Con gái 4 tuổi ngáy to và khó thở, mẹ đưa đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện căn bệnh nguy hiểm mà nhiều phụ huynh không để ý

Jia You, Theo Helino
Chia sẻ

Bác sĩ khuyên rằng, trẻ con trước 4 tuổi nếu có bất cứ biểu hiện bất thường trong lúc ngủ thì bố mẹ nên đưa đến bệnh viện kiểm tra gấp để kịp thời can thiệp.

Gần đây, không biết chuyện gì đã xảy ra khiến bé gái tên Huyên Huyên (tên đã được thay đổi) 4 tuổi sống ở quận Thanh Sơn, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc gặp khó khăn khi ngủ. Mẹ của Huyên cho biết, bé ngáy rất to, thỉnh thoảng có tiếng khạc khạc và thường xuyên thức giấc nửa đêm. Huyên nói với mẹ rằng: "Mỗi tối khi đi ngủ con luôn có cảm giác trong miệng có gì đó khiến con khó thở", nghe vậy mẹ Huyên quyết định đưa con đến bệnh viện nhi đồng Vũ Hán để kiểm tra tình hình.

Con gái 4 tuổi ngáy to và khó thở, mẹ đưa đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện căn bệnh nguy hiểm mà nhiều phụ huynh không để ý - Ảnh 1.

Huyên Huyên hiện đang được chữa trị.

Ban đầu gia đình nghĩ rằng đây là hội chứng ngừng thở tạm thời thường gặp ở trẻ em, nhưng khi bác sĩ kiểm tra và phát hiện rằng vấn đề khá nghiêm trọng. Bác sĩ Trương Hoàn Hoàn, chủ nhiệm khoa phẫu thuật thẩm mỹ cho biết: "Theo kết quả kiểm tra, Huyên Huyên có một khối u nang dưới lưỡi và đây là lý do khiến cô bé ngáy to và cảm thấy khó thở trong khi ngủ". Bác sĩ nói thêm, khối u dưới lưỡi đã đẩy lưỡi lên, khiến vùng hầu họng bị thu hẹp, gây ra khó thở và trẻ dễ dàng bị đánh thức.

Sau khi nghe bác sĩ phân tích, mẹ Huyên quyết định cho con phẫu thuật loại bỏ khối u dưới lưỡi. May mắn, cuộc phẫu thuật thành công tốt đẹp và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, bác sĩ Trương Hoàn Hoàn cho biết, khối u dưới lưỡi của Huyên Huyên tương đối to, nếu như không kịp phát hiện thì sẽ ảnh hưởng đến phát âm của bé.

Qua câu chuyện này, bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nếu chẳng may thấy con ngáy to trong giấc ngủ thì không nên chủ quan, phải đưa đến bệnh viện kiểm tra gấp để can thiệp kịp thời. Bác sĩ nói thêm, nếu bố mẹ xem thường bệnh này thì u nang có thể bị nhiễm trùng, gây sưng đau ở đáy miệng, sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ, nghiêm trọng hơn là đường hô hấp gặp nguy hiểm, gây ra tai nạn đáng tiếc.

Con gái 4 tuổi ngáy to và khó thở, mẹ đưa đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện căn bệnh nguy hiểm mà nhiều phụ huynh không để ý - Ảnh 2.

U nang dưới lưỡi ở trẻ em.

U nang dưới lưỡi là tình trạng một hoặc một số khối u nang hình thành ở dưới lưỡi. Đây có thể là u lành tính hoặc có thể là ác tính. Lòng nang chứa dịch nhầy có nguồn gốc từ tuyến nước bọt dưới lưỡi, hoặc tuyến dưới hàm, hoặc tuyến nước bọt phụ ở sàn miệng. Để có thể chẩn đoán được u nang lành tính hay ác tính, cần phải sinh thiết khối u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Nguyên nhân gây ra u nang dưới lưỡi đến nay vẫn chưa được khẳng định. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng u nang dưới lưỡi là do tình trạng ống tuyến nước bọt bị tắc, giãn phình tạo ra. Bệnh này có tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Nếu khối u to lên nhanh thì cần cảnh giác với các bệnh ác tính hay còn gọi là ung thư, cần phải được phát hiện sớm và can thiệp sớm.

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm