Con mè nheo chưa chắc đã hư!

GiangC, Theo Pháp luật xã hội
Chia sẻ

Nhiều người mẹ hiểu sai khi cho rằng: "Bé mè nheo là mắc bệnh về tâm lý". Các chuyên gia khẳng định, mè nheo là một trong những đặc tính tâm lý bình thường ở bé, trừ một số trường hợp đặc biệt, mè nheo có liên quan đến trục trặc tâm lý.

Với các bé ở độ tuổi mẫu giáo, do giới hạn về khả năng ngôn ngữ nên bé có thể dùng cách “lèo nhèo” để có thứ mình muốn.

Những quan niệm không đúng khác về cơn mè nheo ở bé, qua tổng hợp từ Indianparenting:

1. Bé mè nheo là bé hư

Mè nheo chưa hẳn đã là dấu hiệu hư ở bé. Đơn giản, nó là một đặc tính tự nhiên trong giai đoạn phát triển ở bé mà cha mẹ có thể kiểm soát được. Một số bé ít sử dụng chiêu thức mè nheo nhưng lại có thêm vài thói xấu khác.

2. Bé mè nheo khi nhỏ sẽ dẫn tới hư hỏng khi lớn

Chưa có bằng chứng về nhận định này. Như đã nói, phần lớn tính “lèo nhèo” ở bé là kết quả của một giai đoạn phát triển. Nếu cha mẹ biết cách dạy bé tự kiểm soát bản thân và biết cách bày tỏ cảm xúc mạnh mẽ, bé sẽ trở nên ngoan ngoãn, ngay cả khi bé đã bước vào tuổi đi học.

Con mè nheo chưa chắc đã hư! 1


3. Bé mè nheo chứng tỏ bạn là người mẹ tồi

Có rất nhiều lý do “châm ngòi” cho cơn mè nheo ở bé và một trong những số đó phụ thuộc vào thái độ của cha mẹ. Ngay cả nhóm cha mẹ có kinh nghiệm nuôi dạy con cũng không tránh khỏi việc khó khăn khi kiểm soát cơn mè nheo của con.

4. Không có cách nào để khắc phục cơn mè nheo của bé

Dù cha mẹ không biết chính xác nguồn gốc cơn mè nheo thì cũng có khá nhiều cách để kiểm soát chúng. Cha mẹ có thể tham khảo thêm những cách ứng xử khi bé mè nheo từ sách hoặc những bài báo.

5. Cách trừng phạt bé mè nheo hiệu quả nhất là đánh đòn bé

Khá nhiều chuyên gia khuyên bạn nên thử phớt lờ khi bé mè nheo. Đây được coi là phương pháp ứng xử phù hợp nhất với bé mè nheo; bởi vì, nếu không nhận được sự chú ý từ cha mẹ, cơn mè nheo ở bé cũng trở nên vô ích.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn thờ ơ với bé; thay vào đó, có thể thỏa thuận xem bạn có đáp ứng được mong muốn của bé hay không (khi bé đã bình tĩnh hơn).
Chia sẻ
Đọc thêm