Con hết biếng ăn ngay khi mẹ biết cách bổ sung những vi chất này

Quang Vũ,
Chia sẻ

Hiện nay rất nhiều bậc cha mẹ kêu than về tình trạng biếng ăn, ăn không ngon của con mình. Tuy nhiên con biếng ăn do nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là việc mẹ bổ sung không đầy đủ những vi chất cơ bản như Kẽm, Lysine, Vitamin nhóm B… Khảo sát của Viện dinh dưỡng Việt Nam ghi nhận có tới 70% trên tổng số 3000 mẹ phạm phải sai lầm này.

Thiếu vi chất dinh dưỡng khiến trẻ biếng ăn

Nghiên cứu khoa học cho thấy các vi chất đặc biệt như Kẽm, Lysine, Vitamin nhóm B (Vitamin B1, B2, B6)… đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định trẻ thèm ăn hay không. Thiếu các chất này cơ thể trẻ ngay lập tức bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, lười vận động, chán ăn, chức năng chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn bị suy giảm rõ rệt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, Kẽm giúp điều hòa vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, tăng khả năng hấp thu, giúp trẻ tăng trưởng chiều cao... Vì thế, nếu thiếu hụt vi chất này các tế bào niêm mạc miệng giảm sự nhạy cảm với hương vị thức ăn khiến trẻ ăn không ngon miệng dễ dẫn đến chán ăn, không muốn ăn. Thực tế, theo số liệu tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc của Viện Dinh dưỡng quốc gia, có tới gần 70% trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm. Điều này lý giải vì sao số lượng trẻ biếng ăn ở nước ta vẫn ở mức cao.

Lysine là yếu tố giúp tăng tiết enzym amylase nước bọt từ đó giúp kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng. Thiếu hụt Lysine có thể khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn.

Các loại vitamin nhóm B (Vitamin B1, B2, B6…) có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Vitamin nhóm B tham gia vào quá trình chuyển hóa Glucid, Lipid và Protid. Thông thường trẻ ít khi bị thiếu một loại vitamin nhóm B đơn độc mà thường là thiếu nhiều loại cùng một lúc và hay gặp ở trẻ biếng ăn, chậm lớn.

Chính sai lầm của nhiều cha mẹ khi không bổ sung đầy đủ những vi chất quan trọng này khiến trẻ ăn không ngon và thường bỏ bữa. Theo các chuyên gia, cha mẹ muốn trẻ thèm ăn và hấp thu tốt nên bổ sung các vi chất cơ bản như Kẽm, Lysine, Vitamin nhóm B…

Ngoài ra tình trạng trẻ dùng kháng sinh, bị ốm lâu ngày, mắc một số bệnh mạn tính hay tâm lý sợ ăn … cũng là một trong những yếu tố khiến trẻ biếng ăn. Các cha mẹ cũng cần đặc biệt chú ý tránh để trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng.

Con hết biếng ăn ngay khi mẹ biết cách bổ sung những vi chất này - Ảnh 1.

Thiếu vi chất dinh dưỡng khiến trẻ biếng ăn

Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

Hiện nay, các vi chất dinh dưỡng được bổ sung cho trẻ từ 2 nguồn phổ biến: tự nhiên và tổng hợp.

Các vi chất được bổ sung từ nguồn tổng hợp như viên nén Kẽm, vitamin B tổng hợp… Đây được coi là giải pháp ngắn hạn khi tình trạng thiếu hụt vi chất phổ biến hoặc trầm trọng ở trẻ. Vì là sự tổng hợp hóa học thành chế phẩm để bổ sung trực tiếp nên trẻ sẽ khó hấp thu và có thể gặp tác dụng phụ (buồn nôn khi dùng Kẽm sulfate, tiêu chảy khi bổ sung Lysine tổng hợp hay đau bụng sau khi dùng vitamin B6…).

Bổ sung các vi chất từ nguồn thực phẩm tự nhiên: Đây là biện pháp có tính bền vững cao đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối nhu cầu các vi chất cho trẻ. Hơn nữa, vi chất nguồn gốc tự nhiên không chứa chất bảo quản với liều lượng phù hợp trẻ sẽ dễ dễ hấp thu và ít gặp tác dụng không mong muốn.

Do đó lựa chọn bổ sung các vi chất cho trẻ dưới dạng tự nhiên luôn được nhiều mẹ ưu tiên hàng đầu.

Chùm ngây và Tảo Spirulina chứa lượng lớn vi chất dinh dưỡng dưới dạng tự nhiên

Để cải thiện tình trạng biếng ăn cho bé an toàn và hiệu quả các mẹ nên bổ sung các vi chất ở dạng tự nhiên. Hiện nay, Chùm ngây và Tảo Spirulina là hai siêu thực phẩm thế giới chứa các chất dinh dưỡng cao vượt trội bổ sung cho trẻ các acid amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này đều ở dạng tự nhiên và dễ hấp thu đặc biệt là Kẽm, Lysin, Vitamin nhóm B…với hàm lượng lớn từ đó giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, nâng cao sức đề kháng và tăng cân tự nhiên.

Nghiên cứu chỉ ra, Prebiotic có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh. Prebiotic kết hợp với Taurin, Vitamin B1, B2, B6 (trong Chùm ngây và Tảo Spirulina) giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, trẻ sẽ có cảm giác nhanh đói và thèm ăn.

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của nhiều mẹ khi trẻ bị biếng ăn, chậm lớn Công ty cổ phần Công nghệ và Dược phẩm Quốc tế (ITP Pharma) đã cho ra đời sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm Ăn ngon GIFOMO với sự kết hợp của chùm ngây và Tảo Spirulina, cùng các vi chất dinh dưỡng Lysine, Taurin, Kẽm vừa giúp trẻ ăn ngon miệng ăn vừa bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ phát triển toàn diện mỗi ngày.

Địa chỉ website: http://itppharma.com

photo-1

Công ty cổ phần Công nghệ và Dược phẩm Quốc tế (ITP Pharma)

Địa chỉ: Km 22 Đại lộ Thăng Long, Cụm công nghiệp Ngọc Liệp, Xã Ngọc Liệp, Huyện Quốc Oai, Hà Nội
Chia sẻ