Dạy con tự lập qua lời khuyên của chuyên gia tâm lý

Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng chính mình đã tước đi quyền được gia nhập vào môi trường xã hội và cơ hội trưởng thành của con khi bao bọc chúng quá kỹ, thay vì dạy chúng cách tự lập.

Dạy con tự lập – càng sớm càng tốt

Từ khi con mới 1 – 2 tuổi, thay vì làm thay con, bố mẹ đã có thể hướng dẫn con tự làm những việc vừa sức mình như: tự chơi một mình với đồ chơi mà không cần bố mẹ bên cạnh, tự xúc cơm ăn, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự lựa chọn áo quần để mặc hàng ngày hay xếp áo quần của chính các bé… Những việc này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng ý thức và tư duy tự lập cho con từ những năm đầu đời. Thực tế, khi mới bắt đầu tập làm quen với những việc này, có thể con còn vụng về và phá hỏng một số thứ, nhưng ba mẹ cần kiên nhẫn dõi theo và hướng dẫn cho con làm đúng cách thay vì làm thay con.

Lớn hơn một chút, bạn có thể hướng dẫn bé cách phụ giúp những công việc trong gia đình như lau bàn ăn, quét nhà, rửa bát, tưới cây… Đây cũng là cách để dạy cho con về tính bổn phận và trách nhiệm với công việc và ý thức chia sẻ với công việc của ba mẹ trong gia đình.

Theo tiến sĩ Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tâm lý học hướng nghiệp, Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam, đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ có nhu cầu được thử thách và tự ra quyết định, khi trẻ con có mong muốn được làm điều gì đó hãy khuyến khích con làm, đó cũng là cách để giúp con gia nhập vào môi trường xã hội. “Tất nhiên, để làm được điều này, ba mẹ cũng cần chấp nhận rằng con mình sẽ phải đối diện với nguy hiểm, cũng giống như khi tập xe đạp, muốn biết đi phải ngã xe…nhưng ba mẹ sẽ theo sát để những nguy hiểm này luôn ở trong tầm kiểm soát”, chuyên gia này nói.

Để con có thể trưởng thành từ những trải nghiệm này, vai trò của ba mẹ trong việc đồng hành với con là vô cùng quan trọng. Trong quá trình đồng hành này, ba mẹ đồng thời vừa là người cổ vũ, khuyến khích khi con làm tốt, động viên chia sẻ khi con gặp khó khăn, vừa là người quan sát để hiểu rõ về tính cách, sở trường của con, đồng thời, có thể uốn nắn kịp thời khi con đi chệch hướng.

Dạy con về giá trị của đồng tiền và ý thức lập kế hoạch tương lai

Bên cạnh rèn luyện những kỹ năng nói trên, chuyên gia Phạm Mạnh Hà lưu ý, việc cần dạy cho con hiểu về giá trị đồng tiền và cách sử dụng đồng tiền đúng đắn cũng là điều rất cần thiết cho bước đường trưởng thành của trẻ. Chuyên gia này chia sẻ: “Ba mẹ cũng nên rèn luyện cho con biết trân trọng giá trị, có ý thức tiết kiệm, biết đặt mục tiêu và có kế hoạch. Và đó chính là sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất cho tương lai”. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng giúp con bạn tự xây dựng kế hoạch cho cuộc đời của mình.

Để dạy con về điều đó, bố mẹ phải là người làm gương. Không có môi trường giáo dục nào sát sao hơn và gần gũi hơn là môi trường sinh hoạt gia đình. Muốn con biết trân trọng cuộc sống, bố mẹ phải cho con biết thế nào là trân trọng cuộc sống qua những hành động cụ thể và nhất quán. Muốn con biết tiết kiệm và lập kế hoạch, bố mẹ cũng phải thể hiện điều đó trong cuộc sống hàng ngày. Và các bậc phụ huynh nên đặt ra câu hỏi, bản thân ba mẹ đã làm điều đó chưa?

Bên cạnh việc giáo dục con tự lập, để con tự phấn đấu, ba mẹ cũng nên chuẩn bị những điều kiện và nền tảng cơ bản cho con. Một trong những giải pháp giúp ba mẹ có thể thực hiện điều này là tích luỹ một cách có kỷ luật nhằm dự phòng cho những rủi ro và chuẩn bị cho tương lai của con thông qua bảo hiểm nhân thọ. Thông thường, ở các nước phát triển, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được coi như tài sản ý nghĩa để bố mẹ chuẩn bị cho con khi bắt đầu tuổi trưởng thành và trên chặng đường đi đến thành công, giúp đảm bảo chu cấp và nuôi dưỡng con đến khi đôi cánh tự lập đủ dài rộng ở năm 18, 22 tuổi. Không chỉ có ý nghĩa về mặt giáo dục con tính tiết kiệm và lập kế hoạch, đây còn là khoản tiền đầu tư tích lũy cho con, đồng thời đảm bảo nếu cuộc đời có rủi ro có bệnh tật, con cái vẫn có thể được nuôi dưỡng và được giáo dục đầy đủ. Trong trường hợp không có rủi ro, đó cũng là khoản hỗ trợ cho con bước vào đời.

Chị Phan Thuý Hường (36 tuổi, trú tại Quận Đống Đa, Hà Nội) cũng là một trong những bà mẹ trẻ có tư tưởng giáo dục khá hiện đại, mặc dù mới 5 tuổi nhưng con của chị đã có thể làm được rất nhiều việc, điều này khiến chị rất yên tâm về các kỹ năng sống của con. Tuy nhiên, song hành với đó, để đảm bảo tương lai con mình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chị đã tìm hiểu và mua cho con Hợp đồng bảo hiểm An tâm Học vấn của Bảo Việt Nhân Thọ. Chị Hường chia sẻ: “Nhiều người bạn của mình cứ cố gắng để tích luỹ tài sản, mua nhà, mua xe để dành cho con, nhưng mình lại nghĩ khác, tương lai học vấn của con mới là quan trọng, việc của mình là chuẩn bị cho con một hành trang vững chắc để tự thành công trên đôi chân của con. Đó là lý do mình quyết định mua sản phẩm An tâm Học vấn như một món quà dành tặng con”. Chị cũng cho biết thêm, cũng không chắc mình sẽ mãi mãi khoẻ mạnh và bình an để chăm lo cho con, nên khi có An tâm Học vấn, chị và gia đình cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

Theo thông tin từ Bảo Việt Nhân Thọ, dù mới ra mắt những sản phẩm An tâm Học vấn, với nhiều giá trị khác biệt như: bảo vệ cho cả ba mẹ và con cái trong cùng một hợp đồng, lãi suất cam kết hấp dẫn, tặng học bổng theo từng cấp học… đã được các bậc cha mẹ Việt đón nhận rất tích cực. Đây là một tín hiệu lạc quan để chúng ta có thể tin tưởng tương vào tương lai của thế hệ trẻ Việt nam, thế hệ được xây dựng nền tảng vững chắc về mặt kỹ năng sống, kiến thức và giải pháp tài chính.

Link to website: http://www.baovietnhantho.com.vn/san-pham/Quy-giao-duc-cho-con-24/an-tam-hoc-van-bao-hiem-cho-con-38

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm