Con trai bị dị ứng nặng khiến mẹ phải test kỹ từng món ăn, thành quả là thực đơn bữa sáng ai cũng trầm trồ
Sau một thời gian kiểm tra thực đơn kỹ càng các món ăn, mẹ Hải Phòng đã làm cho con trai các bữa sáng ngon mắt và chất lượng.
Làm sao để có một bữa sáng cho con đủ chất, ngon miệng trong mùa dịch mà lại chế biến nhanh gọn là vấn đề khiến không ít mẹ trăn trở. Seri bài Thực đơn bữa sáng cho bé sẽ giúp các mẹ giải tỏa phần nào nỗi trăn trở ấy.
Với những đứa trẻ bình thường, việc nấu ăn và lên thực đơn các bữa trong ngày làm sao cho dinh dưỡng, khoa học lại ngon và đẹp mắt đã tốn rất nhiều thời gian của các mẹ bỉm sữa. Chị Tú Anh (29 tuổi, sống tại Hải Phòng) có con trai bị tiền sử dị ứng nên việc chuẩn bị đồ ăn cho con khó khăn hơn rất nhiều lần.
Hiện tại chị Tú Anh đang là mẹ của hai em bé Cam (19 tháng tuổi) và Dứa (4 tháng tuổi), đặc biệt bé Cam bị cơ địa kích ứng, dị ứng với những đồ ăn rất bình thường như lê, đậu bắp, các món hải sản... Mỗi lần ăn đồ ăn nào đó không hợp, bé sẽ phải uống thuốc hơn 1 tuần kèm nhiều biểu hiện nguy hiểm khác khiến chị Tú Anh vô cùng lo lắng.
Chị Tú Anh làm đồ ăn cho con sau khi đã test các món thật kỹ lưỡng, đảm bảo con ăn không bị dị ứng.
Bà mẹ 2 con phải test thật kỹ càng từng món trước khi cho con ăn bằng cách ăn một lượng nhỏ trước khi tăng lên dần. Với các món mới chị Tú Anh thường kiểm tra vào bữa sáng hoặc trưa để nếu có vấn đề sẽ xử lý luôn, đặc biệt không kiểm tra vào bữa tối vì khi đó con đi ngủ sẽ khó phát hiện.
Với những món ăn khiến bé bị dị ứng, một thời gian sau chị Tú Anh sẽ test lại cẩn thận một lần nữa: "Thực phẩm gây ra tình trạng dị ứng nặng cho con mình vẫn chưa dám cho ăn lại. Có món thì bé chỉ dị ứng nhẹ khoảng 2-3 tháng sau mình test lại, nếu ổn thì cho ăn vì cơ thể bé lớn dần lên thì khả năng thích ứng cũng cao lên. Ví dụ như tôm cá hiện tại bé đã ăn được bình thường, nhưng đậu bắp thì chưa".
Qua một khoảng thời gian dài, với sự nỗ lực của cả hai mẹ con, đến giờ chị Tú Anh đã có một list thực đơn các bữa ăn trong ngày, đặc biệt là bữa sáng vừa ngon vừa đẹp mắt, bé Cam ăn ngon lành và hết sạch sành sanh.
Món nào nhìn cũng hấp dẫn, ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Chị Tú Anh chia sẻ dù đang trong mùa dịch nhưng bữa sáng của bé không bị ảnh hưởng quá nhiều: "Bữa ăn của con sẽ dựa trên yếu tố dinh dưỡng và nhanh gọn. Khi nào không bận thì mẹ sẽ tranh thủ làm các món con thích và trang trí thêm để con cảm thấy thích ăn hơn. Đặc biệt bé cũng có tiền sử dị ứng và tuổi nhỏ nên mình rất cẩn thận về các loại thực phẩm và hạn chế gia vị tối đa".
Thời gian để chị Tú Anh chuẩn bị bữa sáng cho con chỉ trong khoảng 5-15 phút. Bà mẹ có thói quen ninh nước xương, nước cua hoặc nước dashi từ hôm trước nên buổi sáng nấu các món nước sẽ rất nhanh, chỉ cần sơ chế là xong.
Các món được thay đổi liên tục để bé không có cảm giác bị ngán.
"Các món ăn sáng thì mình không lên danh sách cụ thể nhưng sẽ nghĩ từ tối hôm trước xem nhà có gì để mai con ăn và sơ chế trước như hầm nước xương, nước dashi. Con thường ăn các món nước như bún, miến, bánh đa. Đôi khi mẹ sẽ xen kẽ làm bánh, ăn cơm rang... để đổi khẩu vị cho con", chị Tú Anh tâm sự.
Ai cũng khen bà mẹ trẻ khéo léo và chu đáo, các món ăn nhìn ngon và hấp dẫn. Bữa sáng nào cũng lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng với lượng thức ăn phù hợp, không quá ít hay quá nhiều. Thêm vào đó cách trình bày và trang trí cũng rất màu sắc và đẹp mắt, hấp dẫn các bé.
Bé Cam rất hào hứng với đồ ăn mẹ làm.
Các mẹ có thể tham khảo list món ăn sáng chị Tú Anh làm cho con trai:
- Cơm rang cá hồi rau củ; Bún hải sản; Phở gà trứng/bò.
- Bánh Waffle dâu/táo quế; Pancake; Bánh đa cua Hải Phòng.
- Cereal Ngũ cốc, hoa quả trộn sữa chua.
- Bánh mì cuộn; Xúc xích (heo/gà mix rau củ); Spaghetti; Cháo thịt rau củ/cháo lươn.
Dưới đây là món bé Cam đặc biệt thích, các mẹ có thể tham khảo công thức nhé:
Nguyên liệu cho món mì hải sản:
- Mì mennosato hữu cơ vị trứng, có thể thay bằng các vị khác hoặc bún, phở,…
- Tôm nõn; Cá hồi; Tảo bẹ, cá bào; Cà chua cherry chocolate (cái này ngọt hơn cà chua bi bình thường).
- Rau cải ngọt; Hành tây; Hành lá, hành khô; Dầu oliu; Hạt nêm cho bé.
Chế biến:
- Làm nước dùng dashi từ tảo bẹ, cá bào: ngâm tảo bẹ 30 phút bằng nước lọc rồi đun sôi 30 phút đến 1h để ra nước, cho thêm cá bào để ngọt nước. Sau đó vớt cái và lọc qua rây để được nước dùng. Nước này có thể để cấp đông và dùng từng bữa cho bé với nhiều món khác nhau.
- Phi hành khô vàng thơm, cho vào nước dùng. Cà chua bi, rau cải, hành tây thái lát, hành lá thái nhỏ cho vào nước dùng. Bé dưới 1 tuổi chưa dùng gia vị thì chỉ cần dùng nước dashi và các vị ngọt tự nhiên của cà chua, hành tây, rau cải và vị thơm của hành phi. Với bé lớn thì có thể thêm 1 chút hạt nêm cho bé
- Luộc mì 6-7 phút sau đó vớt ra cho vào nước lạnh để sợi mì dai.
- Cá hồi áp chảo, tôm hấp sẵn (hoặc luộc bằng nước dùng luôn).
- Vớt mì ra bát, cho cá hồi, tôm và các loại topping ra bát, chan nước là xong.