"Đột nhập" trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi

Sau vài buổi tham gia lớp học bơi nổi, hầu hết các bé đều ăn ngon, ngủ ngoan, tăng cân đều đặn...

Mới xuất hiện ít ỏi ở Mỹ, Úc trong một vài năm gần đây nhưng dịch vụ spa cho trẻ sơ sinh, trong đó có thủy liệu pháp - phương pháp bơi nổi (baby float) đã được các bố mẹ tìm đến ngày càng nhiều. Các chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh vốn quen với môi trường nước từ trong bụng mẹ nên hoạt động bơi nổi giúp trẻ có thể vùng vẫy, quẫy đạp, mang lại nhiều tác dụng cho bé cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tại Hà Nội, dù cũng mới xuất hiện được vài tháng nhưng nhận thấy những tác động tích cực của các buổi học bơi nổi cho con em mình, số phụ huynh tìm đến trung tâm spa cho trẻ sơ sinh ngày một đông.

Các bé đắm chìm trong làn nước ấm áp, tự do hoạt động.

Ngay từ 5 tuần tuổi, các bé đã có thể "ghé thăm" các lớp bơi nổi để được thả mình bồng bềnh trôi nổi trong làn nước ấm áp, để các bọt nước mát xa khắp cơ thể. Các bé dù chưa cứng cổ vẫn có thể tham gia liệu trình thủy liệu pháp này nhờ một chiếc phao đỡ cổ được thiết kế ôm sát vòng cổ bé nhưng vẫn đảm bảo độ thoải mái để mặt bé nổi trên mặt nước, còn chân tay và các bộ phận khác cơ thể thoải mái vùng vẫy dưới nước. Và hoạt động này phù hợp với các bé từ 0 - 12 tháng tuổi.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 2.

Dịch vụ bơi nổi cho trẻ sơ sinh mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 3.

Dịch vụ này đòi hỏi những tiêu chuẩn khá khắt khe về chất lượng nước, nhiệt độ, bể bơi…

Chưa phổ biến ở Việt Nam song từ lâu, hoạt động bơi lội dành cho trẻ sơ sinh đã được các chuyên gia, nghiên cứu đánh giá hàng loạt tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần, thể chất của trẻ.

Trước hết, tham gia các lớp bơi nổi, trẻ sơ sinh được vận động chân tay, mỗi lần bơi trẻ có thể đốt cháy đến 300 calo, từ đó giúp cơ và xương phát triển. Sóng nước nhẹ nhàng còn tác động vào lồng ngực làm tăng dung tích phổi, tăng cường hệ hô hấp, có lợi cho hệ tim mạch và cải thiện lưu lượng máu đến tim. Từ đó, bơi nổi còn kích thích sự phát triển thể chất, não bộ và hệ miễn dịch của trẻ.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 4.

Các bé tham gia float đều có những cải thiện đáng kể về khả năng vận động...

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 5.

... cũng như cảm giác thèm ăn và chất lượng giấc ngủ.

Chị Vũ Minh Nguyệt, chuyên gia baby float cho biết: "Baby float là hoạt động tự do, thả nổi cơ thể dưới nước nên nó đặt tiền đề cho các bé học bơi sau này. Khởi nguồn của các em bé là môi trường nước trong bụng mẹ nên khi bơi nổi, các bé càng cảm thấy an toàn, tự tin, thích nghi rất nhanh. Môi trường nước ấm áp, tạo áp lực nước nhẹ nhàng, mát xa toàn bộ cơ thể bé, phát triển xúc giác, tác động lên lồng ngực, phát triển hệ tuần hoàn, hô hấp giúp tăng khả năng miễn dịch".

Ngày nào cũng đưa cô công chúa Bông (4 tháng tuổi) tham gia liệu trình float, chị Quỳnh (Khuất Duy Tiến, Hà Nội) kể: "Bông tham gia float từ khoảng hơn 2 tháng tuổi. Bé khá nhạy cảm nên những buổi đầu đã không thực sự hợp tác khi được mẹ đưa xuống nước. Bé khóc rất nhiều. Nhưng khoảng sau 7 - 8 ngày với sự kiên trì của mẹ và các hướng dẫn viên, Bông đã hợp tác hơn, thời gian bơi tăng dần, từ bể nhỏ, bé đã rất hứng thú khi được đưa sang bể lớn. Thay đổi rõ nhất là Bông cứng cáp hơn. Ngay cả trời mưa, trời lạnh, Bông vẫn 'đến lớp' đều đặn 7 ngày/tuần mà trộm vía, con không sụt sịt hay ốm đau gì. Con ngủ ngon hơn hẳn".

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 6.

Bé được thư giãn dưới làn nước ấm áp.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 7.

Còn mẹ sẽ vẫn tương tác với bé trong suốt quá trình float.

Vận động trong nước cũng giúp tăng khả năng phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể. Một nghiên cứu năm 2009 của trường Đại học Na Uy cho biết, những em bé sơ sinh học bơi có thể nắm bắt vật thể dễ dàng hơn, có sự cân bằng tốt hơn. Ngoài ra, hoạt động quẫy đạp trong nước còn tăng cường sức mạnh cho bé mà theo một nghiên cứu của Phần Lan thì các em bé bơi từ nhỏ thường biết đi sớm hơn do trẻ có khả năng kiểm soát cơ bắp.

Một lợi ích tuyệt vời khác mà những em bé tham gia bơi nổi có được là hoạt động này tác động tích cực lên hệ thống tuần hoàn và tiêu hóa nên nó còn cải thiện đáng kể giấc ngủ của trẻ, giúp trẻ ăn uống tốt hơn. Làn nước ấm áp giúp trẻ thư giãn, sảng khoái, tinh thần luôn phấn chấn, hạnh phúc.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 8.

Trước khi bước vào liệu trình, bé được kiểm tra nhiệt độ cơ thể và đo cân nặng.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 9.

Tiếp đó là tắm tráng.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 10.

Khởi động bằng vài động tác nhẹ nhàng.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 11.

Lựa chọn phao cổ phù hợp.

Chị Nga (Hòe Nhai, Hà Nội) đã cho hai bé sinh đôi là Min và Na (9 tháng tuổi) tham gia các buổi bơi nổi từ 7 tháng tuổi chia sẻ: "Hai bé sinh đôi nhà mình sinh thiếu tháng nên các bé khá non nớt, nhẹ cân. Thay đổi rõ rệt nhất với Min và Na là bữa ăn sau mỗi buổi float, Min và Na đều ăn rất ngon, các con cũng ngủ sâu hơn, dễ đi vào giấc ngủ. Thêm vào đó, mình để ý thấy vận động cổ tay, chân của bé cũng cải thiện đáng kể, các bé linh hoạt hơn khá nhiều so với trước đây".

Nhìn bé Mon (6 tháng tuổi), đang vẫy đạp nhanh nhẹn trong nước, ít ai nghĩ rằng bé từng bị xuất huyết não khiến một bên tay yếu ớt hơn hẳn. Mẹ Mon cho biết, sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, chị đã cho con tham gia lớp bơi nổi. Hiện tại, sau một khoảng thời gian ngắn cứ đều đặn cho bé float 2 buổi 1 tuần, chị rất mừng khi tay bé đã khỏe hơn và cự động nhanh, cầm nắm chắc các đồ vật như tay còn lại.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 12.

Bé được cho làm quen với làn nước ấm.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 13.

Những bé mới sẽ được làm quen với bể bơi nhỏ.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 14.

Khi đã quen hơn, bé được float trong bể lớn.

Đột nhập trung tâm mát-xa dưới nước cho trẻ sơ sinh xem các bé bơi nổi từ 5 tuần tuổi - Ảnh 15.

Float là tiền đề giúp bé dễ dàng chuyển giao sang giai đoạn bơi sau này.

Mỗi buổi float của các bé diễn ra khoảng 45 phút, bao gồm các bước như: kiểm tra cân nặng, nhiệt độ cơ thể; tắm tráng; khởi động bằng các động tác nhẹ nhàng; thay bỉm vải để đảm bảo vệ sinh khi bé ở dưới nước; cho bé làm quen với nước dần dần. Bé được chơi tự do dưới nước khoảng 15 - 20 phút, sau đó sẽ được mát xa nhẹ nhàng bằng hệ thống sục tạo nên sóng nước phù hợp.

Chi phí mỗi buổi float khoảng hơn 300 nghìn đồng. Đây là dịch vụ dành cho trẻ sơ sinh đòi hỏi những tiêu chuẩn khá khắt khe về chất lượng nước, nhiệt độ, bể bơi… Do đó, khi cho con bơi nổi, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn nơi có dịch vụ uy tín để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ảnh: Thế Đại

Chia sẻ
Đọc thêm