Cứu sống mẹ con sản phụ bị lupus ban đỏ có biến chứng tim mạch nặng

P.V, Theo Vtv.vn

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cứu sống hai mẹ con sản phụ sản phụ bị lupus ban đỏ hệ thống có biến chứng thận và tim mạch rất nặng.

Sản phụ Trần T. H., 27 tuổi, trú tại Bình Thủy, Cần Thơ đang mang thai lần 1 (tuần thứ 35,5), nhập viện cấp cứu vì đau bụng.

Qua hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có bệnh nền là lupus ban đỏ hệ thống đã tổn thương thận mức độ nặng cùng biến chứng suy tim nặng. Siêu âm tim màu giãn buồng tim trái, hở van 2 lá 4/4 (mức độ hở van tim tối đa), hở van 3 lá 3/4, tăng áp động mạch phổi, chức năng co bóp tim giảm. Siêu âm thai nhi cho thấy: Có dấu hiệu suy thai trên nền suy dinh dưỡng bào thai.

Nhận thấy đây là một trường hợp nặng và phức tạp, nguy cơ cao cho sản phụ và thai nhi, các bác sĩ quyết định chủ động chấm dứt thai kỳ nhằm bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con.

Sau thời gian 30 phút phẫu thuật, bé trai nặng 2.100g chào đời khỏe mạnh. Sản phụ sau phẫu thuật cũng đang ổn định, không còn dấu hiệu suy tim nặng, hiện đang được theo dõi và điều trị tiếp bệnh lý tim mạch và lupus ban đỏ hệ thống.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị lupus ban đỏ có biến chứng tim mạch nặng - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh lý tự miễn hệ thống chưa rõ nguyên nhân chính xác, gây rối loạn đáp ứng miễn dịch, dẫn đến việc sản xuất ra các chất chống lại chính cơ thể của mình. Đây là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ chủ yếu trong độ tuổi sinh đẻ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, hay gặp nhất là da, xương khớp, thận, tim mạch. Bệnh lupus và quá trình thai sản có sự tác động qua lại lẫn nhau nên vấn đề thai sản trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho cả mẹ và con.

Quá trình thai sản là một trong những yếu tố gây khởi phát đợt cấp của bệnh lupus. Các cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt cấp là da, thận, máu và khớp, trong đó tổn thương thận nặng nhất với các biểu hiện của viêm cầu thận, hội chứng thận hư, suy thận. Đây cũng là một trong những yếu tố tiên lượng xấu, có thể dẫn đến tử vong mẹ trong thai kỳ.

Những phụ nữ bị lupus ban đỏ hệ thống cũng có thể có thai và sinh con, tuy nhiên do đây là bệnh hệ thống, tiến triển lâu dài và có thể nguy hiểm cho tính mạng nên cần phải được cân nhắc, tư vấn rất cẩn thận trước khi quyết định có thai. Vì vậy, ở những phụ nữ bị lupus ban đỏ hệ thống, việc mang thai được khuyến cáo sau 6 tháng điều trị ổn định, và xuyên suốt thai kỳ phải được theo dõi liên chuyên khoa.

Chia sẻ
Đọc thêm