Bệnh viện Sản đầu tiên ở TP.HCM sắp có ngân hàng sữa mẹ chuẩn Quốc tế

Hoàng Lê, Theo Helino
Chia sẻ

Việc ra đời ngân hàng sữa mẹ chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt.

Ngày 18/8, Sở Y tế TP.HCM cho biết, với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức FHI360, chương trình Alive and Thrive, Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) đang trong giai đoạn nước rút để có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) dự kiến vào quý 1 năm 2019.

BV Từ Dũ với nhiệm vụ chỉ đạo tuyến cho 32 tỉnh thành phía Nam, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca. Hàng trăm ca sơ sinh non tháng bệnh lý khao khát nhận được sữa mẹ nhưng hằng ngày vẫn đang phải tiêu thụ hàng chục lít sữa công thức chỉ vì sữa mẹ không có sẵn.

Bệnh viện Sản đầu tiên ở TP.HCM sắp có ngân hàng sữa mẹ chuẩn Quốc tế - Ảnh 1.

Sữa mẹ trữ đông.

Do đó, các y bác sĩ ý thức được giá trị "vàng" của sữa mẹ cũng như mong muốn cứu sống và điều trị cho hàng trăm sơ sinh thiếu sữa mẹ.

BV Từ Dũ đã được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá là cơ sở y tế phù hợp và có đủ năng lực để có thể triển khai mô hình NHSM.

Trên cơ sở đó, đề án thành lập đơn vị NHSM của BV Từ Dũ được Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đồng tình và ủng hộ cao.

Bệnh viện Sản đầu tiên ở TP.HCM sắp có ngân hàng sữa mẹ chuẩn Quốc tế - Ảnh 2.

Trẻ được sinh ra tại BV Từ Dũ.

Từ tháng 3/2016, BV Từ Dũ chính thức chấp bút cho khung đề án thành lập NHSM. Nội dung đề án là cơ sở để các bên đối tác tiềm năng như tổ chức FHI360 chương trình Alive and Thrive, Sở Y tế TP.HCM và Bộ Y tế cùng thảo luận cơ hội xây dựng đơn vị NHSM tại BV Từ Dũ.

"Sữa mẹ cung cấp một "ma trận sinh học" cho trẻ non tháng, sữa mẹ phải được xem như một loại thuốc đặc biệt và một loại dinh dưỡng đặc biệt mà không có bất kỳ một loại sữa công thức nào thay thế được.

Sữa mẹ giúp cho trẻ sinh non giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Việc ra đời ngân hàng sữa mẹ (NHSM) tại BV Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non được hưởng những lợi ích trên" - Đại diện Sở Y tế TP.HCM chia sẻ.

Bệnh viện Sản đầu tiên ở TP.HCM sắp có ngân hàng sữa mẹ chuẩn Quốc tế - Ảnh 3.

NHSM hoạt động sẽ là cứu cánh cho rất nhiều trẻ sinh non.

Dù vậy, hành trình xây dựng NHSM sẽ vẫn còn nhiều gian nan và thách thức phía trước. Sẽ không thể thiếu bước khảo sát cơ sở để điều chỉnh từ chuẩn quốc tế phù hợp với điều kiện thực tế tại BV và cần có chiến lược tiếp cận hiệu quả các bà mẹ hiến sữa tiềm năng tại khu vực TP.HCM để NHSM luôn đảm bảo có nguồn hiến tặng thô ổn định.

Để NHSM đạt chuẩn quốc tế ra đời và phát huy hiệu quả đòi hỏi không chỉ tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về các chuẩn mực của một NHSM cả về cơ sở vật chất, thiết bị và vận hành, mà còn rất cần sự chung tay của cộng đồng.

Bệnh viện Sản đầu tiên ở TP.HCM sắp có ngân hàng sữa mẹ chuẩn Quốc tế - Ảnh 4.

Nhiều gia đình vì thiếu sữa mẹ cho con bú đã phải tìm kiếm nguồn sữa từ khắp nơi.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho rằng việc đưa NHSM vào hoạt động sẽ giúp BV Từ Dũ – BV Sản Phụ Khoa đầu nghành của khu vực phía Nam tiến đến một bước cao hơn: Không chỉ là đơn vị khám và điều trị hiệu quả mà còn giành lấy một sứ mệnh điều trị dự phòng sức khỏe cho những sơ sinh non tháng, trẻ bệnh lý và mang lại niềm tin cho những bà mẹ chưa thể nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình.

Một kỳ vọng ở nơi có hoạt động NHSM thành công là lan tỏa hình ảnh các bà mẹ san sẻ sữa một cách an toàn cho nhau với một niềm tin mạnh mẽ - "mẹ có thể chỉ sinh ra một em bé, nhưng mẹ có thể nuôi sống được nhiều em bé khác".

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TP.HCM đạt chuẩn quốc tế sẽ hội nhập vào mạng lưới NHSM khu vực Đông Nam Á và toàn cầu, mang lại lợi ích dài lâu cho sức khỏe của nhiều thế hệ không chỉ cho người dân thành phố mà còn cho cả khu vực phía Nam.

Bệnh viện Sản đầu tiên ở TP.HCM sắp có ngân hàng sữa mẹ chuẩn Quốc tế - Ảnh 5.

Trước khi NHSM ở BV Từ Dũ hoạt động, tại TP.HCM đã có nhiều tủ sữa miễn phí do các bà mẹ thành lập để san sẻ nguồn sữa cho trẻ.

Trước đó vào đầu năm 2017, Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khai trương tại BV Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng, giúp hỗ trợ chăm sóc điều trị cho khoảng 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Chia sẻ
Đọc thêm