Đừng đặt tên con ở nhà theo kiểu này, con sẽ dễ bị bạn bè trêu chọc, tự ti

PHAN HẰNG,
Chia sẻ

Đặt tên con ở nhà cũng quan trọng không kém tên trên trường, cha mẹ không thể tùy tiện đặt như thế nào cũng được.

Khi một đứa trẻ chào đời, việc đặt tên cho con là gì rất quan trọng. Thông thường, trẻ sẽ có 2 tên, tên gọi thân mật ở nhà và tên gọi nghiêm túc trong giấy khai sinh.

Việc đặt tên con ở nhà không thể tách rời khỏi sự trưởng thành của một đứa trẻ. Vì cha mẹ thường gọi con bằng biệt danh hàng ngày nên họ thường chọn những cái tên dễ nhớ, độc lạ, không đụng hàng càng tốt.

Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại và quan niệm của con người dần thay đổi, việc đặt tên cho con không phải là chuyện tùy tiện như trước đây. Một khi đặt tên không phù hợp, thậm chí có từ đồng âm hoặc thô tục, nó sẽ dẫn tới một số bất tiện cho trẻ.

Không nên đặt tên cho con ở nhà là gì?

Cha mẹ cần cẩn thận không nên đặt tên cho con bằng những biệt danh dưới đây, nếu không trẻ có thể bị bạn bè trêu chọc.

- Biệt danh thô tục

Theo quan niệm truyền thống của một số người lớn tuổi, việc đặt cho trẻ một cái tên xấu xí sẽ tốt cho sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, những cái tên thô tục sẽ mang đến cho trẻ một số bất tiện và rắc rối.

Khi các thành viên trong gia đình gọi con bằng biệt danh, trẻ có thể quen với việc gọi như vậy khi ra ngoài. Nếu một cái biệt danh thô tục như vậy bị bạn bè nghe thấy, trẻ sẽ bị chế nhạo, trêu chọc, điều này không tốt cho sức khỏe tinh thần và sự hình thành nhân cách của trẻ.

Đừng đặt tên con ở nhà theo kiểu này, con dễ bị bạn bè trêu chọc - Ảnh 1.

- Biệt danh mang tính chất xúc phạm

Thông thường, khi cha mẹ đặt biệt danh cho con cái, họ thường có sự yêu thương và trêu đùa trong đó, nhưng điều này có thể không đúng trong mắt người ngoài.

Ví dụ, nếu một số đứa trẻ mũm mĩm, các thành viên trong gia đình sẽ đặt cho chúng những biệt danh như "béo", "ú", "mập", "lợn"…, vì nghĩ đó là một cái tên dễ thương

Tuy nhiên, những người khác hoặc bạn bè đồng trang lứa có thể gán cho đứa trẻ vì biệt danh như vậy, thường dùng biệt danh này để chế nhạo sự mập mạp của đứa trẻ.

Khi đó, những lời trêu chọc của bạn bè sẽ mang đến những cảm xúc tiêu cực như tự ti, rất bất lợi cho sự trưởng thành của trẻ.

- Biệt danh quá phức tạp hoặc quá dài

Biệt danh nên ngắn gọn để tránh gây khó khăn khi sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

- Biệt danh quá khó nghe hoặc khó nhớ

Biệt danh nên dễ nhớ và dễ phát âm để tránh gây khó khăn cho con khi phải giới thiệu bản thân với người khác.

Cha mẹ đặt biệt danh cho con và cố gắng chọn một cái tên đơn giản, đẹp, dễ thương, tích cực. Tên ở nhà rất quan trọng đối với một đứa trẻ.

Biệt danh là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và có thể theo trẻ cả đời. Biệt danh không chỉ phản ánh đặc điểm tính cách mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và xã hội của trẻ.

Cha mẹ cần cân nhắc gì khi đặt tên ở nhà cho con?

- Yếu tố giới tính

Khi cha mẹ quyết định đặt biệt danh, giới tính của đứa trẻ cần được xem xét. Giới tính khác nhau có biệt danh khác nhau, nếu đặt cho trẻ một biệt danh không phù hợp có thể khiến chúng cảm thấy khó xử, không thoải mái trong cuộc sống hàng ngày.

Đừng đặt tên con ở nhà theo kiểu này, con dễ bị bạn bè trêu chọc - Ảnh 2.

- Chú ý phát âm

Cha mẹ cũng cần chú ý đến việc phát âm khi chọn biệt danh, một biệt danh phù hợp không chỉ nghe dễ chịu mà còn dễ nhớ. Điều này sẽ giúp trẻ vui vẻ, tự tin hơn.

- Có ý nghĩa và biểu tượng

Cha mẹ phải xem xét ý nghĩa và biểu tượng khi chọn biệt danh cho con cái của mình.

Một biệt danh có ý nghĩa không chỉ thể hiện đặc điểm tính cách mà còn có thể giúp trẻ tự tin hơn, đồng thời có thể để lại ấn tượng tốt với người khác.

- Tránh làm trẻ xấu hổ

Mặc dù biệt danh là tên gọi thân mật trong gia đình nhưng cha mẹ cũng cần tránh làm con xấu hổ ở nơi công cộng.

- Nên cân nhắc cảm nhận của con

Nếu con không thích biệt danh, cha mẹ nên tôn trọng và không ép buộc sử dụng.

Tóm lại, đặt biệt danh cho con là một phần quan trọng của việc xây dựng quan hệ gia đình và giúp thể hiện tình cảm thân thiết. Tuy nhiên, biệt danh nên được chọn một cách cẩn thận và phù hợp với tính cách, sở thích, không nên gây tổn thương hoặc khó chịu cho con.

Chia sẻ