Con trai thường xuyên kêu đau bụng, đi khám bác sĩ lấy ra được 14 viên bi nam châm trong người

Theo lời kể mẹ của bé thì con trai chị thường xuyên kêu đau bụng nên chị đã cho con đi khám bác sĩ.

Mới đây, các bác sĩ ở Chiết Giang, Trung Quốc đã phải phẫu thuật ruột cho một cậu bé 16 tháng tuổi khi phát hiện ra ruột và bụng của đứa trẻ bị thủng 6 lỗ do nuốt 14 viên bi nam châm xếp hình gọi là Buckyballs.

Theo lời kể của chị Đại, mẹ của bé, con trai chị thường xuyên kêu đau bụng nên chị đã cho con đi khám bác sĩ. Chị Đại nói: "Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ sự khó chịu của con trai tôi là do thức ăn không tiêu. Nhưng hai ngày sau khi điều trị, cơn đau bụng vẫn không thuyên giảm. Con tôi được chuyển đến Bệnh viện Trung tâm thành phố Lệ Thủy, tỉnh Chiết Giang để được chụp X-quang. Kết quả là có những viên bi nam châm nằm trong bụng thằng bé".

Bé trai 16 tháng tuổi phải mổ khẩn cấp vì bụng bị thủng lỗ chỗ do nuốt phải 14 viên bi đồ chơi đang hot hiện nay - Ảnh 1.

Thấy con thường xuyên than đau bụng nên chị Đại đã cho con đi khám bác sĩ.

Bác sĩ nhi khoa Zheng Rui – người trực tiếp điều trị cho cậu bé cho biết ông thấy rõ ràng có rất nhiều các hạt kim loại nằm trong hệ tiêu hóa của bé trai. Ông nghi ngờ đó là những viên bi nam châm trong bộ đồ chơi xếp hình thông minh có tên là Buckyballs. Vì vậy, bác sĩ Zheng Rui đã lên lịch mổ khẩn cấp cho đứa trẻ.

Bé trai 16 tháng tuổi phải mổ khẩn cấp vì bụng bị thủng lỗ chỗ do nuốt phải 14 viên bi đồ chơi đang hot hiện nay - Ảnh 2.

Khoang bụng của bé trai bị thủng lỗ chỗ và có rất nhiều những viên bi nam châm nằm trong đó.

Bác sĩ Zhang Heng là người trực tiếp phẫu thuật cho con của chị Đại. Ông cho biết các viên bi từ tính đã tạo ra những lỗ thủng trong bụng và ruột của cậu bé, trong khi nó đang cố gắng bám dính vào bên trong cơ thể. May mắn là sau 2 giờ phẫu thuật, các viên bi này đã được lấy ra khỏi cơ thể bé trai.

Bác sĩ Zhang chia sẻ: "Tình hình đứa trẻ này khá nghiêm trọng vì cậu bé đã nuốt 14 viên bi từ tính. Hai viên nằm trong bụng, hai viên có mặt trong ruột già và 10 viên còn lại đọng ở trong ruột non. Có thể là bé trai đã nuốt những viên bi này đã được 1 thời gian rồi nên dạ dạy, ruột non và ruột già tất cả bị thủng 6 lỗ. Và khoang bụng của bé bị nhiễm trùng nghiêm trọng".

Bé trai 16 tháng tuổi phải mổ khẩn cấp vì bụng bị thủng lỗ chỗ do nuốt phải 14 viên bi đồ chơi đang hot hiện nay - Ảnh 3.

14 viên bi nam châm đã được gắp ra trong ca phẫu thuật.

Nghe những lời bác sĩ nói, bà mẹ vô cùng kinh hãi. Chị cho rằng có thể con trai đã nuốt chúng khi chơi với các anh chị lớn hàng xóm. Hiện tại, bé trai đã ổn định sau ca phẫu thuật nhưng vẫn đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt để được theo dõi thêm.

Thật ra, con trai chị Đại không phải là trường hợp đầu tiên nuốt phải những viên bi từ tính. Vào tháng 12 năm ngoái, các y bác sĩ ở Bệnh viện nhi Hồ Nam ở Trường Sa, Trung Quốc cũng đã phải phẫu thuật khẩn cấp cho một bé gái 3 tuổi nuốt 37 viên bi Buckyballs, khiến bụng bị đau dữ dội vì bị lủng 5 lỗ.

Trên thực tế, đồ chơi gắn nam châm là một trong những vật dụng vô cùng nguy hiểm cho trẻ nhỏ, tuy nhiên nó lại đang được bày bán rộng khắp nơi.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bệnh viện nhi Toronto (Canada), loại đồ chơi nam châm Buckyball này có thể hút kết nhau từ nhiều điểm trong đường ruột, hủy hoại chỗ thành ruột bị kết dính, gây nhiễm trùng và thủng ruột đe dọa đến tính mạng.

Các nhà khoa học cũng cho biết trong trường hợp nuốt phải một nam châm đồ chơi, cơ thể sẽ vẫn bình thường như nuốt phải các vật trơn khác. Tuy nhiên, nếu nuốt nhiều nam châm đồ chơi ở các thời điểm khác nhau, tình trạng sẽ trở nên nguy hiểm vì các nam châm có thể hút nhau qua thành ruột hoặc dạ dày.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo các cha mẹ nên bỏ tất cả các vật có kích thước nhỏ làm từ nam châm cho dù đó không phải là đồ chơi của trẻ em. Đồng thời, tuyệt đối đừng mua và đừng cho con chơi đồ chơi làm từ nam châm như Buckyballs chẳng hạn.

Nguồn: Mirror, The Sun

Con trai thường xuyên kêu đau bụng, mẹ đưa đi khám thì bác sĩ lấy ra được 14 viên bi nam châm trong người - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm