Con sẽ nhanh biết lật, cổ cứng cáp nếu cha mẹ làm điều này ngay từ khi trẻ mới được 1 tháng tuổi

Trò chơi này không những giúp cải thiện khả năng vận động thô mà còn cả phát triển vận động tinh nữa.

Phát triển kỹ năng vận động thô và vận động tinh là hai vấn đề quan trọng mà các cha mẹ cần quan tâm khi nuôi dạy con nhỏ. Bởi những kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ trong tương lai. Nếu con không đạt được những cột mốc phát triển quan trọng như không biết lật, bò, hay đi, hoặc không biết dùng tay chân để leo trèo, tự xúc ăn, mặc quần áo... thì cuộc sống sau này của con sẽ khó mà dễ dàng được.

Để làm được việc này, ngoài việc cho ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ ra, cha mẹ nên khuyến khích con vận động để cơ bắp phát triển, kỹ năng kết hợp mắt – tay – chân hoặc với các bộ phận khác được thuần thục. Vì nếu con làm những kỹ năng này không tốt, con sẽ gặp khó khăn khi tương tác với các đồ vật hàng ngày như đồ chơi, sách, muỗng đũa. Thậm chí, tệ hơn là điều này còn khiến trẻ tự ti, nhút nhát vì thua bạn kém bè.

Cho trẻ chơi bóng bay mang lại rất nhiều lợi ích

Có rất nhiều trò chơi để cha mẹ thúc đẩy kỹ năng vận động tinh và thô của con, ví dụ như: xé giấy, tô màu, xâu chuỗi hạt, xếp hình... Thế nhưng, các em bé từ 1 – 6 tháng tuổi lại không thể chơi những trò chơi này thì sao?

Con sẽ nhanh biết lật, cổ cứng cáp nếu cha mẹ làm điều này ngay từ khi trẻ mới được 1 tháng tuổi - Ảnh 1.

Chơi với bóng bay, trẻ sẽ tăng khả năng vận động và cơ mắt (Ảnh minh họa).

Trong khoảng thời gian gần đây, xu hướng buộc lỏng những quả bóng bay chứa đầy khí heli quanh cổ chân hoặc cổ tay của trẻ sơ sinh để chúng di chuyển xung quanh bé đã không còn là hiện tượng hiếm gặp. Theo các chuyên gia, đây là một cách tuyệt vời để tăng cường kỹ năng vận động thô và cơ mắt ở trẻ. Vì để theo dõi sự chuyển động của bóng bay, trẻ sẽ phải học cách tập trung và cải thiện khả năng theo dõi của mình. Khi bé cử động tay chân tay, con cũng sẽ nhận ra bóng bay chuyển động, từ đó học được mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả.

Không những vậy, hoạt động này còn xây dựng sức mạnh ở cổ khi trẻ nằm hếch cằm để nhìn xuống chân. Cổ của các bé sẽ cứng cáp một cách nhanh chóng và việc học lẫy cũng sẽ dễ dàng hơn. Song, thời điểm thích hợp nhất để cha mẹ cho con chơi trò này là khi trẻ được 1 – 5 tháng tuổi, trước khi con biết lật và bỏ mọi thứ vào miệng.

Con sẽ nhanh biết lật, cổ cứng cáp nếu cha mẹ làm điều này ngay từ khi trẻ mới được 1 tháng tuổi - Ảnh 2.

Chơi với bóng bay còn giúp cổ của trẻ thêm cứng cáp, từ đó sẽ nhanh biết lật hơn (Ảnh minh họa).

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải luôn ở bên con khi chúng chơi với bóng bay, vì nó có thể gây nguy cơ nghẹt thở.

Ngoài ra, cha mẹ có thể nghĩ ra một số trò chơi với bóng bay để trẻ có thể vừa học vừa chơi. Chẳng hạn như sử dụng những quả bóng bay có nhiều màu sắc khác nhau giúp trẻ nhận biết được màu sắc, dạy con cách cử động kết hợp chân và tay để nhiều quả bóng cùng chuyển động một lúc, điều này sẽ giúp trẻ tìm hiểu về lực hấp dẫn, về quy luật của sự kết hợp. Từ đó, nhận thức về thế giới, về xã hội cũng sẽ hoàn thiện hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm