Dạy con trở thành người có tư duy phản biện

CTV Vũ Tuyến,
Chia sẻ

Kỹ năng tư duy phản biện là nền tảng của giáo dục cũng như một kỹ năng sống quan trọng. Nếu không có khả năng suy nghĩ chín chắn, trẻ em sẽ gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là khi chúng lớn hơn.

1. Trở thành hình mẫu tốt

Đôi khi, cách tốt nhất để dạy con bạn một kỹ năng sống quan trọng là làm mẫu cho nó trong cuộc sống của chính bạn. Rốt cuộc, trẻ em có xu hướng sao chép các hành vi mà chúng thấy ở cha mẹ của chúng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang mô hình hóa tư duy phản biện trong cuộc sống của chính mình bằng cách nghiên cứu những điều nghe có vẻ không đúng sự thật và những tuyên bố thách thức có vẻ phi đạo đức hoặc không công bằng.

Tiến sĩ Pickerill nói: “Cha mẹ, là những người có tư duy phản biện, có thể bắt đầu mô hình hóa tư duy phản biện ngay từ ngày đầu tiên bằng cách nói ra các kỹ năng tư duy của họ. "Thật tuyệt vời khi trẻ em được nghe cách cha mẹ suy nghĩ thấu đáo mọi thứ. Mô hình tư duy phản biện này cho phép trẻ quan sát các quá trình suy nghĩ của cha mẹ và việc mô hình hóa bản thân nó cho phép đứa trẻ bắt chước những gì chúng đã quan sát."

2. Chơi với con

Tiến sĩ Pickerill cho biết, trẻ em không ngừng học hỏi bằng cách thử và sai và chơi là một hoạt động thử và sai tuyệt vời. Trên thực tế, thường xuyên chơi với con bạn khi còn rất nhỏ sẽ tạo nền tảng cho tư duy phản biện và chiều sâu của các kỹ năng tư duy phản biện của chúng sẽ tăng lên khi chúng phát triển, cô nói.

Tiến sĩ Pickerill nói: “Bạn sẽ thấy suy nghĩ của con mình sẽ ở mức độ cụ thể hơn trong những năm đầu và khi chúng lớn lên, nó sẽ trở nên trừu tượng hơn”. "Chơi cùng bạn cũng hữu ích trong việc phát triển các kỹ năng tư duy phản biện nhưng cha mẹ cần có mặt để hỗ trợ khi các xung đột nảy sinh hoặc khi trò đùa trở nên tồi tệ hơn."

Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể chơi trò chơi board cùng nhau hoặc đơn giản là dành thời gian nói về điều gì đó mà chúng quan tâm. Điều quan trọng là bạn đang dành thời gian chất lượng cho nhau, cho phép bạn có cơ hội thảo luận mọi thứ ở mức độ sâu hơn và xem xét các vấn đề một cách nghiêm túc.

Dạy con trở thành người có tư duy phản biện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. Dạy chúng giải quyết vấn đề

Morin cho biết một cách để dạy bọn trẻ suy nghĩ chín chắn là dạy chúng cách giải quyết vấn đề. Ví dụ, yêu cầu họ động não ít nhất năm cách khác nhau để giải quyết một vấn đề cụ thể, cô ấy nói.

“Bạn có thể thách họ di chuyển một đồ vật từ bên này sang bên kia của căn phòng mà không cần dùng tay”, cô nói. “Lúc đầu, họ có thể nghĩ rằng điều đó là không thể. Nhưng với một chút hỗ trợ từ bạn, họ có thể thấy có hàng tá giải pháp (như sử dụng chân hoặc đeo găng tay). Hãy giúp họ suy nghĩ về nhiều giải pháp cho cùng một vấn đề và sau đó chọn một cái để xem nó có hoạt động không. “

Theo thời gian, bạn có thể giúp con mình thấy rằng có nhiều cách để xem và giải quyết cùng một vấn đề, Morin nói.

4. Khuyến khích chúng đặt câu hỏi

Đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải trả lời một loạt câu hỏi liên tục, điều quan trọng là bạn phải khuyến khích con mình đặt câu hỏi về mọi thứ. Đặt câu hỏi là nền tảng của tư duy phản biện và thời gian bạn đầu tư để trả lời các câu hỏi của con mình — hoặc cùng nhau tìm ra câu trả lời — cuối cùng sẽ được đền đáp.

Con của bạn sẽ không chỉ học cách nói rõ bản thân mà còn ngày càng giỏi hơn trong việc xác định thông tin hoặc tuyên bố không đúng sự thật hoặc gây hiểu lầm từ những người khác. Bạn cũng có thể mô hình hóa kiểu hành vi đặt câu hỏi này bằng cách cho phép con bạn thấy bạn cũng đặt câu hỏi về mọi thứ.

5. Thực hành lựa chọn

Giống như mọi thứ trong cuộc sống, con bạn thường sẽ học được thông qua việc thử và sai. Và, một phần của việc học trở thành người có tư duy phản biện liên quan đến việc đưa ra quyết định. Một cách mà bạn có thể khiến con bạn suy nghĩ và đưa ra lựa chọn là cho chúng biết cách chúng muốn sử dụng thời gian của mình.

Cho phép họ không nói lời cảm ơn tới các cuộc chơi hoặc lời mời dự tiệc nếu họ muốn. Bạn cũng có thể cho họ một khoản phụ cấp và cho phép họ đưa ra một số lựa chọn về việc phải làm gì với số tiền đó. Một trong hai tình huống này đòi hỏi con bạn phải suy nghĩ chín chắn về những lựa chọn của chúng và những hậu quả tiềm ẩn trước khi chúng đưa ra quyết định.

Khi chúng lớn hơn, hãy nói chuyện với chúng về cách đối phó với các vấn đề như bắt nạt và áp lực từ bạn bè . Và hướng dẫn họ cách đưa ra những lựa chọn lành mạnh về việc sử dụng mạng xã hội . Tất cả những tình huống này đều đòi hỏi con bạn phải có tư duy phản biện.

Dạy con trở thành người có tư duy phản biện - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

6. Khuyến khích tư duy cởi mở

Mặc dù đôi khi giảng dạy tính cởi mở có thể là một khái niệm khó dạy, nhưng đó là một khái niệm quan trọng. Một phần của việc trở thành nhà tư tưởng phản biện là khả năng khách quan và đánh giá các ý tưởng mà không thiên vị.

Hãy dạy con bạn rằng để nhìn mọi thứ với tinh thần cởi mở, chúng cần gạt bỏ những đánh giá và giả định của riêng mình. Một số khái niệm bạn nên nói về khuyến khích tinh thần cởi mở bao gồm sự đa dạng , tính hòa nhập và sự công bằng./.

Chia sẻ