Hàng triệu người nể phục cách phản ứng của nữ ca sĩ Pink khi con gái nghĩ mình xấu

Những lời dạy con ngắn gọn mà truyền tải thông điệp ý nghĩa của nữ ca sĩ Pink đã khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Mới đây, tại lễ trao giải của Giải video Âm nhạc MTV (VMAs), nữ ca sỹ nổi tiếng thế giới Pink đã chia sẻ một câu chuyện đáng suy ngẫm về cuộc đời cô và bài học mà cô đã dạy cho cô con gái 6 tuổi Willow Sage Hart cách yêu quý bản thân và sống là chính mình. Câu chuyện này cũng là lời phát biểu của nữ ca sĩ Pink khi cô được nhận giải thưởng danh giá Michael Jackson Video Vanguard Award trong lễ trao giải năm nay.

Pink đã chia sẻ câu chuyện về bài học cô dạy con gái biết yêu quý bản thân tại lễ trao giải VMAs năm nay.

Mở đầu lời phát biểu trước hàng triệu người, ca sĩ Pink cho biết cô từng không khỏi sững sờ khi biết cô con gái Willow nghĩ rằng mình là bé gái xấu nhất cô bé từng biết, tất cả chỉ vì cô bé trông chẳng khác nào “một cậu con trai với mái tóc dài”. Cô dường như không thể tin được, một đứa trẻ chỉ mới 6 tuổi lại có suy nghĩ “tiêu cực” như vậy.

Đáp lại suy nghĩ đó của cô con gái, Pink đã có một câu trả lời đầy sáng tạo. Cô thiết kế cho con gái một bài thuyết trình PowerPoint trình chiếu hình ảnh của nhiều tượng đài của làng âm nhạc thế giới nổi tiếng với vẻ đẹp lưỡng tính của họ, từ Michael Jackson, Prince tới David Bowie, Annie Lennox và Janis Joplin và giải thích cho cô bé: “Những nghệ sỹ dám sống thật với chính mình dù ngày nào cũng bị người đời dè bỉu, vẫn tiến bước, giương cao ngọn cờ và là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta.

Hàng triệu người nể phục cách phản ứng của nữ ca sĩ Pink khi con gái nghĩ mình xấu - Ảnh 2.

Cô muốn nhắn nhủ con gái: Hãy yêu quý bản thân và sống thật với chính mình.

Sau đó, Pink kể cho con gái về cuộc đời của bản thân cô, rằng cô luôn bị mọi người giễu cợt vì cô trông chẳng khác gì con trai, vì cơ thể cô quá vạm vỡ và vì cô bày tỏ quá nhiều quan điểm. Cô tiếp tục hỏi con gái, dù bị dè bỉu như thế, “‘Con có thấy mẹ nuôi tóc dài không?’, ‘Con có thấy mẹ thay đổi vóc dáng không?’ và ‘Con có thấy mẹ thay đổi hình ảnh trước công chúng không?’". Và nữ ca sĩ nhắc cho cô bé nhớ rằng dù bản thân chẳng thay đổi gì hết nhưng show diễn của cô trên khắp thế giới đều bán hết vé.

Cuối cùng, Pink kết thúc bài phát biểu bằng lời khẳng định với cô con gái: “Vậy nên, con yêu à, chúng ta không cần phải thay đổi. Nếu cuộc đời cho chúng ta một hòn sỏi và một vỏ sò thì chúng ta sẽ làm ra ngọc trai. Chúng ta giúp những người khác thay đổi để họ nhận ra nhiều vẻ đẹp khác.

Sau lời chia sẻ của nữ ca sỹ là bài học mà cô muốn con gái luôn ghi nhớ: yêu quý bản thân và sống thật với chính mình.

Hàng triệu người nể phục cách phản ứng của nữ ca sĩ Pink khi con gái nghĩ mình xấu - Ảnh 3.

Lời phát biểu của Pink nhận được sự tán thưởng của mọi người trong khán phòng.

Không hài lòng với bản thân là tâm lý chung của nhiều đứa trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ thường xuyên bị so sánh, đánh giá. Tâm lý tiêu cực này có thể khiến trẻ ngại giao tiếp và không tự tin thể hiện bản thân. Thậm chí trẻ có thể có cảm giác dằn vặt, tự ti và tính cách, tư tưởng của trẻ trở nên lệch lạc nếu chướng ngại tâm lý này tồn tại trong thời gian dài. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên giúp trẻ điều chỉnh trạng thái tâm lý để trẻ không bị tổn thương bởi chính suy nghĩ của bản thân.

Cha mẹ có thể giúp trẻ khắc phục trở ngại tâm lý này bằng cách:

Làm tấm gương tốt cho trẻ

Cha mẹ trước hết phải chấp nhận bản thân mới có thể dạy trẻ biết yêu quý bản thân. Trong trường hợp của nữ ca sĩ Pink, khi biết cô con gái có suy nghĩ không tích cực về ngoại hình của bản thân, cô nhắc nhở cô bé rằng, mẹ không có vẻ bề ngoài nữ tính mà ngược lại, cô trông không khác gì con trai và thân hình thì quá vạm vỡ. Vẻ bề ngoài này có thể khiến cô bị người đời chê bai nhưng không thể cản trở cô trở thành một trong những nữ ca sỹ được yêu mến nhất thế giới bởi cô đã dũng cảm sống với đúng con người mình và biết cách tận dụng những “nhược điểm” đó để gây ấn tượng với mọi người.

Hàng triệu người nể phục cách phản ứng của nữ ca sĩ Pink khi con gái nghĩ mình xấu - Ảnh 4.

Dạy trẻ biết tin tưởng vào bản thân và không cần để ý tới lời nhận xét ác ý của người khác.

Trò chuyện với trẻ

Để giúp trẻ điều chỉnh suy nghĩ thiếu tích cực, các bậc phụ huynh trước hết cần hiểu rõ nguyên nhân của những suy nghĩ đó và tìm cách giải quyết tương ứng, Chẳng hạn, nếu trẻ tự ti về ngoại hình vì bị chê bai, cha mẹ hãy giúp trẻ đánh giá tính chính xác của lời nhận xét đó; nếu đúng, giải thích cho trẻ hiểu rõ rằng con người ai cũng có khuyết điểm, còn nếu sai, dạy trẻ biết tin tưởng vào bản thân và không cần để ý tới lời nhận xét ác ý của người khác.

Giúp trẻ tự tin khẳng định bản thân

Khi được thể hiện bản thân và được mọi người đánh giá cao, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn và biết yêu quý bản thân hơn. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên khai thác những điểm mạnh của trẻ và khuyến khích trẻ phát huy những điểm mạnh đó bằng cách thể hiện lòng tin đối với khả năng của trẻ hoặc dành tặng trẻ những lời khen tặng đúng lúc đúng chỗ. Khi đó, trẻ sẽ chẳng bao giờ ngần ngại thể hiện bản thân.

Nguồn: independent

Chia sẻ
Đọc thêm