỗ bên lề đường bất ngờ di chuyển và cán qua người cô bé.

Không cho trẻ thò tay chân, đầu ra ngoài xe ô tô

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 8.

Một cậu bé 13 tuổi ở tỉnh Chiết Giang cùng gia đình di chuyển trên đường đã thò đầu ra bên ngoài nóc xe. Khi chiếc xe đi ngang thanh chắn giới hạn chiều cao, cậu bé đã đập đầu vào thanh sắt và tử vong ngay tại chỗ.

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 9.

Tuy nhiên ngay cả khi không va phải thanh chắn này, việc cho trẻ thò đầu, tay hoặc chân ra ngoài cửa sổ, nóc xe, cũng là một hành động cực kỳ nguy hiểm. Trẻ có khả năng bị những chiếc xe đang đi trên đường va quẹt phải hoặc phần cửa sổ trên nóc xe có thể biến thành "lưỡi dao" sắc ngọt khiến cho trẻ bị tổn thương.

Khóa cửa xe an toàn

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 10.

Trẻ con vốn nghịch ngợm và tò mò nên bất cứ khi nào có trẻ trên xe, phụ huynh cũng cần chú ý khóa cửa xe an toàn, đề phòng trẻ tự mở cửa và có thể sẽ rơi ra ngoài xe. 

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 11.

Không ít trường hợp cũng vì bố mẹ ỷ y không chốt cửa xe mà tai nạn khủng khiếp đã xảy ra cho trẻ.

Cài dây an toàn và sử dụng ghế ngồi xe hơi phù hợp độ tuổi

Hiện nay rất nhiều gia đình có sở hữu xe ô tô, thế nhưng lại không có mấy người chú ý đến quy tắc thắt dây an toàn cho mình cũng như cho con em mình. Thông thường trẻ con được bố mẹ bế ngồi trên đùi và nhiều phụ huynh cho rằng ôm chặt con trong tay sẽ không sao. 

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 12.

Sự thật thì trong trường hợp gặp tai nạn, dù bố mẹ có giữ chặt đến đâu cũng không thể cản lại được lực tác động của một vụ thắng gấp hay một vụ va chạm. Và trong khi người lớn được giữ lại bằng dây an toàn thì trẻ sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng do cú va đập cực kỳ mạnh.

Đừng nắm tay con khi qua đường và những lời cảnh báo khiến bố mẹ giật mình thon thót vì thường mắc sai lầm này - Ảnh 13.

Với những ai còn chủ quan bế trẻ ngồi ở ghế cạnh tài xế thì chắc chắc sẽ phải suy nghĩ lại khi nhìn thấy hình ảnh khủng khiếp trên. Cuộc thử nghiệm cho thấy lực nén từ chiếc túi khí an toàn mỏng manh lúc bật ra có thể làm nát cả một trái dưa hấu lớn. Thử đổi lại là trẻ, chắc chắn cú va chạm này sẽ khiến chúng bị tổn thương nặng ở phần đầu, mặt mũi, thậm chí là tử vong.

Do vậy cách tốt nhất để tránh hậu quả đáng tiếc khi có tai nạn xảy ra chính là để cho trẻ ngồi vào ghế an toàn phù hợp với từng độ tuổi cũng như thắt dây an toàn đúng theo hướng dẫn sử dụng.

(Nguồn: sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm