"Cộng đồng mạng đang quá đà trong việc phán xét cách dạy con của người khác"

San San,
Chia sẻ

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, nếu không ở trong trường hợp của họ, xin đừng phán xét.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thuộc về tòa soạn

Suốt hai hôm nay, câu chuyện một nam sinh 16 tuổi tự tử tại nhà mình đã khiến cả cõi mạng bàn tán, xôn xao. Em lựa chọn cách mà không ai mong muốn phải chứng kiến, đó là kết thúc cuộc đời trước mắt những người thân của mình. 

Chàng trai nhỏ đã leo ra ban công, nhảy từ tầng 28 xuống đất, dẫn tới tử vong. Trước khi xảy ra vụ việc, nam sinh này để lại bức thư cho gia đình. Trong thư, em gửi lời tạm biệt đến bố mẹ, cũng như giãi bày những áp lực của mình trong suốt thời gian qua.

Vụ việc xảy ra khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con đang trong độ tuổi như cậu bé. Khắp cõi mạng, người ta chia sẻ clip ghi lại những giây phút cuối cùng của M., tiếng hét thất thanh của người bố khi thấy con trai gieo mình xuống tầng lầu và cả những dòng chữ cuối cùng đầy chua xót của đứa trẻ 16 tuổi.

Đồng loạt chỉ trích, trách mắng người bố

Bên cạnh sự xót xa, nghẹn ngào trước cái chết của cậu bé, mọi người bắt đầu đổ lỗi cho người bố. Người ta dành những lời lẽ cay nghiệt, ác độc và đổ toàn bộ sự phẫn nộ lên bố mẹ của nam sinh trẻ tuổi. Họ cho rằng bố mẹ quá sai trái khi bắt con học đến 3, 4h sáng, rồi còn ngồi canh chừng con, dồn áp lực lên con, thậm chí còn nói chuyện với con rất phũ phàng. 

Đồng loạt bình luận chỉ trích ông bố trong vụ việc. 

Cộng đồng mạng có lẽ đang quá đà trong việc phán xét cách dạy con của người khác. Sự việc chỉ nên dừng lại ở những lời động viên, dặn dò bản thân rằng hãy trở thành những ông bố, bà mẹ tốt, biết chia sẻ và lắng nghe con cái của mình. Mỗi gia đình có một cách giáo dục con khác nhau nhưng tất cả bố mẹ trên đời này đều yêu thương con hết mực. 

Cùng là phụ huynh nuôi con nhỏ, hơn ai hết chúng ta hiểu rằng đứa con quan trọng với bố mẹ đến thế nào và biết rõ việc dạy con cũng đầy thử thách lẫn khó khăn. Cuộc sống đã áp lực rồi nên xin đừng đưa ra kết luận khi không hiểu rõ câu chuyện hay chưa từng trải qua tình huống tương tự như thế, càng nên thông cảm cho những người làm bố mẹ hơn. Và đặc biệt đừng phán xét cách dạy con của người khác. 

Rồi người lạ sẽ quên đi, chỉ có những người trong cuộc phải sống trong sự day dứt

Giây phút chứng kiến con trai nhảy xuống, trái tim người bố cũng đã chết theo. Ông có lẽ cũng chẳng buồn quan tâm dân mạng chửi bới, chỉ trích những lời lẽ nghiệt ngã thế nào. Bởi đứa con mà họ hằng yêu thương đã mãi mãi không còn nữa. 

Chúng ta đang sống trong một mạng lưới xã hội toàn là sự độc hại và bi quan. Tất cả cùng lên án và buông những lời cay độc đến người khác mà chưa hiểu rõ sự tình cụ thể ra sao. Cả chàng trai 16 tuổi và cả bố mẹ em đều là những người đáng thương, không ai hiểu họ đã, đang và sẽ trải qua những ngày tháng tiếp theo như thế nào. 

Cộng đồng mạng đang quá đà trong việc phán xét cách dạy con của người khác - Ảnh 2.

Đừng nên phán xét người khác, hãy dừng lại ở việc rút kinh nghiệm của bản thân mình

Sự việc đã xảy ra và người mất cũng không thể trở lại. Dù với bất kì lý do gì thì gia đình cậu bé cũng đã phải chịu sự tổn thất quá nặng nề rồi. Việc dùng những từ ngữ đả kích, chà đạp lên họ lúc này không phải là cách giải quyết. Không ai sống thay cho cuộc đời của họ, và vài ba ngày nữa có lẽ những người lạ cũng sẽ dần quên câu chuyện này, chỉ có bố mẹ cậu bé phải day dứt với chính mình mà thôi. 

Nếu không thể giúp đỡ thêm, thì xin đừng gieo thêm những câu từ nghiệt ngã lên họ. Đứng ở góc độ làm cha mẹ, chúng ta chỉ thấy nỗi xót xa, nghẹn ngào. Đôi khi cả bố mẹ và con cái cùng quên đi cảm xúc của nhau, không chia sẻ và dần dần nỗi buồn tích tụ lại rồi bùng lên một cách khủng khiếp như thế. Hy vọng, tất cả những bậc phụ huynh và cả những đứa con sẽ rút ra một bài học kinh nghiệm nào đó cho chính bản thân mình. 

Chia sẻ