Để bé không khóc trong ngày đầu đến lớp

Bích Ngọc,
Chia sẻ

Con yêu của bạn chuẩn bị đi học mẫu giáo. Bao nhiêu thứ phải chuẩn bị và lo ngại lớn nhất của bạn là con sẽ khóc khi đến trường?

10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp các mẹ giải tỏa những lo lắng trên.

1. Trấn an trẻ

Hãy chuẩn bị cho con cảm giác háo hức trong ngày đầu đến trường. Nói với con: "Con lớn nên mới được đi học" sẽ giúp bé thấy tự hào vì được đến trường. Đừng nói dối bé là đi chơi. Đồng thời, hãy cho bé biết, đi học bé sẽ có thêm nhiều bạn mới, nhiều trò chơi vui vẻ...

2. Cho trẻ thấy trường học cũng giống như ở nhà

Hãy cùng con đến thăm trường trước khi bắt đầu gửi trẻ đi học. Miêu tả cho bé thấy đoạn đường từ nhà đến trường để con hiểu được rằng trường cũng gần nhà thôi và đặc biệt cho bé biết những hoạt động ở trường cũng như những sinh hoạt thường ngày ở nhà.

3. Chuẩn bị tâm lý để chia tay trẻ

Trước khi bé đi học vài ngày, hãy cho trẻ đến ở với ông bà để trẻ quen với cảm giác xa bố mẹ. Như thế khi đi học trẻ sẽ không bịn rịn, khóc lóc.

4. Mua đồ dùng học tập cho trẻ

Để khuyến khích con, hãy mua cho bé những dụng cụ học tập và đồ dùng cần thiết như cặp sách, giày dép, bảng viết, bút màu để trẻ có cảm giác mình đã lớn và quan trọng hơn.

5. Lập thời gian biểu cho trẻ

Tập cho trẻ ăn, ngủ đúng giờ để trẻ không bỡ ngỡ với giờ giấc sinh hoạt ở trường.

Để bé không khóc trong ngày đầu đến lớp

6. Ngủ sớm và dậy sớm

Cho trẻ đi ngủ sớm để sáng hôm sau dậy sớm, đánh răng rửa mặt và ăn sáng đúng giờ để kịp đến trường.

7. Tránh để quá nhiều người đưa con đi học trong ngày đầu tiên

Bố, me, anh, chị, ông, bà cùng đưa trẻ đến trường trong ngày đầu là điều không nên. Nếu quá nhiều người thân cùng đến trường như vậy trẻ sẽ có cảm giác phải chia tay cả gia đình và dễ tủi thân khi cả nhà ra về. Điều đó càng làm trẻ dễ khóc hơn vì thế chỉ cần bố hoặc mẹ đưa trẻ đến trường trong ngày đầu tiên là đủ.

8. Giới thiệu cho trẻ môi trường mới

Đến trường, hãy nhanh chóng cho trẻ làm quen với cô giáo, các bạn mới. Tuy vậy không nấn ná khi thấy trẻ bắt đầu sụt sùi. Hãy nhanh chóng đưa con cho giáo viên và hứa chiều sẽ quay lại đón con và không quên tạm biệt trẻ.

9. Đón trẻ đúng giờ

Bé sẽ chờ đợi mẹ cả ngày trong lần đầu đến trường vì vậy nhất định trong những ngày đầu trẻ đi học, bạn nên cố gắng đón con đúng giờ để tạo niềm tin cho trẻ.

10. Dành nhiều thời gian cho trẻ ở nhà

Để bù cho khoảng thời gian bé ở trường, buổi tối hãy dành nhiều thời gian hơn cho con. Con bạn sẽ cảm thấy được bù lại khoảng thời gian vắng người thân khi ở trường và nhận thấy rằng không phải mẹ đang ghét bỏ mình nên cho mình đi học. Điều đó sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong những ngày tiếp theo.Đừng để ngày đầu đến trường của con là một cuộc chiến, các mẹ nhé!

Để bé không khóc trong ngày đầu đến lớp

Chia sẻ