Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn

Với nhiều bà mẹ, nếu lỡ mang thai khi đang cho con bú mẹ sẽ ngay lập tức cho con dừng bú. Tuy nhiên, việc nuôi bú song song sẽ không là điều quá khó khăn nếu các mẹ chịu khó tìm hiểu kiến thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Mang bầu bé Dâu Tây khi "cậu cả" Ben mới 10 tháng tuổi và vẫn đang bú mẹ, chị Nguyễn Hồng, 27 tuổi ở Hà Nội rất hoang mang, không biết có nên cai sữa cho con trai hay không. Bởi lượng sữa của chị giảm đi rất nhiều, không đủ phục vụ nhu cầu của bé. Ben lại bị đi ngoài, ai cũng khuyên chị nên cai sữa cho con vì nếu tiếp tục cho bú, bé sẽ bị còi còn em bé trong bụng cũng ảnh hưởng ít nhiều.

Tuy nhiên, sau khi dành thời gian tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa mẹ, chị Hồng phát hiện, hiện tượng đi ngoài của Ben là do sữa bị thay đổi chất lúc mẹ mang thai nên con ăn vào sẽ bị nhuận tràng. Hiện tượng này cũng sẽ mất đi sau một tuần. Thế là chị quyết định không cai sữa cho Ben và bắt đầu hành trình nuôi bú song song. "Khi mình hiểu đúng và làm đúng cơ thể sẽ sản xuất đủ sữa để phục vụ nhu cầu của bé. Theo nguyên tắc mẹ có 2 bầu ngực sẽ đủ nuôi 2 bé" - bà mẹ hai con nói.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 1.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 2.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 3.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 4.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 5.

Hành trình nuôi bú song song hai bé thực sự mệt mỏi và nhiều khó khăn nhưng chị Hồng đã quyết tâm và thành công.

Chị Hồng chia sẻ, hành trình này thực sự rất mệt mỏi, khó khăn và cần phải đảm bảo đủ sức khỏe nhưng vì con chị lại cố gắng hết sức và cuối cùng đã thành công.

"Đã rất cố gắng cho con bú sữa mẹ nhưng vì mang bầu nên sữa mình rất ít. Khi mang thai đầu ngực còn nhạy cảm nữa nên cho con bú quả là một điều khó khăn. Nhiều lúc mình cũng phải xin sữa thêm cho con nhưng cũng không thể đủ. Mình bắt đầu tăng thêm bữa ăn dặm, làm sữa từ các loại hạt cho con thay vì sữa công thức" - chị Hồng nhớ lại.

Ngoài ra, chế độ ăn uống của bà mẹ trẻ cũng được chú trọng hơn, bổ sung sữa từ các loại hạt trong suốt quá trình mang thai, cộng thêm mỗi ngày 10 hạt hạnh nhân, ăn thêm nhiều rau, củ, quả và uống nhiều nước.

Sau khi sinh bé thứ hai xong, mặc dù nuôi hai bé nhưng chị Hồng cảm thấy rất nhẹ nhàng, không bị áp lực, stress. Dành lời khuyên cho các bà mẹ nuôi con nhỏ, chị Hồng cho rằng, các mẹ nên tìm hiểu nhiều kiến thức về sữa mẹ. Khi mẹ hiểu đúng và làm đúng thì việc nuôi con bằng sữa mẹ là điều quá dễ dàng, vừa nhàn mẹ, vừa khỏe con.

"Ngày em Dâu Tây ra đời là khi anh Ben được 19 tháng, quyết lấy lại những gì đã mất, Ben uống sữa như nước giải khát, thay luôn nước lọc. Cơn cuồng sữa của con thực sự trỗi dậy làm mình nhiều lúc cảm thấy rất áp lực" - chị Hồng kể.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 6.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 7.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 8.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 9.

"Kho" sữa mẹ đáng ngưỡng mộ của chị Hồng.

Ngày nào cũng như ngày nào, Ben liên tục gọi mẹ đòi sữa nên chị Hồng phải vắt một lít sữa cho con trai lớn. Thành thói quen, đêm nào Ben cũng tỉnh dậy đòi sữa, bú hết một bình mới lăn ra ngủ tiếp.

Chị Hồng hài hước ví von công việc của chị hàng ngày bây giờ không khác gì một chị bò sữa, luôn phải đảm bảo đủ sữa cho hai con. Cho bé nhỏ bú xong là quay ra vắt sữa cho anh lớn uống. Người lúc nào cũng ở trong trạng thái "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" nhưng chị rất vui và hạnh phúc vì "cậu cả" chưa bao giờ bỏ một giọt sữa nào trong bình.

"Nhìn bạn ấy thấy bình sữa là mắt sáng rực lên, mình sung sướng lắm. Bây giờ dụ con cái gì cũng dễ, cứ giơ bình sữa ra thì muốn gì Ben cũng đồng ý hết" - chị Hồng hào hứng kể về cậu con trai đáng yêu của mình.

Việc được bú no nê sữa mẹ cũng khiến Ben ngoan và khỏe hơn. Thời điểm không đủ sữa cho Ben bú, bà mẹ 9x bị stress vì con ốm quá nhiều, hết sổ mũi, ho lại qua ra tay chân miệng rồi thì virut Rota... Thế mới thấy, để bảo vệ con, giúp con có nhiều kháng thể chống lại bệnh thì chỉ có sữa mẹ là tốt nhất.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 10.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 11.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 12.

Chị chia sẻ, khi sinh xong, nếu bé có được 72 giờ vàng sữa mẹ thì hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của bé sẽ rất hoàn hảo và có sức đề kháng tốt.

Chia sẻ về bí quyết kích sữa, chị Hồng kể khá tường tận: "Hồi sinh bé lớn, vì là con đầu nên mình không có chút kinh nghiệm nào. Lúc mới sinh mình đã cho bé ăn sữa công thức luôn, không cho con bú sữa mẹ và chờ sữa về. Đến ngày thứ tư sữa về thì bé lại sai khớp ngậm nên không chịu bú mẹ nữa.

Mình mua máy về hút sữa, dù không được bao nhiêu nhưng vẫn kiên trì kích, hút đều đồng thời tập cho bé bú mẹ. Minh cũng uống thêm 3-4 ly ngũ cốc và 3 lít nước ấm/ ngày, lịch hút đều đặn 3 giờ/cữ. Ròng rã một tháng trời mới kích sữa thành công, mình ưu tiên cho bé bú và bỏ dần việc hút sữa.

Một điều mình hối hận nhất khi nuôi bé lớn là tháng đầu tiên đã để con ăn sữa công thức. Mình cũng rút ra kinh nghiệm là không nên sử dụng máy hút sữa quá sớm, thường thì không nên trước 6 tuần sau sinh vì rất dễ tắc tia sữa".

Có một điều thú vị nữa là toàn bộ sữa phục vụ cho các con đều được chị Hồng vắt bằng tay. Bản thân chị thấy vắt sữa bằng máy mất rất nhiều thời gian cho việc lấy máy, lắp, cắm điện, cọ rửa... nên chị chọn vắt bằng tay cho tiện. Khi nào rảnh là chị lấy cốc vắt sữa cho con, chị Hồng thấy vắt sữa bằng tay là siêu tiện lợi và không hề thua vắt bằng máy. "Nếu biết cách, vắt bằng tay còn hiệu quả hơn vắt bằng máy nhiều lần" - chị Hồng khẳng định.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 13.

Dính bầu khi con lớn mới 10 tháng tuổi, mẹ 9x vẫn quyết không cai sữa, kiên trì cho 2 con bú mẹ hoàn toàn - Ảnh 14.

Chị Hồng dự định tiếp tục cho con trai lớn bú đến khi 3 tuổi.

Nói về lợi ích của sữa mẹ, chị Hồng không lấy minh chứng ở đâu xa mà ở chính hai con của mình. Chị chia sẻ, khi sinh xong, nếu bé có được 72 giờ vàng sữa mẹ thì hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa của bé sẽ rất hoàn hảo và có sức đề kháng tốt.

"Bé Ben lúc 12 tháng tuổi nặng 13kg, đến khi 19,5 tháng tuổi cân nặng vẫn là 13kg, không tăng thêm chút nào. Thế nhưng, sau khi sinh Dâu Tây xong, lúc bé được 6 tháng tuổi thì anh Ben 24 tháng tuổi và đã nặng 18kg. Tức là Ben bú mẹ mỗi tháng tăng 1kg" - chị Hồng nói về sự kỳ diệu của sữa mẹ với con trai của mình. Bà mẹ 9x cũng dự định sẽ cho con trai lớn bú đến khi bé tròn 3 tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm