Con nhẹ cân vì mẹ ăn khoai tây chiên

Tùng Lâm, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mẹ bầu ăn nhiều khoai tây chiên và bánh quy cũng có hại cho thai nhi ngang với việc hút thuốc.

Các bà mẹ tương lai nếu hấp thụ một lượng lớn hóa chất độc hại có tên gọi là acrylamide có trong các thực phẩm giàu tinh bột và trong cà phê dễ sinh ra con nhẹ cân hơn tiêu chuẩn trung bình và đứa trẻ cũng sẽ có chu vi đầu nhỏ hơn.

Kích thước đầu của trẻ sơ sinh có liên quan mật thiết đến sự phát triển thần kinh của bé, do đó, nếu trẻ sinh ra với chu vi đầu nhỏ sẽ dẫn đến các hiện tượng chậm phát triển. Các thai nhi hấp thu hóa chất acrylamide trong chế độ ăn uống của người mẹ thường có chu vi đầu nhỏ hơn kích thước trung bình 0,33cm.
 
Con nhẹ cân vì mẹ ăn khoai tây chiên 1Khi mang thai, lượng acrylamide người mẹ hấp thu từ các thực phẩm chiên, nướng
sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của đứa trẻ lúc ra đời.

Nghiên cứu trên được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học môi trường (Barcelona, Tây Ban Nha). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những bà mẹ có chế độ ăn uống chứa hàm lượng acrylamide cao sẽ sinh ra con nhẹ cân hơn 132g so với con của những mẹ bầu hấp thu một lượng thấp hóa chất này.

Trẻ sơ sinh nhẹ cân hơn so với tiêu chuẩn trung bình dễ dàng phát triển các triệu chứng có hại cho sức khỏe trong giai đoạn tuổi thơ và cả trong tương lai về sau. Một số dấu hiệu và nguy cơ điển hình là trẻ có tầm vóc nhỏ hơn, tăng khả năng mắc bệnh tim, tiểu đường và loãng xương.

Cùng tham gia nghiên cứu, Giáo sư John Wright đến từ Viện nghiên cứu sức khỏe Bradford cho biết: "Acrylamide gây nên các tác dụng phụ tương đương với những tác động của việc mẹ bầu hút thuốc lá đối với cân nặng của trẻ sơ sinh."

Acrylamide là một chất hóa học có thể hình thành trong các loại thực phẩm giàu tinh bột được trải qua quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao (như nướng, chiên). Các thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn, bánh quy ngọt và bánh quy ngũ cốc thường dùng trong bữa sáng.
 
Con nhẹ cân vì mẹ ăn khoai tây chiên 2
Để đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, hãy chọn các loại hoa quả tươi làm thức ăn vặt thay cho các thực phẩm như khoai tây chiên hay bánh quy.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chế độ ăn của hơn 1000 phụ nữ mang thai giữa năm 2006 và năm 2010 tại Đan Mạch, Anh, Hy Lạp, Na Uy và Tây Ban Nha. Dự án này được tiến hành trên 20 trung tâm nghiên cứu ở châu Âu, bao gồm cả dự án phối hợp “Sinh ra ở Bradford” thực hiện trên nhóm đối tượng là hơn 14000 trẻ sinh ra ở thị trấn Yorkshire.

Tiến sĩ Marie Pedersen – chủ nhiệm nghiên cứu “Sinh ra ở Bradford” cho biết: “Chúng tôi phát hiện những đứa trẻ trong dự án này có mức độ acrylamide cao nhất, gần gấp đôi so với mức độ tìm thấy ở trẻ sơ sinh Đan Mạch. Theo chế độ ăn uống của chúng, nguồn acrylamide này hầu như đến từ khoai tây chiên".Những lưu ý về dinh dưỡng các mẹ không thể không biết khi mang thai.
Con nhẹ cân vì mẹ ăn khoai tây chiên 3
Chia sẻ
Đọc thêm