Đừng chờ đến hè mới lên kế hoạch cho con

Hè là thời điểm tuyệt vời để con phát triển vượt trội về kĩ năng, về thể chất, về tinh thần. Lên kế hoạch hè thế nào để con không có áp lực, học chơi – chơi học, là điều cần làm ngay từ bây giờ.

Nếu ai đã từng đọc lý luận Ibuka của tác giả Ibuka Masaru trong cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” chắc chắn sẽ hiểu được rằng, trong cuốn sách dày 239 trang với hàng ngàn ý tứ, thì điều tối quan trọng nhất mà chúng ta nhận ra chính là: giáo dục trẻ nhỏ, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, từ thời điểm sớm nhất. Học hè cũng vậy, nếu không có kế hoạch từ hôm nay, có thể bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời để con phát triển vượt trội trong khoảng thời gian này.

Đừng chờ đến hè mới lên kế hoạch cho con - Ảnh 1.

Lên kế hoạch hè ngay từ bây giờ để trẻ có một mùa hè vượt trội

Nếu coi hè là “học kì thứ 3” thì bố mẹ hãy biết cách tận dụng triệt để “thời gian vàng” này để trẻ có sự phát triển tối đa. Bởi đây là thời kì trẻ không hoàn toàn thuộc về một trường lớp nào, do đó việc lựa chọn và xác định “giáo trình học hè” cho con là của bố mẹ. Nếu bạn chọn sớm và bạn chọn đúng, con bạn sẽ có những bước phát triển vượt trội. Nếu bạn chọn sớm mà chọn sai, vẫn có thời gian để bạn quay lại. Thế nhưng nếu để đến hè mới chuẩn bị, cánh cửa cơ hội sẽ hẹp hơn. Những ưu đãi có thể không còn, những lớp học tốt có thể đã được đặt hết bởi những bà mẹ thông thái.

Đừng chờ đến hè mới lên kế hoạch cho con - Ảnh 2.

80% trẻ em gái và hơn 70% trẻ trai có sự phát triển tốt hơn trong mùa hè

Không phải tự nhiên mà vấn đề học hè lại tồn tại trong rất nhiều năm nay và được đem đi mổ xẻ nhiều lần trong các cuộc họp. Theo một số nghiên cứu, 80% trẻ em gái và hơn 70% trẻ trai có sự phát triển tốt hơn trong mùa hè (điều này cũng có thể đúng với những đất nước có kì nghỉ đông). Khi đó, tâm lý của trẻ có sự giải phóng, thoải mái hơn so với năm học chính nên việc những điều mà trẻ được tiếp thu không còn căng thẳng. Không bị gò bó, ép buộc vì thành tích, điểm số, bộ não vận động linh hoạt và tự do hơn khi bị “ép” trong khuôn khổ kiến thức của năm học.

Đừng chờ đến hè mới lên kế hoạch cho con - Ảnh 3.

Một lớp học tiếng Anh qua các bộ môn năng khiếu tại Apollo English

Theo ông Joe Black, giám đốc đào tạo Tổ chức Giáo dục & Đào tạo Apollo Việt Nam: Nếu chỉ coi học hè là hoạt động duy trì kiến thức cho con, thì điều đó là không cần thiết. Hãy lựa chọn những chương trình học thật sự có ích, để trẻ thực sự giỏi hơn sau mỗi mùa hè. Giỏi về kiến thức sách vở, giỏi ở cả kĩ năng mềm. Ở Apollo English, chúng tôi cho rằng, một đứa trẻ lớn lên chỉ thực sự vui vẻ và hạnh phúc khi được trang bị toàn diện về những giá trị tinh thần, trí tuệ. Chính vì thế, mỗi khóa học hè khi chúng tôi đưa ra đều có sự khác biệt so với các khóa học trong năm. Phải đảm bảo chặt chẽ việc vừa cung cấp đủ các giờ học tiêu chuẩn theo phương pháp LETS (học tiếng Anh qua môn học), vừa củng cố kĩ năng mềm qua các hoạt động ngoại khóa, các lớp học năng khiếu cho trẻ bằng tiếng Anh

Một đứa trẻ lớn lên, đồng hành với đó là trăm ngàn nỗi lo của các bậc làm cha làm mẹ. Bỏ qua việc chạy đua với những điểm số áp lực, bố mẹ hãy bắt tay vào việc lên kế hoạch hè ngay từ bây giờ, bởi nếu chậm hơn một chút, những cơ hội tốt có thể sẽ thuộc về những bà mẹ thông thái, chứ không phải bạn.

Tìm hiểu thêm về Học viện hè Apollo English

Hotline: 1800–6655

Website: https://goo.gl/jbdPJ0

Chia sẻ
Đọc thêm