Dù không có tay và chỉ có một chân, nhưng bé trai 4 tuổi vẫn "bơi như cá" khiến nhiều người ngưỡng mộ

HỒNG HẠNH ,
Chia sẻ

Hình ảnh đầy nghị lực của cậu bé 4 tuổi bị khuyết tật cả tay và chân nhưng vẫn bơi thành thạo khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Sinh ra với khuyết tật bẩm sinh là không có tay và chỉ có một chân, nhưng điều đó vẫn không thể ngăn cản cậu bé Henry Van Putten (4 tuổi, Michigan, Hoa Kỳ) đến với ước mơ bơi lội của mình. Và dù chỉ mới 4 tuổi, song khả năng bơi lội của Henry khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Dù không có tay và chỉ có một chân, nhưng bé trai 4 tuổi vẫn "bơi như cá" khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Henry tự tin nhảy xuống hồ bơi cùng huấn luyện viên của mình.

Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên bơi lội Michael Petrella, mỗi ngày, Henry đều kiên nhẫn tập luyện các bài bơi của mình nhằm nâng cao kỹ năng bơi lội. Do khuyết tật về cơ thể nên Henry gặp nhiều khó khăn hơn các bạn khác trong quá trình học bơi, thế nên bé trai phải học cả 2 kỹ năng bơi sấp và ngửa cùng 1 lúc.

Sau 1 thời gian luyện tập, Henry đã có thể chuyển đổi từ bơi sấp sang bơi ngửa và ngược lại một cách dễ dàng. Vì không có đủ tay chân để vẫy vùng, Henry còn phải học thêm cách điều khiển cơ thể mình để điều chỉnh hướng bơi, cách bơi. Theo chia sẻ của anh Michael, Henry rất tin tưởng vào thầy của mình, và cậu bé luôn nỗ lực để thầy tự hào về mình.

Dù không có tay và chỉ có một chân, nhưng bé trai 4 tuổi vẫn "bơi như cá" khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Henry có khả năng chuyển đổi giữa bơi sấp sang bơi ngửa và ngược lại một cách thuần thục.

Tuy rằng gặp nhiều khó khăn trong việc học bơi, nhưng Henry đã dần khống chế được sự sợ hãi và luôn vui vẻ khi được chơi đùa dưới nước. Nhìn nụ cười tươi rói luôn nở trên môi cùng ánh mắt tự tin, lạc quan, Henry là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người. Cậu bé đã chứng minh rằng không có gì chúng ta không thể làm nếu chúng ta cố gắng hết sức.

Học bơi có lợi như thế nào đối với trẻ em?

Bơi lội là môn thể thao có khả năng tác động toàn diện đến sự phát triển của trẻ em. Môn thể thao này không chỉ giúp trẻ giải trí thư giãn khi chơi đùa với nước, mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ:

1. Bơi lội giúp cải thiện chức năng nhận thức ở trẻ

Dù không có tay và chỉ có một chân, nhưng bé trai 4 tuổi vẫn "bơi như cá" khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Bơi lội giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, kỹ năng đọc hiểu, phát triển ngôn ngữ, và nhận thức không gian (Ảnh minh họa).

Một nghiên cứu kéo dài bốn năm với hơn 7.000 trẻ em của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Griffith ở Úc cho thấy những đứa trẻ biết bơi có những tiến bộ về phát triển thể chất và tinh thần hơn so với các bạn cùng tuổi nhưng không biết bơi.

Các nhà khoa học giải thích rằng các động tác vắt chéo song phương, sử dụng cả hai bên chân tay của cơ thể để thực hiện một hành động giúp não của trẻ phát triển. Điều này giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, kỹ năng đọc hiểu, phát triển ngôn ngữ, và nhận thức không gian. Như vậy có thể nói bơi lội là một trải nghiệm xã hội độc đáo giúp tăng cường trí não của trẻ.

2. Bơi lội có tác dụng giúp trẻ phát triển chiều cao

Như chúng ta đã biết, bơi lội là môn thể thao có khả năng yêu cầu mọi cơ bắp đều phải làm việc. Và các động tác kỹ thuật của các kiểu bơi đều buộc trẻ phải vươn về phía trước, kéo dài cột sống. Nhờ đó, việc bơi lội thường xuyên giúp trẻ có thể đạt được chiều cao tối đa, nhất là trong giai đoạn dậy thì.

3. Bơi lội cải thiện sự tự tin ở trẻ

Dù không có tay và chỉ có một chân, nhưng bé trai 4 tuổi vẫn "bơi như cá" khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Những đứa trẻ học bơi từ 2 tháng đến 4 tuổi có khả năng thích nghi với các tình huống một cách tự tin, độc lập hơn những bạn không biết bơi (Ảnh minh họa).

Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Hermundur Sigmundsson - công tác tại Khoa Tâm lý học thuộc trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy cho thấy những đứa trẻ được học bơi từ 2 tháng đến 4 tuổi có khả năng thích nghi với các tình huống một cách tự tin, độc lập hơn những người không biết bơi.

Cụ thể là những đứa trẻ này có sự tự kiểm soát tốt hơn, có lòng tự trọng, có mong muốn thành công và khả năng giao tiếp tự tin thoải mái với mọi người xung quanh.

4. Bơi lội giúp giảm nguy cơ béo phì

Bơi là môn thể thao đòi hỏi trẻ phải vận động từ đầu đến chân. Không những thế, khi ở trong môi trường nước, trẻ còn được massage tự nhiên nhờ sự tác động của nước. Như vậy, việc bơi lội thường xuyên làm tiêu hao năng lượng dư thừa, thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp của chân tay, bụng, đùi, lưng, đồng thời giúp các cơ quan nội tạng nâng cao sức đề kháng của cơ thể giúp trẻ giảm nguy cơ béo phì.

5. Bơi lội giúp giảm nguy cơ đuối nước

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP), đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Hầu hết các trường hợp đuối nước ở trẻ em dưới 4 tuổi xảy ra ở trong gia đình. Do đó, cha mẹ nên cho con học bơi càng sớm càng tốt. Và ngay cả khi con đã biết bơi thì cha mẹ vẫn nên giám sát con mọi lúc khi con đang chơi ở dưới nước.

Chia sẻ