Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1

Kim Vi,
Chia sẻ

Khi con vào lớp 1, trẻ có bỡ ngỡ hay dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập mới hay không phụ thuộc một phần vào sự chuẩn bị chu đáo của cha mẹ.

Vào đầu năm học mới, giáo viên luôn là những người bận rộn nhất khi phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho lớp học và cả kế hoạch giảng dạy trong năm. Tuy nhiên, trong việc học tập của con cái, đặc biệt là với gia đình nào có con vào lớp 1, cha mẹ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài việc đưa đón con đi học, việc cha mẹ bắt tay vào chuẩn bị cho năm học mới, năm học đầu tiên trong sự nghiệp đèn sách của con sẽ khiến cho trẻ cảm nhận được sự quan trọng của việc học hành và khởi đầu thuận lợi.

Dưới đây là 11 điều mà các giáo viên khuyên phụ huynh nên chú ý chuẩn bị cho con mình trước khi con vào lớp 1.

1. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 1.

Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập cho trẻ. Nếu như vào năm học mới, trong danh sách đồ dùng học tập của trẻ yêu cầu một vài bộ lắp ráp hay màu vẽ, hãy chuẩn bị trước thay vì đợi đến lúc đi học để trẻ chủ động làm quen.

2. Quan tâm đến những thông tin tựu trường

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 2.

Sẵn sàng đọc và tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc tựu trường ở sổ liên lạc, lịch hay thông báo của trường. Tất cả những thông tin về năm học mới sẽ cho bạn biết phải chuẩn bị những gì cho con của mình.

3. Đưa trẻ đi tham quan trường

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 3.

Việc được tiếp xúc và làm quen với trường và lớp học giữ vai trò đặc biệt quan trọng khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1. Khi đến trường, việc được gặp gỡ với giáo viên, quen với cách bố trí phòng học sẽ giúp cho trẻ quen thuộc và thoải mái hơn vào ngày đầu tiên đi học.

4. Đặt mục tiêu cho năm học

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 4.

Đặt mục tiêu là điều cần thiết cho trẻ khi đi học. Việc này giúp cho trẻ có định hướng để học tập và phấn đấu trong suốt năm học. Bạn có thể đề ra một vài phần thưởng để làm động viên cho trẻ nếu như trẻ có tiến bộ trong năm học.

5. Nói cho trẻ biết về những quy tắc ở trường học

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 5.

Bạn nên lên một danh sách về những quy tắc ở trường học và chia sẻ điều đó cho con của mình. Việc nắm rõ các nội quy, quy định ở trường sẽ thuận lợi hơn cho trẻ khi bắt đầu đi học lớp 1.

6. Tạo cho trẻ sự hào hứng

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 6.

Trước khi đi học lớp 1, bạn nên chia sẻ cho trẻ về những điều trẻ sẽ được học tại trường, những trò chơi trẻ có thể tham gia và những kiến thức mà trẻ sẽ có được khi tham gia các hoạt động. Việc trẻ hào hứng, thích thú với việc đi học sẽ giúp cho trẻ trở thành một học sinh tích cực và năng động.

7. Chỉ cho trẻ tìm đến giáo viên để được giúp đỡ

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 7.

Nếu như con bạn cần sự giúp đỡ ở trường, hãy nói với trẻ rằng trẻ có thể tìm đến các giáo viên để được hỗ trợ. Dạy cho trẻ rằng hãy tôn trọng, tin tưởng và lắng nghe theo lời giáo viên, bởi vì ở trường chính họ là những người đáng tin tưởng nhất.

8. Hoàn thành hết bài tập hè

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 8.

Bài tập hè luôn là nỗi ám ảnh đối với học sinh tuy nhiên trẻ cần phải hoàn thành hết bài tập hè trước khi đi học để có thể bắt đầu một năm học mới thoải mái hơn nhiều.

9. Sắp xếp ba lô và sách vở

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 9.

Trước khi đi học, ngoài việc chuẩn bị sách vở và ba lô, trẻ cũng cần học cách sắp xếp chúng một cách hợp lý. Những trẻ lớn hơn có thể tự mình làm mọi việc, nhưng đối với trẻ nhỏ, bạn nên dạy trẻ sắp xếp sách vở và đồ dùng bên trong ba lô một cách gọn gàng.

10. Chuẩn bị cho trẻ một khu vực yên tĩnh để học bài

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 10.

Khi con vào lớp 1, trẻ luôn luôn có bài tập để làm ở nhà hay cần phải ôn lại bài vở trên lớp, vì vậy bạn cần chuẩn bị sẵn cho trẻ một khu vực yên tĩnh để học tập. Cách tốt nhất là sắp xếp phòng học cho trẻ cách xa ti vi, phòng khách để trẻ có thể thoải mái học bài.

11. Lập cho trẻ một thời gian biểu

Đây là 11 điều giáo viên khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho trẻ trước khi con vào lớp 1 - Ảnh 11.

Bạn cũng nên chuẩn bị cho trẻ một thời gian biểu phù hợp. Một cuốn lịch có ghi chú tất cả những công việc quan trọng phải làm hàng ngày sẽ giúp cho trẻ quen với việc sắp xếp công việc phù hợp và hoàn thành một cách nhanh chóng mà không lo bỏ lỡ.

Nguồn: Popsugar

Chia sẻ