"Tròn mắt" xem cậu nhóc 5 tuổi tự sửa xe ô tô thành thục – bài học về việc dạy con tự lập sớm

Đoạn clip ngắn cho thấy hình ảnh một cậu bé 5 tuổi thành thạo những kỹ năng sửa xe mà thậm chí nhiều người lớn không biết khiến ai ai cũng kinh ngạc. Đồng thời nó cũng sẽ khiến nhiều bậc cha mẹ suy ngẫm về việc dạy con tự lập từ sớm.

Đoạn clip dài chỉ 2 phút cho thấy hình ảnh một cậu bé thoăn thoắt sửa một chiếc xe ô tô một mình, không khác gì một thợ sửa ô tô lành nghề. Cậu bé đó tên là Phoenix, đến từ Eleele, Hawaii, Mỹ. Và điều đặc biệt chính là tại thời điểm đoạn clip được thực hiện, Phoenix mới chỉ được 5 tuổi 4 tháng, vậy mà cậu bé đã có thể “trình diễn” những kỹ năng sửa xe khiến nhiều người lớn cũng phải tròn mắt ngạc nhiên.
 
Đoạn clip ngắn nhưng vô cùng ấn tượng của cậu bé 5 tuổi Phoenix tự tay thay bánh xe ô tô.

Có thể thấy trong đoạn clip, Phoenix gần như tự tay làm mọi thứ. Không hoàn toàn thuần thục như người lớn, nhưng cậu bé cho thấy mình thực sự hiểu rõ và hứng thú với những gì mình đang làm. Bố cậu bé chia sẻ: “Phoenix là một đứa trẻ tò mò, thích học hỏi về khoa học và kỹ thuật, thích làm việc với những vật dụng thực sự."
 
Cậu bé Phoenix làm nhiều người lớn cũng phải trầm trồ với những kỹ năng của mình.

Khi chiếc ô tô Corolla gặp vấn đề, biết con trai khá đam mê cơ khí và dạy con những kỹ năng tự lập, bố Phoenix đã đặt mua linh kiện thay thế và chỉ cho con cách làm. Video hoàn thành trong khoảng hơn 2 tuần, do Phoenix còn phải đi học và chỉ ghi hình sau khi tan học và vào dịp cuối tuần. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đoạn clip được đăng tải lên Youtube, nó đã thu hút rất nhiều lượt xem và chia sẻ của cư dân mạng.

Bài học về việc dạy con biết cách tự lập sớm

Đoạn clip không khỏi khiến chúng ta suy ngẫm về vấn đề này. Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan trọng giúp con bạn sau này khi trưởng thành có thể bản lĩnh hơn, tự tin hơn, vững vàng hơn, thành công hơn trong cuộc sống và đặc biệt là bé có thể tự lo cho mình thật tốt dù không có ba mẹ bên cạnh hay gặp bất kỳ tính huống khó khăn nào.
 
Bao bọc con
Bao bọc, nuông chiều con quá mức chính là vật cản cho sự phát triển sau này của trẻ.

Thế nhưng, điều đáng buồn là các bậc phụ huynh Việt Nam lại thường có xu hướng bao bọc, nuông chiều con quá mức và làm mọi việc thay cho con. Những tư tưởng như “trẻ con biết gì mà dạy” hay “thôi để bố/mẹ làm cho nhanh”,… chính là những vật cản vô hình việc dạy con biết tự lập, từ đó cản trở sự phát triển của trẻ. Điều này dần biến trẻ trở nên lười biếng, nhõng nhẽo, ỷ lại, dựa dẫm, nhút nhát, khả năng giao tiếp kém và khó lòng tự lập được trong cuộc sống tương lai. 

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc rèn luyện tính tự lập cho con từ sớm sẽ giúp cho đứa trẻ tự tin, dễ hòa đồng với các bạn và tự làm được những việc đơn giản mà không cần bố mẹ bên cạnh, và quan trọng nhất là giúp ích rất nhiều trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, hãy thương yêu một cách khoa học bố mẹ nhé!

Vậy nên dạy con tự lập làm những việc gì trước khi con lên 6?

Dạy con tự lập sớm bắt đầu ngay từ những năm đầu đời của trẻ, không bao giờ là quá sớm cả. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà bố mẹ có thể dạy con tự làm những việc phù hợp. Sau đây là danh sách những việc mà bố mẹ phải rèn cho con tự làm được trước khi lên 6, theo mức độ từ đơn giản đến khó dần:
 
Tùy theo độ tuổi mà bố mẹ có thể dạy con tự làm những công việc phù hợp.

- Biết tự chăm sóc bản thân qua các kĩ năng cơ bản: Bố mẹ nên bắt đầu với việc rèn cho trẻ tự làm những việc đơn giản cho bản thân mình như tự ăn uống một cách gọn gàng, tự đi vệ sinh, tự đánh răng rửa mặt, tự mặc quần áo, tự gấp chăn màn...
 
Làm việc nhà
Hãy dạy trẻ biết tự giác làm việc nhà hay những công việc giúp đỡ người khác.

- Giúp bố mẹ làm việc nhà:  Sau khi đã dạy được cho trẻ những công việc đơn giản cho bản thân, hãy tiến tới dạy cho trẻ làm những công việc mà có thể giúp bố mẹ hay người khác, cũng giống như cậu bé Phoenix trong đoạn clip như dọn đồ chơi, đặt quần áo bẩn vào giỏ hoặc máy giặt, giúp dọn bàn ăn, cho thú cưng ăn, quét nhà, tưới cây, tưới vườn... 

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm