Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này

10 gợi ý đơn giản để bạn có thể chơi với con những trò chơi lành mạnh mà không cần sử dụng đến các thiết bị điện tử.

Khi làm cha mẹ, bạn sẽ thường xuyên gặp phải các trường hợp các bé chán chường khi ở nhà. Việc bé lặp đi lặp lại câu “Con chán quá !” với các bậc phụ huynh có thể gây cảm giác khó chịu cho cả cha mẹ và bé. Thay vì việc giải quyết việc chán nản hay buồn tẻ của bé bằng việc cho bé chơi điện tử hay mở ti vi xem hoạt hình, bạn có thể dành thời gian và cùng chơi với con những trò này mà không cần sử dụng đến các thiết bị công nghệ.

1. Tạo một đường ống để thả những viên bi

Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này - Ảnh 1.

Đường ống làm bằng bìa các tông cùng với những mô hình mang lại cho bé một món đồ chơi thú vị.

Bạn có thể cùng bé tạo một đường ống bằng bìa các tông, lõi giấy vệ sinh hoặc với bất cứ thứ gì khác có trong nhà của bạn. Bằng việc vận dụng trí tưởng tượng để tạo ra đường ống độc đáo nhất để thả những viên bi như trong những bộ phim hoạt hình, bé sẽ vô cùng thích thú khi có thêm được món đồ chơi mới và quên đi sự chán chường.

2. Chụp hình với những bức vẽ bằng phấn

Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này - Ảnh 2.

Những bức ảnh chụp độc đáo với hình vẽ bằng phấn sẽ để lại cho bé có một album ảnh thú vị.

Máy ảnh hay điện thoại cũng được coi là thiết bị điện tử, tuy nhiên thay vì chụp ảnh một cách thông thường, bạn có thể cùng bé tạo ra một buổi chụp hình thú vị với những nét vẽ bằng phấn.

Bạn và bé hãy cùng nhau sử dụng các viên phấn với những màu sắc khác nhau vẽ những hình ảnh như mũ, ba lô, bóng rổ hoặc những hình ảnh vui nhộn khác trên vách tường hay trên sân và cùng nhau chụp những kiểu ảnh thật đặc biệt.

3. Biểu diễn một vở kịch

Thay vì cùng bé đọc truyện một cách thông thường, bạn có thể cùng bé phân vai và sử dụng những vật dụng trong gia đình làm đạo cụ để diễn kịch. Hãy cùng bé trình diễn vở kịch cho ông bà xem và điều đó thực sự sẽ làm cho cả ông bà và bé vô cùng thích thú.

4. Tạo mưa trong bình

Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này - Ảnh 3.

Hình ảnh những "giọt mưa" rơi xuống trong bình làm trẻ vô cùng thích thú.

Thay vì việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử, bạn có thể cùng bé tiến hành những thử nghiệm khoa học nho nhỏ để bé có thể vừa học vừa chơi và có được trải nghiệm thú vị.

Bạn có thể cho bé làm mưa trong bình với những thành phần đơn giản có sẵn trong nhà. Bạn hãy đổ nước vào khoảng 3/4 của cái bình, cho kem cạo râu vào bên trên mặt nước, dùng màu thực phẩm nhỏ vào bên trong bình nước xuyên qua đám mây - kem cạo râu, những giọt màu sẽ xuyên qua đám mây rơi xuống đáy lọ tạo một hiệu ứng giống như mưa.

5. Xây dựng một pháo đài bằng chăn

Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này - Ảnh 4.

Bạn có thể sử dụng những cái chăn trong nhà và những vật dụng khác như hộp giấy dựng lên thành một pháo đài hay một căn lều. Sau đó bạn có thể cùng bé vào trong và cùng nhau đọc sách .

6. Tự tạo nên câu chuyện của riêng mình

Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này - Ảnh 5.

Câu chuyện về những chiếc bánh hay động vật do chính tay bé vẽ sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa.

Bạn có thể chia sẻ cho bé những câu chuyện của chính bản thân mình bằng cách kể cho bé nghe hoặc diễn tả nó qua những hình ảnh trên giấy. Hãy kích thích sự sáng tạo của bé bằng cách dạy cho bé tạo nên những câu chuyện của riêng mình.

Bạn có thể chuẩn bị cho bé một vài bìa giấy nhiều màu cùng những cây bút màu để bé có thể tự vẽ, sáng tạo nên câu chuyện của chính mình.

7. Dạy cho bé một công thức món ăn mới

Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này - Ảnh 6.

Cùng bé làm một món ăn ngon sẽ khiến bé cảm thấy vui vẻ hơn.

Bạn có thể cùng bé học những công thức nấu ăn mới hoặc dạy cho bé làm những món ăn mà bé yêu thích. Hãy thử dạy bé làm một vài cái bánh cookie hay bánh sandwwich yêu thích, nó sẽ mang đến cho mẹ và bé những giây phút vui chơi thú vị bên cạnh đồ ăn ngon.

8. Dạy bé huấn luyện chó

Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này - Ảnh 7.

Học huấn luyện chó sẽ mang lại cho bé những giấy phút thật thú vị và thân thiết hơn với vật nuôi.

Trẻ em huấn luyện chó? Nghe có vẻ là một điều mới lạ, tuy nhiên đó là một trong những chương trình được các bậc phụ huynh yêu thích nhất khi tìm hiểu cho con. Bạn hãy dạy cho bé cách huấn luyện chó nhà mình một vài kĩ năng như đánh hơi các loại mùi, bắt bóng,…Hãy nói với bé rằng đây là việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và cần phải được thực hiện thường xuyên cho đến khi chó có thể thành thạo. Điều này sẽ giúp bé thoát khỏi sự vây quanh của những thiết bị điện tử và có thời gian thân thiết với vật nuôi hơn.

9. Tập thể dục buổi sáng

Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này - Ảnh 8.

Nhiều trẻ em rất thích bắt chước theo cha mẹ, thay vì để bé chơi điện tử, bạn có thể cho bé cùng tham gia với mình trong buổi chạy bộ ban sáng hay buổi tập yoga. Cùng với sự tham gia của con, bạn có thể nâng cao động lực tập luyện của mình và cho bé có những giấy phút trải nghiệm vui vẻ.

10. Tạo một cuốn sổ ghi nhớ

Cuối tuần rồi, đặt điện thoại sang một bên và chơi với con những trò thú vị này - Ảnh 9.

Một cuốn sổ với những tấm ảnh do chính tay bạn và bé chụp lưu giữ những kỉ niệm tuyệt vời.

Thay vì việc để bé ngồi suốt ở nhà, bạn có thể cùng bé đạp xe quanh thị trấn và chụp những địa điểm yêu thích của bé như công viên, trường học, nhà hàng,... hãy cho những tấm ảnh đó vào bên trong một cuốn sổ ghi nhớ. Khi có thời gian để nhìn lại, bạn và bé sẽ rất thích thú vì đã có những trải nghiệm thật thú vị.

Nguồn: Fami

Chia sẻ
Đọc thêm