Đừng chủ quan khi trẻ khóc ngất

Theo Dantri,
Chia sẻ

Trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ thường gặp phải những cơn khóc ngất tím, các mẹ thường nghĩ là vì đói, mệt, vì đòi hỏi... mà không ngờ tới những căn bệnh nghiêm trọng.

Cháu Nguyễn Thu T. (18 tháng tuổi ở Hà Nội) vốn được cả nhà nuông chiều nên hay khóc và hờn dỗi. Gần đây, biểu hiện đó ngày càng tăng mỗi khi không đạt được ý muốn là cháu gào to, giãy đạp, sau đó người mềm nhũn.
 
Gia đình vẫn nghĩ cháu dỗi nên kệ cho chừa tính hay hờn. Một lần đang khóc thì cháu ngất xỉu, người tím tái. Khi đưa đi khám, gia đình mới hay cháu khóc không phải do hờn mà do bị bệnh động kinh. 

Đừng chủ quan khi trẻ khóc ngất

Lời bàn: Theo BSCK II Trần Bình Nguyên, Bệnh viện Nhi TƯ, trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ thường gặp phải những cơn khóc ngất tím (hay còn gọi là cơn khóc lặng), các mẹ thường nghĩ tới nguyên nhân là vì đói, mệt, vì đòi hỏi... mà không ngờ tới những căn bệnh nghiêm trọng mà hay gặp nhất là tim bẩm sinh và động kinh. 
 
Cơn khóc ngất xảy ra khi trẻ bị chấn thương nhẹ, giận dữ, không đạt được ý muốn hoặc sợ hãi. Biểu hiện đầu tiên là khóc làm co thắt cơ vùng hầu họng làm trẻ lặng đi, ngừng thở sau đó tím tái hoặc thậm chí giật nhẹ tay chân. 
 
Nếu trẻ thường xuyên tái diễn cơn khóc mà không được điều trị sớm thì nguy cơ tử vong cao 5 - 10%. Việc điều trị muộn cũng thường để lại các di chứng. 
 
Vì vậy, khi thấy trẻ hay khóc ngất cần đưa đi khám để phân biệt khóc thông thường với khóc do bệnh động kinh hoặc tim mạch.
 

 
 10 lý do khiến bé khóc nhè

Đừng chủ quan khi trẻ khóc ngất
Chia sẻ