Đây là câu nói khiến mẹ 2 con nào cũng đau đầu và áy náy: "Mẹ thương em hơn con"

Cùng nhiều, nhiều tâm trạng khác mà chỉ mẹ nào có từ hai con trở lên mới hiểu được.

Shani Archer là một blogger đến từ nước Úc. Cô có ai cô công chúa nhỏ đáng yêu là Shilah và Adelie. Cũng như bất kì bà mẹ có từ hai con trở lên khác trên thế giới, Shani đã trải qua mọi cung bậc cảm xúc bên hai con, cũng như những rắc rối, giải quyết mâu thuẫn giữa các con, sự phân chia thời gian quan tâm, chăm sóc để không bé nào phải phân bì, so đo: "Sao mẹ ít quan tâm đến con". Và những dòng tâm sự của Shani đã khiến các mẹ thực sự đồng cảm.

Ba me hai con 1
Shani Archer và hai con gái (Ảnh: theawkwardmummy)

"Làm thế nào để yêu những đứa trẻ sau như tôi đã yêu thương bé đầu tiên? Liệu điều này có khả thi không? Đó là suy nghĩ của hầu hết bà mẹ khi họ mang thai đứa con thứ hai. Nó đến với tâm trí tôi rất nhiều lần, nhưng cũng giống như khi xuất hiện, nó nhanh chóng biến khỏi đầu tôi. Tôi chắc chắn, không một chút nghi ngờ rằng tôi hoàn toàn có thể yêu thương một đứa con tiếp theo, rằng trái tim tôi sẽ phát triển để chứa tình thương cho càng nhiều đứa trẻ mà tôi muốn có.

Những gì tôi không nhận ra là cuộc đấu tranh mà tôi sẽ chịu đựng để hai cô con gái hiểu về điều này. Đó là khoảng thời gian cả hai cần tôi nhưng tôi không thể cho thứ mà chúng muốn. Đó là những khoảnh khắc trái tim tôi bị xé toạc ra, trong cuộc chiến tôi sẽ dành thời gian cho ai. Đứa nào sẽ thiếu thốn tình cảm của tôi? Tôi phải chọn lựa thế nào giữa hai tình yêu lớn nhất đời mình?

Khi đứa bé lại đói, muốn được cho ăn nhưng đứa lớn lại cần bạn giúp đi vệ sinh.

Khi đứa lớn được nhảy hàng giờ liền trên bạt lò xo cùng bạn, và đứa bé thì thức dậy sau vài phút ngủ trưa.

Khi đứa bé ốm và đứa lớn lại muốn đi chơi công viên.

Khi đứa lớn ốm chỉ muốn được mẹ âu yếm còn đứa bé thì bỗng dưng bám lấy chân bạn như một con gấu túi.

Khi đứa lớn muốn bạn ở cùng để kể chuyện trước giờ ngủ nhưng đứa bé thì gào thét suốt cả câu chuyện bạn kể.

Khi đứa bé quấn lấy bạn còn đứa lớn thì gọi mẹ một cách đáng yêu ở trên giường.

Khi đứa bé khóc toáng lên còn đứa lớn thì cổ vũ cho em mình khóc tiếp.

Khi đứa lớn nhìn bạn với đầy vẻ hoang mang, không hiểu vì sao những luật lệ bạn đưa ra giờ lại khác như thế. Tại sao em không gặp rắc rối? Tại sao em thức trễ hơn mình? Tại sao mẹ không dành trọn thời gian cho mình nữa?

Khi cả hai con khóc cùng một lúc.

Khi đứa lớn bảo là "có em chả vui tí nào".

Khi bạn cho đứa bé bú sữa mẹ, đứa lớn lải nhải một bên rằng tại sao nó không được như em.

Ba me hai con 2
Khi bạn cho đứa bé bú sữa mẹ, đứa lớn lải nhải một bên rằng tại sao nó không được như em. (Ảnh: theawkwardmummy)

Khi bạn chỉ có thể dẫn mỗi mình đứa lớn ra ngoài và khi trở về, đứa bé kiên quyết không bú bình và gào thét tên mẹ từ lúc bạn đi, đến lúc bạn về.

Khi đứa bé cần ngủ nhưng đứa lớn lại không đủ kiên nhẫn để giữ yên lặng "cho em ngủ".

Khi đứa bé khóc và bạn đã quá sức chịu đựng nhưng đứa lớn lúc này bỗng thêm vào đó chút âm thanh hỗn tạp bằng cách rên rỉ. Bạn tóm lấy chúng và la hét ỏm tỏi, dù biết rằng đó không phải lỗi của con.

Tất nhiên, tôi đã làm hết mình để đáp ứng được nguyên vọng của đứa lớn trước khi cho đứa bé ăn hay đứa bé vẫn vui vẻ khi tôi làm điều gì đó cho chị của nó. Nhưng không phải lúc nào cũng tốt đẹp như thế. Có những khoảnh khắc tôi cảm giác như mình là một bà mẹ tồi tệ nhất vậy.

Trong những khoảnh khắc đó, tim tôi đau nhói nhưng tôi không thể làm tất cả, sẽ có một trong hai đứa thiếu vắng tình cảm ngay lúc tôi dành thời gian cho đứa còn lại. Trái tim tôi như bị xé làm hai và tôi không biết phải đi đường nào cho đúng.

Ba me hai con 3

Ba me hai con 4

Ba me hai con 5
Hai cô công chúa bé bỏng và nghịch ngợm của Shani (Ảnh: theawkwardmummy)

Tôi biết rằng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Cả hai con rồi sẽ lớn lên, chúng sẽ hiểu, sẽ học được sự kiên nhẫn. Chúng sẽ chẳng nhớ về những khoảnh khắc đó nữa. Chúng sẽ không bao giờ biết sự đấu tranh mà tôi đã đối mặt bằng tất cả nỗ lực của bản thân để cân bằng chúng. Rồi chúng sẽ biết rằng mẹ luôn yêu chúng, bằng cả trái tim. Luôn luôn như thế.

Và nếu bạn sắp có đứa con thứ hai, tôi hy vọng tôi đã không dọa bạn. Nó sẽ khó khăn đấy. Nhưng tin tôi đi, khi cả hai đều vui vẻ, bạn sẽ thấy như mình là nữ anh hùng và sự hy sinh của bạn hoàn toàn xứng đáng".

(Nguồn: theawkwardmummy)
Chia sẻ
Đọc thêm