"Đột nhập" phòng tắm bé sơ sinh ở khoa Việt Nhật - viện Bạch Mai

Nhã Đan, Trà Giang, Video: Nguyên Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn tò mò hoặc vẫn còn bỡ ngỡ về việc tắm cho trẻ sơ sinh thì hãy theo chân các hộ lý ở khoa Sản bệnh viện Bạch Mai (được biết nhiều với tên gọi viện Việt Nhật) vào phòng tắm cho trẻ để chứng kiến tận mắt quá trình này.

Đều đặn hàng ngày, cứ 7h, các nữ hộ sinh lại bắt đầu chuẩn bị cho công việc của mình. Việc tắm buổi sáng sẽ đem lại cảm giác thư giãn, sảng khoái suốt cả ngày cho bé.


7h30', các nữ hộ sinh đến đón các bé, mỗi bé sẽ được đeo thẻ số riêng.


Khi vào đến phòng tắm, các bé được sắp xếp theo thứ tự từng bé một...


Các nữ hộ sinh tắm lần lượt cho các bé dưới vòi nước chảy, tránh tù đọng nước để đảm bảo vệ sinh.


Sau khi tắm xong, các bé sẽ được chăm sóc rốn và được mặc quần áo sạch mà bố mẹ đã chuẩn bị sẵn.


Sau đó, các bé sẽ được chuyển sang nằm ủ ấm...


... và được đưa trả về với mẹ...


Khi trả con về cho mẹ, các nữ hộ sinh dặn dò sản phụ cách chăm sóc bé một cách cẩn thận.

Dưới đây là clip chi tiết về quy trình tắm bé, kỹ thuật tắm bé tại viện Bạch Mai:Trao đổi thêm với phóng viên, chị Đỗ Thị Thanh (Nữ hộ sinh – Khoa sản – Bệnh viện Việt Nhật) cho biết: Trẻ sơ sinh đặc biệt là những bé chưa rụng rốn, cha mẹ cần hết sức cẩn thận khi tắm cho bé. Cha mẹ cần nắm chắc những lưu ý sau nếu tắm cho con tại nhà:

- Tắm trong phòng kín gió.

- Nhiệt độ phòng tắm mùa hè 37 độ, mùa đông là 38 độ.

- Nhiệt độ nước mùa hè khoảng 37 - 38 độ, mùa đông lên tới 40 độ. Cha mẹ có thể mua cặp nhiệt độ con cá để thả vào chậu kiểm tra trước khi tắm cho bé, hoặc kiểm tra nhiệt độ nước cho con nhờ mu bàn tay, bằng cách rất đơn giản là cho nước chảy qua mu bàn tay nếu ấm vừa đủ thì đó chính là nhiệt độ cần thiết.

- Thời gian tắm cho bé không được quá 10 phút.

- Trước khi bắt tay tắm cho bé, cha mẹ cần rửa tay thật sạch sẽ; chuẩn bị tất cả những đồ dùng vật dụng cần thiết phục vụ cho việc tắm bé: sữa tắm, quần áo, tã lót, khăn lau…

- Những thao tác tắm cho bé như sau: Bế bé vào phòng tắm, từ từ cởi bỏ đồ cho bé thật nhẹ nhàng. Mẹ và bé cần kết hợp nhịp nhàng để công việc này diễn ra khiến bé dễ chịu, hợp tác.

Gội đầu cho bé bằng một chiếc khăn mềm thấm ướt với một chút sữa tắm. Làm ướt tóc, gội đầu nhẹ nhàng cho bé và xả lại với nước ấm sạch. Nhẹ nhàng lau mặt cho bé, lau từ tốn mặt bé từ đằng trước ra sau, làm sạch tai.

Sau đó lấy thêm sữa tắm và xoa khắp người bé, từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Sau khi tắm xong, phụ huynh nên dùng khăn sạch lau nhẹ nhàng cho bé khiến bé khô ráo. Trong quá trình tắm, cha mẹ cần bình tĩnh, tự tin và cẩn thận vì người bé lúc tắm khá trơn.

- Chăm sóc rốn cũng là một công đoạn nên cẩn thận. Sau khi tắm, phụ huynh cần thay băng rốn cho bé.

- Nhanh chóng mặc quần áo cho bé, ôm bé vào lòng và cho bé bú mẹ. Cha mẹ nên nghĩ rằng, với bé, tắm luôn là một điều cực kỳ tuyệt vời mà bé sẽ thích. Hành động ôm ấp bé của mẹ, được mẹ âu yếm bé, nghe giọng nói du dương của mẹ sẽ khiến bé hoàn toàn thư thái.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên vừa tắm vừa trò chuyện, hát cho bé nghe, chắc chắn bé sẽ thích tắm.Việc bạn nắm vững những kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc bé sơ sinh một cách tốt hơn cả.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm