Đưa con đi siêu thị, con bỗng dưng khóc thét, lăn lộn trên sàn nhà, mẹ suy sụp khi biết nguyên nhân

Sau sự cố ở siêu thị, tính cách của Amelia thay đổi hoàn toàn. Đưa con đi khám, mẹ rất buồn và suy sụp khi biết nguyên nhân.

Một ngày tưởng như bình thường của năm 2016, chị Nikki Ashcroft đưa con gái đi siêu thị Asda cùng mình. Thế nhưng, mọi thứ lại trở nên bất thường khi con gái Amelia (hiện nay 9 tuổi) bỗng dưng có những biểu hiện cực kì lạ. Chị Nikki sững sờ nhìn con la hét, thét lên, lăn vòng vòng trên sàn siêu thị. “Tôi phải kiềm chế con và nắm chặt tay con. Tôi sợ hãi và tự hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra với con?”’.

Bé Amelia vốn không có một tuổi thơ khỏe mạnh. Cô bé liên tục bị ốm và căn bệnh khiến em mệt mỏi nhất, tái phát nhiều nhất chính là viêm amidan. Chị Nikki (33 tuổi, sống ở Wigan, Greater Manchester) cho biết: “Con luôn phải gặp bác sĩ và vào tháng 11/2016, trước khi bị như thế, con rất mệt mỏi, đau đớn với viêm amidan. Nhiệt độ con luôn tăng lên 40 độ C và con bị ảo giác. Chúng tôi cho con dùng kháng sinh nhưng một ngày nọ, tôi nhận thấy con liên tục liếm môi. Nó diễn ra trong vài ngày”.

Đưa con đi siêu thị, con bỗng dưng khóc thét, lăn lộn trên sàn nhà, mẹ suy sụp khi biết nguyên nhân - Ảnh 1.

Cô bé liên tục bị ốm và căn bệnh khiến em mệt mỏi nhất, tái phát nhiều nhất chính là viêm amidan. (Ảnh: dailymail)

Sau sự cố ở Asda, tính cách của Amelia thay đổi hoàn toàn. Bà mẹ đơn thân kể: “Amelia có rất nhiều tính cách và thích theo cách riêng của mình. Những lần con bộc phát là mỗi tính cách của con được thể hiện và tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tôi rất sốc khi con cư xử như thế. Tôi muốn được giúp đỡ và đã quay phim con những lúc con lên cơn rồi đăng tải lên Facebook, trong diễn đàn người khuyết tật.

Một người phụ nữ đã chia sẻ với tôi thông tin về bệnh rối loạn tâm thần tự miễn dịch ở trẻ em (PANDAs) liên quan đến nhiễm trùng liên cầu khuẩn Streptococcal. Tôi chưa bao giờ nghe đến bệnh này nhưng tôi bắt đầu tìm hiểu và nhận ra Amelia có rất nhiều triệu chứng”.

PANDAs hay còn được gọi là hội chứng trừ quỷ, là một bệnh hiếm, gây ra khi bị nhiễm trùng bởi liên cầu khuẩn Streptococcal như viêm amidan, gây ra phản ứng miễn dịch sai lệch, dẫn đến viêm não ở trẻ em. Nó gây ra những triệu chứng thay đổi cuộc sống như lo lắng, rối loạn tic (máy giật), thay đổi tính cách, rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Đưa con đi siêu thị, con bỗng dưng khóc thét, lăn lộn trên sàn nhà, mẹ suy sụp khi biết nguyên nhân - Ảnh 2.

Khi đang đi siêu thị cùng mẹ Amelia bỗng la hét, thét lên, lăn vòng vòng trên sàn siêu thị. (Ảnh: dailymail)

Được mọi người khuyến khích, chị Nikki đã quay lại video của Amelia và gửi đến bác sĩ. Vị bác sĩ này dù chưa nghe về PANDAs nhưng cũng đồng ý giới thiệu mẹ con họ với chuyên gia tai mũi họng. Trong 10 tuần tiếp đó, tình trạng máy giật, tâm trạng của Amelia thay đổi liên tục nhưng vào tháng 1/2017, hành vi của cô bé bắt đầu được cải thiện.

Bà mẹ hai con phát biểu: “Có vài tuần con rất ổn. Sau đó con bị viêm amidan nhẹ và triệu chứng tic đã quay trở lại. Nó kéo dài khoảng 10 tuần và vào tháng 5, bệnh con rất nặng, con phải nghỉ học vài ngày”. Hành vi của Amelia đã lên đến đỉnh điểm khi cô bé được cùng mẹ đến một câu lạc bộ giảm cân của mẹ.

Chị Nikki nhớ lại: “Con đến lớp Slimming World cùng tôi. Đột nhiên con nhảy lên ghế, ôm đầu gối và cười ngặt nghẽo. Tôi không biết phải phản ứng thế nào. Tôi cố gắng nói chuyện với con, giúp con bình tĩnh nhưng con như bị mê hoặc. Chúng tôi ra ngoài ăn tối vào bữa tối cùng ngày, con cũng ngồi vào một góc, cười giống hệt như trước đó. Tôi rất sốc và một lần nữa, tôi phải cố gắng xoa dịu con. Nó rất kì quặc”.

Đưa con đi siêu thị, con bỗng dưng khóc thét, lăn lộn trên sàn nhà, mẹ suy sụp khi biết nguyên nhân - Ảnh 3.

Chị Nikki và 2 con. (Ảnh: dailymail)

Để kiểm soát những phản ứng của Amelia với nhiễm trùng, cô bé đã phẫu thuật cắt bỏ amidan vào tháng 9/2017 và các bác sĩ ở bệnh viện Hoàng gia Albert Edward, Wigan chính thức chẩn đoán cô bé mắc phải PANDAs vào tháng 11, sau khi phát hiện lượng liên cầu khuẩn strep cao trong cơ thể em.

Nhưng thậm chí sau cuộc phẫu thuật, Amelia vẫn bị nhiễm trùng, gây ra rối loạn tic mới, bao gồm cả việc liếm môi nhiều đến mức da bong ra, khiến em phải nhập viện vào tháng 12 vừa qua. Kể từ đó, Amelia đã mắc kẹt trong một chu kì luẩn quẩn, phản ứng với nhiễm trùng gây ra những rối loạn tic nặng hơn trước, ngày càng đáng lo ngại.

Đưa con đi siêu thị, con bỗng dưng khóc thét, lăn lộn trên sàn nhà, mẹ suy sụp khi biết nguyên nhân - Ảnh 4.

(Ảnh: dailymail)

Chị Nikki chia sẻ: “Đã có nhiều lần con cuộn tròn vào một góc nhà, đấm đá, hoặc ném thứ gì đó ra khỏi phòng nếu bạn nói chuyện với con bé. Tôi lo lắng về việc con đánh tôi hoặc Brooke. Tôi biết con không cố ý làm hại ai cả nhưng hành động của con thực sự mất kiểm soát. Nó khiến tôi rất căng thẳng bởi các triệu chứng tic thay đổi liên tục. Và giờ khi amidan đã bị cắt bỏ, tôi không biết điều gì gây ra nhiễm trùng. Trong những tuần qua, Amelia đã bắt đầu ổn định và không gặp phải tic nhiều lắm nhưng chúng tôi luôn phải trông chừng bởi các triệu chứng có thể thay đổi. Thật tuyệt khi mọi thứ được ổn định bởi lúc đó con gái bé nhỏ của tôi đã trở lại. Nhưng tôi biết, con có thể khác thường bất kì lúc nào và cư xử kì lạ lắm”.

(Nguồn: dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm