Con trai 5 tuổi nhất định không chịu đi học, bà mẹ thông minh đã làm 1 việc khiến ai cũng phải khâm phục

Người mẹ thông minh của cậu bé 5 tuổi đã quyết định dạy cho cậu một bài học về giá trị cuộc sống khi bé khăng khăng không chịu đi học.

Khi đứa trẻ không chịu đi học, chiến thuật bạn sẽ sử dụng là gì để thuyết phục chúng? Hãy xem người mẹ thông minh đến từ Thái Lan này đã đưa ra kế hoạch tuyệt vời như thế nào để dạy cho cậu bé một bài học về giá trị cuộc sống.

Mẹ đã cho cậu bé đi nhặt rác khi cậu từ chối đi học

Theo Asia One, người mẹ tên Nuttanitcha Chotsirimeteekul và chồng đã quyết định xin nghỉ làm một ngày để dạy cho cậu con trai 5 tuổi một bài học do cậu bé khăng khăng không chịu đến trường mầm non. Nuttanitcha sau đó quyết định chia sẻ câu chuyện của gia đình lên tài khoản Facebook. Trong một loạt các bài viết trên Facebook được lan truyền hơn 60,000 lượt chia sẻ, bà mẹ thông minh Nuttanitcha Chotsirimeteekul đã kể lại cách mà cô ấy và chồng mình đi xung quanh thành phố với con, cho cậu bé nhặt rác của người khác để kiếm tiền.

Con trai 5 tuổi nhất định không chịu đi học, bà mẹ thông minh đã làm 1 việc khiến ai cũng phải khâm phục - Ảnh 1.

Con trai của Nuttanitcha nhem nhuốc, thấm mồ hôi sau khi đi một đoạn đường xa để nhặt rác.

Đi bộ quãng đường dài 2,2km ở Bangkok, họ giao nhiệm vụ cho cậu bé nhặt chai nhựa và thủy tinh và phải bán chúng. Sau một ngày dài nhặt rác, cậu bé đã nhặt được tổng cộng 2kg vỏ chai nhựa và bán với giá 2 baht. "Con rất mệt, thời tiết rất nóng, con muốn đi về nhà" cậu bé phàn nàn trong một đoạn video mà Nuttanitcha chia sẻ, khi mà cậu bé cảm thấy đã kiệt sức .

Nhặt rác xong, cậu bé hỏi rằng liệu họ có thể đi xe buýt về không? Nhưng cậu bé đã nhanh chóng nhận ra mình không có đủ tiền. Nuttanitcha nói: "Vậy thì chúng ta phải tìm thêm chai lọ để kiếm thêm tiền". Lát sau, cậu bé mẫu giáo nói với bố mẹ rằng mình đã quen với việc đi bộ.

Các cư dân mạng Facebook tán dương cặp vợ chồng trên cho phương pháp giảng dạy sáng tạo của họ. Một số nhận xét cho rằng họ nên tự hào về con trai họ. Những người khác thì lại đặt câu hỏi về sự khắc nghiệt của phương pháp này.

Bất kể quan điểm của bạn về phương pháp kỷ luật này là như thế nào thì trong trường hợp của cậu bé trên, nó đã thể hiện hiệu quả rõ rệt. Trong một video mà Nuttanitha chia sẻ, cậu bé đã kêu lên: "Con muốn đi học!"

Cô Nuttanitcha cho biết, đây là bài học tốt cho cả cô và con trai, vì cô luôn muốn rằng mình sẽ làm tấm gương tốt cho con, bên cạnh đó cô cũng muốn cậu bé biết trong cuộc sống này nếu chúng ta chăm chỉ làm việc sẽ có ý nghĩa như thế nào.

Bài học kỷ luật con cho các bậc cha mẹ

Cách kỷ luật hiệu quả nhất là không áp đặt

Con trai 5 tuổi nhất định không chịu đi học, bà mẹ thông minh đã làm 1 việc khiến ai cũng phải khâm phục - Ảnh 2.

Cậu bé đã thực sự thấm thía và muốn đi học trở lại.

Bất kể bố mẹ áp dụng phương pháp kỷ luật nào thì bạn cần biết rằng không nên áp đặt. Những lỗi sai giúp trẻ phát triển và trưởng thành. Theo thời gian, chúng sẽ học cách lựa chọn tốt hơn, phấn đấu hơn nữa, để biết rằng không có gì đáng giá được trao cho chúng mà không cần nỗ lực. Bên cạnh đó, người mẹ luôn biết làm thế nào để ở bên cạnh con của mình, giúp chúng trở thành người tốt hơn, trong khi đó vẫn làm cho chúng cảm nhận được tình yêu thương và sự hỗ trợ từ cha mẹ. Ấy mới là cách kỷ luật hiệu quả nhất.

Trẻ cần biết cha mẹ luôn ở bên cạnh trong bất cứ hoàn cảnh nào

Sự nghiêm khắc là cần thiết, nhưng nó phải được kết nối giữa tình yêu và sự yên tâm. Giống như người mẹ Thái Lan trong câu chuyện trên. Cô đã làm việc chăm chỉ và ở bên cạnh con trai mình, dạy cậu bé và hỗ trợ ngay cả khi cậu ấy đấu tranh để học lấy bài học về giá trị cuộc sống của mình.

Nuttanitcha nói thêm rằng trải nghiệm này là cần thiết và hữu ích để dạy cho con mình về tầm quan trọng của việc học tập. Con trai của cô biết rằng nếu không đi học để có được những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho công việc trong tương lai, bé có thể sẽ phải đi nhặt rác kiếm sống. Trẻ em cần phải biết rằng, bất cứ khó khăn nào trong cuộc sống chúng cũng sẽ phải đối mặt, chúng luôn cần có cha mẹ ở bên hướng dẫn và cổ vũ các con trên mọi bước đường.

Nguồn: Asia, Parent

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm