Con gái suýt mất mạng khi ăn nho chỉ vì mẹ không biết cách cắt nho như thế này

Vì một vài phút bất cẩn, người mẹ này có thể đã phải chịu cảnh mất con chỉ vì cho con ăn nho theo cách này.

Mới đây, một bà mẹ sống tại Nottingham (Anh) đã lên mạng xã hội đăng tải những dòng cảnh báo cho các bậc phụ huynh khác sau khi cô con gái 4 tuổi của mình suýt mất mạng chỉ vì một quả nho. Cụ thể, Laura Lou Chamber nói rằng, các bậc cha mẹ cần phải đảm bảo việc cắt trái cây ra thành từng miếng nhỏ trước khi cho những đứa trẻ ăn, nếu không trái cây có thể sẽ mắc kẹt lại ở cổ họng trẻ.

Capture

Bài viết nhận về 12.000 lượt like, 12.000 lượt bình luận và gần 55.000 lượt chia sẻ.

Trong bài đăng, cô kể lại về việc đã cho con gái Olivia của mình ăn một đĩa nho mà không hề suy nghĩ gì. Sau đó, một quả đã bị mắc kẹt lại trong cổ họng của con gái và cô bé bắt đầu khó thở, môi và mặt dần chuyển sang màu tím xanh.

Laura viết rằng: "Đêm qua Olivia suýt nữa thì chết. Và đó là lỗi của tôi. Tôi đã làm cho con bé và Oscar một bữa ăn nhẹ, một ít nho và một ít ngũ cốc khô. Tôi đã không cắt nhỏ quả nho ra mà để nguyên cả quả như vậy".

Laura cho biết trong khi đang dọn dẹp nhà cửa thì cô thấy Olivia đang vật lộn ở đầu cầu thang. Cô nói: "Tôi ngay lập tức nhận ra chuyện gì đang xảy ra. Tôi chạy đến và thấy rằng con bé không thể thở được. Con bé đã ăn một quả nho và bị mắc nghẹn lại ở cổ họng. Tôi phải xoay người con bé và tạo một lực mạnh lên giữa hai bả vai bé nhưng vẫn không ăn thua.

photo-3

photo-2

Bé Olivia suýt chết vì nghẹn nho.

Mắt con bé nhìn tôi cầu cứu và đôi môi con bé đang chuyển dần sang màu tái. Cuối cùng, Jamie đã cứu sống con bé bằng những thao tác khẩn cấp.

Bây giờ tôi nằm đây nhìn con gái ngủ, tôi đã khóc suốt cả đêm và trái tim tôi nhói lên từng hồi khi nhìn vào ngực con bé, nơi vẫn còn vết lõm móng tay khi con bé vuốt cổ họng để lấy không khí.

Xin hãy coi đây là một lời nhắc nhở cho các bậc cha mẹ ngoài kia, cuộc sống của tôi gần như thay đổi mãi mãi vào đêm qua vì chính sự bất cẩn của mình".

Nho cần được cắt đôi theo chiều dọc thay vì chiều ngang, để miếng nho trở nên mỏng hơn, bởi bất kể đứa trẻ bao nhiêu tuổi hay nhai tốt ra sao, kích thước hoàn hảo của một quả nho đều có thể làm tắc nghẹn hoàn toàn khí quản của trẻ.

Bài viết nhận về 12.000 lượt like, 12.000 lượt bình luận và gần 55.000 lượt chia sẻ. Hiện nay, bài viết vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Đây không phải lần đầu tiên một bà mẹ lên tiếng cảnh báo về việc trẻ hóc nghẹn nho. Thậm chí trên thực tế đã nhiều trẻ tử vong vì ăn nho do người lớn không cẩn trọng. Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), nho là 1 trong 9 loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn nghẹn, hóc nhiều nhất ở trẻ, bao gồm: xúc xích, cà rốt sống, táo, nho, quả hạch, bơ lạc, kẹo dẻo, kẹo cao su và kẹo cứng, bỏng ngô.

an-nho

Liên quan đến việc trẻ dễ bị nghẹn khi ăn nho, các chuyên gia đã khuyên bố mẹ cách cắt nho trước khi đưa nho cho trẻ. Theo đó, nho cần được cắt đôi theo chiều dọc thay vì chiều ngang, để miếng nho trở nên mỏng hơn, bởi bất kể đứa trẻ bao nhiêu tuổi hay nhai tốt ra sao, kích thước hoàn hảo của một quả nho đều có thể làm tắc nghẹn hoàn toàn khí quản của đứa trẻ đó.

Nguồn: Sun

Chia sẻ
Đọc thêm