Con gái làm đổ gạo tung tóe dưới sàn, mẹ Nhật hít thở một hơi thật sâu rồi làm điều khó ai làm theo được

Suốt quá trình dạy con, bà mẹ người Nhật này luôn giữ cho mình thái độ cực kỳ kiên định.

Những câu chuyện về mẹ Nhật dạy con đã trở thành nhiều bài học cuộc sống nổi tiếng trên toàn thế giới. Thay vì đòn roi hay quát mắng, cách người Nhật rèn con cái luôn khiến mọi người phải nể phục. Và clip dưới đây cũng là một trong những cách dạy con đáng để các bậc phụ huynh học hỏi. 

Cụ thể, trong clip, bé gái vô tình làm rơi gạo xuống sàn nhà trong khi mẹ đang bận việc khác. Phát hiện sự việc, điều đầu tiên bà mẹ này làm là hít thở một hơi thật sâu và ngưng lại khoảng chừng 5 giây. Đây được cho là cách để họ giữ bình tĩnh và suy nghĩ nên giải quyết làm sao với đứa con. 

Sau đó, bà mẹ này tiến lại gần con, cúi người ngang với tầm mắt bé, cầm hai tay rồi nhìn vào mắt con và bắt đầu giải thích: "Nhìn mẹ nào, ở trong gạo có các vị thần đấy. Phải dùng cẩn thận. Con cùng mẹ nhặt lên đi. Con nhìn này, đây là những hạt gạo rất nhỏ. Để làm ra hạt gạo này, mọi người đã phải rất vất vả. Phải trân trọng gạo, mọi đồ ăn đều phải trân trọng. Làm rơi cơm không có gì là thú vị hết". 

Cách người Nhật dạy con trân quý hạt gạo

Sau đó, khi con gái đã hiểu ra và hứa sẽ trân trọng đồ ăn thì hai mẹ con lại vui vẻ cùng nhau vo gạo. Không quát mắng, không đòn roi, không dọa nạt nhưng cách mà người mẹ Nhật truyền tải thông tin đến con rất tinh tế, nhẹ nhàng và hiệu quả. 

Trong khi mẹ đang nói chuyện, có đôi lúc bé gái cười nhưng bà mẹ hoàn toàn kiên định, không hề nở nụ cười và tiếp tục diễn đạt lời nói rất nghiêm túc. Điều này để con biết rằng những chuyện mẹ nói không hề có ý định đùa cợt và con cần phải làm theo. Nếu cười vào lúc này sẽ khiến bé nghĩ rằng những lời mẹ dạy hoàn toàn chỉ là đùa, không có ý nghĩa gì hết. 

Bên cạnh đó, hành động, cử chỉ của bà mẹ cũng rất dứt khoát, giải thích ngắn gọn. Tuy có thể con sẽ chưa hiểu hết lời mẹ nói nhưng qua biểu cảm trên khuôn mặt bé sẽ hiểu đây là chuyện nghiêm túc và không nên tái phạm vào lần sau. 

Con gái làm đổ gạo tung tóe dưới sàn, mẹ Nhật hít thở một hơi thật sâu rồi làm điều khó ai làm theo được - Ảnh 2.

Mẹ người Nhật lúc nào cũng nhẹ nhàng, khéo léo trong việc dạy con.

Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng vì nói con cũng không hiểu nên cứ đánh, dọa nạt. Thế nhưng điều này đôi khi lại phản tác dụng, bởi bé chỉ sợ hãi chứ không nén nổi tò mò và sẽ tiếp tục có lần sau. Trong clip, bà mẹ người Nhật cũng rất cố gắng giảng giải cho con bằng cách lặp đi lặp lại lời nói liên tục, dùng ngôn ngữ dễ hiểu. Và cuối cùng cô bé đã đồng ý với mẹ không tái phạm sự việc vào lần sau nữa. 

Dưới phần bình luận, rất nhiều người ngưỡng mộ cách bà mẹ Nhật dạy con. Trẻ con luôn tò mò và hiếu động, thế nên việc giữ bình tĩnh vào lúc này không hề dễ dàng, thế nhưng chỉ một lần quát mắng hay đánh con sẽ gây cho con những tổn thương rất nặng nề, mà thực tế lại không giải quyết gốc rễ vấn đề. Theo nhiều bậc phụ huynh, việc này cũng phải cần kiến thức và sự cố gắng từ bản thân bố mẹ. 

Bố mẹ là lần đầu làm bố mẹ và con cũng lần đầu làm con. Không ai hoàn hảo nên nếu chúng ta cùng cố gắng thì mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

https://afamily.vn/con-gai-lam-do-gao-tung-toe-duoi-san-me-nhat-hit-tho-mot-hoi-that-sau-roi-lam-dieu-kho-ai-lam-theo-duoc-20211219164455534.chn
Chia sẻ
Đọc thêm