Bác sỹ Lê Thị Hải

Đổi bữa cho bé mà không mất thời gian của mẹ

Em đã cho cháu đi khám mấy lần, uống mấy loại men tiêu hoá và cốm nhưng không thấy cải thiện. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào cải thiện tình trạng chậm lên cân của cháu không?

Bé gái nhà em gần 1 tuổi rồi mà mới được có 8kg, bé rất lười ăn. Mỗi ngày cháu ăn 2 bát bột lợn cợn, 400-500ml sữa, 1 hộp váng sữa, lưng bát nước cam.

Em đã cho cháu đi Viện Dinh Dưỡng mấy lần, uống mấy loại men tiêu hoá và cốm nhưng không thấy cải thiện. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào cải thiện tình trạng chậm lên cân của cháu không ạ? Cháu bị suy dinh dưỡng nặng không? Em muốn bổ sung canxi cho cháu thì dùng loại nào được?

Cảm ơn bác sĩ. (Mẹ Nhíp - Trần Khát Chân - Hà Nội)
 

Trả lời:

Với cân nặng hiện tại bé nhà em thiếu 1 kg so với chuẩn, bé ở trong tình trạng đe doạ SDD thôi. Lượng sữa cháu ăn như vậy là đủ nhưng lượng bột thì ít quá, mà tuổi này em nên chuyển sang ăn cháo hạt đi.

Cháu ăn ít thì nên cho ăn 4 – 5 bữa/ngày. Em nên nấu 1 nồi cháo trắng, mỗi bữa múc 1 bát con ra xoong nhỏ sau đó cho thịt, cá tôm... đổi bữa trong ngày cho trẻ, mỗi bữa ăn cho 2 thìa cà phê dầu (mỡ) và 2 thìa lá rau.

Còn bổ sung canxi thì cháu có bị thiếu mới bổ sung, nếu đã đến Viện Dinh Dưỡng khám rồi mà BS không cho uống thì có thể cháu không bị thiếu.

Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm