"Cuộc đua" ép trẻ học trước khi vào lớp 1

,
Chia sẻ

Tình trạng bắt con học chữ khi chuẩn bị vào lớp một diễn ra khắp nơi. Những phụ huynh có nhiều thời gian thì tự luyện cho con, không có thì đưa con tới các cô giáo để luyện chữ.

Đến hẹn lại lên, những phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 đang đau đầu chọn trường cho con. Không ít người đã phải tốn khá nhiều tiền để “chạy” vào trường điểm. Nhiều người còn ép con luyện tiếng Anh để vào được lớp tăng cường.
Mỗi chữ một nghìn đồng
 
Tối nào vợ chồng anh Nguyễn Hữu Duy (phường 5, quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng phải ngồi canh cho con trai viết bài. Mẹ ngồi một bên cầm tay cho con để có những nét chữ đúng… hàng. Còn bố thì cầm sẵn điện thoại trên tay, nếu cu cậu bỏ viết xuống là lập tức gọi điện "méc" cô giáo.
 
Thấy nhà nhà luyện chữ cho con, các ông bố bà mẹ đi đón con ở trường mầm non cũng râm ran chỉ cho nhau nghe chỗ này chỗ nọ luyện chữ tốt, nên vợ chồng anh Duy cũng sốt ruột. Nhưng con trai anh chị nhất quyết không đi học cô giáo. Vì thế, anh chị phải chọn cách là… tự dạy con ở nhà. Tuần đầu tiên cu cậu đồng ý với phương án của bố mẹ là viết mỗi chữ được thưởng 1.000 đồng. Nhưng chỉ một tuần sau, thằng bé “chán tiền” nên mỗi lần cầm đến cây viết là khóc.
 
Gần một tháng nay, ngày nào gia đình anh Bùi Minh Tân (phường 1, quận 3) cũng dành hai giờ cùng rèn viết và đánh vần với con trai vì sợ con không đuổi kịp các bạn học chung lớp khi hầu hết đều đã luyện chữ từ sau Tết.
 

Cũng không ít phụ huynh tìm cách gửi con vào các trường mầm non tư thục để con được luyện chữ ngay tại trường.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Giáo dục mầm non thuộc Sở GD-ĐT, TP HCM, chỉ cần trẻ học xong chương trình mầm non là có thể hội đủ các yếu tố để vào lớp 1. “Vì thế phụ huynh không nên nôn nóng để rồi bắt con em mình… cày trước một, hai năm.

“Các bậc phụ huynh luôn muốn con mình xếp hạng 1, 2 nên đã ép con học sớm. Nhưng trẻ sẽ mất hứng thú trong học tập, không tập trung khi vào lớp 1. Chưa kể, ép trẻ học trước là việc làm trái với tự nhiên và khoa học, sẽ không có kết quả tốt mà ngược lại”, bà Thanh khuyến cáo.

Lớp tăng cường, đích nhắm của nhiều phụ huynh

Con vào được lớp 1 tăng cường tiếng Anh là niềm vui của nhiều phụ huynh, mặc dù không ít trong số họ chưa hề biết lớp tăng cường tiếng Anh sẽ học gì, học như thế nào.

Nhiều phụ huynh quan niệm cứ lớp tăng cường là phải tốt hơn lớp thường. Chính vì thế, từ đầu năm nay, hầu hết các phụ huynh có con em chuẩn bị vào lớp 1 đều thăm dò khắp nơi để tìm chỗ ôn luyện ngoại ngữ cho con mình.

Chị Đổng Thanh Lâm, nhân viên một công ty mỹ phẩm, sốt ruột: “Con bé nhà tôi chuẩn bị vào lớp 1. Tôi dự tính cho bé học lớp tăng cường tiếng Anh. Nhưng không biết đề thi tiếng Anh như thế nào, thi nói hay thi viết?”. Mặc dù vậy “tiếng Việt còn chưa rành, giờ cho đi ôn tiếng Anh, tôi thấy phiêu lưu quá”, chị Thanh thú thật.

Cũng như chị Thanh, nhiều phụ huynh không hiểu rõ việc kiểm tra kỹ năng đầu vào cho chương trình tăng cường ngoại ngữ. Theo một số chuyên gia giáo dục, kiểm tra kỹ năng đầu vào chương trình tăng cường ngoại ngữ không phải là một cuộc thi mà chỉ là bài kiểm tra để chọn ra những em có năng khiếu ngoại ngữ. Vì nhầm tưởng nên nhiều bậc phụ huynh đã gấp rút “ép” con học tiếng Anh trong khi tiếng Việt còn chưa rành.

Hiện TP HCM có hơn 1.000 lớp của hơn  150 trường tiểu học công lập thực hiện mô hình lớp tăng cường. Tuy nhiên, số lượng đó mới chỉ giải quyết được khoảng 50% nhu cầu. Thế nên, "cuộc đua" vào các lớp này ngày càng gay gắt.
 
Theo Mai Lâm
Đất Việt
Chia sẻ