Động đất bất ngờ xảy đến, 5 kỹ năng này sẽ giúp bé thoát khỏi nguy hiểm

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thảm họa thiên nhiên có thể xảy đến bất cứ khi nào, bởi vậy việc dạy con một số kĩ năng để bảo vệ an toàn cho bé là rất cần thiết.

Đối với trẻ nhỏ, buộc phải có sự giám sát của người lớn 24/24. Tuy nhiên, trong một số tình huống nhất định, khi sự cố bất ngờ xảy đến mà không có bố mẹ ở bên, trẻ cần phải nắm một số kỹ năng cơ bản để bảo vệ an toàn cho bản thân. Một số những lưu ý sau sẽ giúp các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ thoát hiểm cho chính mình.

- Động đất chỉ xảy ra trong có vài giây, nếu như chúng ta cuống cuồng chạy ra khỏi nhà thì có khi chưa ra đến đường thì động đất đã hết. Vì thế, việc chạy trốn không có tác dụng gì, thậm chí còn gây nguy hiểm.

- Khi đang xảy ra động đất, tuyệt đối không sử dụng thang máy để di chuyển. Nếu động đất lớn, thang máy có thể gặp các sự cố và khả năng mình bị kẹt hay bị thương tích trong lúc đang sử dụng thang máy là rất cao. Do vậy, nếu bị buộc phải di chuyển, hãy sử dụng thang bộ.

- Động đất rất ít khi lớn đến mức đổ nhà đổ cửa, vì thế, ở trong nhà là an toàn nhất. Nhưng vì mặt đất rung chuyển, đồ đạc trong nhà có thể rơi xuống. Vì vậy, việc cần làm là hãy trốn xuống gầm bàn hoặc cạnh giường. Đề phòng vật nặng rơi xuống làm gẫy đôi bàn, hãy trốn vào gầm bàn nhưng sát cạnh chân bàn.

Động đất bất ngờ xảy đến, 5 kỹ năng này sẽ giúp bé thoát khỏi nguy hiểm - Ảnh 1.

Hãy trốn xuống gầm bàn để tránh bị đồ đạc rơi vào người.

- Không chui hẳn vào gầm giường mà chỉ nằm ở cạnh giường, nếu vật trên tường có nguy cơ rơi xuống người, hãy lấy chăn hoặc đệm che lên người.

- Nếu đang ở ngoài đường, nên tìm một nơi kiên cố, xung quanh không có cây cao, cột đèn... để tránh bị gãy đổ, rơi vào đầu. Trong trường hợp đủ thời gian, hãy tìm vị trí thoáng như bãi đất trống, sau đó nằm xuống, đưa tay hoặc đồ vật che chắn phần đầu.


https://afamily.vn/dong-dat-bat-ngo-xay-den-5-ky-nang-nay-se-giup-be-thoat-khoi-nguy-hiem-20211225010439779.chn
Chia sẻ
Đọc thêm