Dành cho bố mẹ có con nhỏ, tắm nắng cho con thế này quá bằng hại con!

Mẹ có biết rằng nếu tắm nắng không đúng cách, não bộ của con có thể bị ảnh hưởng không?

Tắm nắng cho trẻ là việc rất quan trọng. Người mẹ nào sau khi sinh con cũng đều nhận được lời khuyên từ bác sĩ: tắm nắng cho trẻ để bổ sung vitamin D. Lí do là bởi trong tia nắng mặt trời có những thành phần có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh vitamin D3, tăng cường canxi và phốt pho.

Tam nang tre 1
Tắm nắng cho trẻ là việc rất quan trọng. (Ảnh: Internet)

Thế nhưng tắm không đúng cách lại có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến não bộ. Từng có trường hợp trẻ bị ảnh hưởng não nhẹ do mẹ không có kinh nghiệm, tắm nắng cho trẻ vừa lâu, lại không đội nón cho trẻ. Thế nên, tuy đây là một công việc tuy đơn giản nhưng bố mẹ, ông bà cũng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau để tránh nguy hiểm cho trẻ nhé.

Tắm nắng quá lâu

Sai lầm phổ biến khi cho trẻ tắm nắng đó là cho trẻ tắm quá lâu. Với tâm lí tắm nhiều thì trẻ sẽ càng có cơ hội bổ sung vitamin D nhiều hơn nên nhiều phụ huynh đã cho trẻ ở ngoài nắng quá lâu. Nguyên tắc quan trọng bố mẹ cần nhớ đó là tổng thời gian tắm nắng cho trẻ cần trong 1 tuần là 2 tiếng. Nghĩa là, mỗi ngày trẻ chỉ cần tắm nắng từ 15 đến 20 phút mà thôi, đối với trẻ từ 3 tháng trở lên là 30 phút nhé.

Tuy nhiên, bạn phải tăng lượng lên từ từ chứ không phải cho trẻ ở ngoài nắng 15 phút ngay từ hôm đầu tiên. Nghĩa là, thời gian đầu bạn chỉ nên cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng lên dần dần để trẻ có thể thích ứng.

Tắm nắng khi trẻ vừa sinh ra

Dù tắm nắng rất có lợi cho trẻ nhưng nếu tắm quá sớm thì cực kì có hại. Tuần đầu tiên vừa sinh ra là thời gian để trẻ thích nghi với môi trường sống mới. Nên khi tắm nắng cho trẻ ngay từ khi lọt lòng, trẻ khó có thể thích ứng, dễ ảnh hưởng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch từ nhiên, dễ dị ứng, viêm da, bỏng da và những vấn đề khác.

Thế nên, tốt nhất là từ 1 tuần đến 10 ngày sau khi sinh mẹ hãy cho bé tắm nắng nhé.

Tắm nắng "nude"

Tam nang tre 2
Tuyệt đối không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mắt, mặt của trẻ. (Ảnh: Internet)

Nhiều bố mẹ cho rằng cho trẻ tiếp xúc cơ thể với ánh nắng 100% thì sẽ hấp thu được nhiều vitamin D hơn nên đã cởi sạch quần áo của trẻ, thậm chí không đội nón cho trẻ. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Cách tắm nắng đúng nhất chính là cho bé mặc quần áo, để nắng chiều vào bàn chân, cổ chân, bắp chân, đùi, rồi đến lưng, bụng, ngực, tay, cổ... Tuyệt đối không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mắt, mặt của trẻ bởi khi mới sinh, vỏ não của trẻ vẫn còn non nớt, chưa hoàn thiện, nếu để chiếu vào đầu sẽ không tốt cho não bộ trẻ.

Thời điểm tắm nắng không phù hợp

Tắm nắng rất tốt nhưng không phải nắng nào cũng có thể tắm được. Nắng quá gắt sẽ ảnh hưởng đến làn da còn non của trẻ. Thời điểm lí tưởng để tắm nắng đó là trước 7 giờ sáng (mùa hè) và từ 7 giờ đến 9 giờ sáng (mùa đông). Đó là lúc ánh nắng còn nhẹ, không khí trong lành. Tuyệt đối không tắm nắng từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều bởi đây là lúc tia cực tím cực mạnh, không tốt cho trẻ.

Những lưu ý khác:

- Không tắm nắng cho trẻ ở nơi có gió lộng.
- Không tắm nắng sau cửa kính vì đã giảm tác dụng khá nhiều.
- Lau mồ hôi cho bé sau khi tắm nắng, cho bé uống nước bổ sung.
- Trẻ đang trị bệnh cấp tính, hay mắc bệnh nội tiết như basedow, eczema, herpes, đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì không được tắm nắng.

(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm