Con đóng bỉm cả ngày có sao không các mẹ nhỉ?

Theo Phunutoday,

Tháng 3 này, Bill nhà mình sẽ được tròn 3 tháng. Và từ ngày con sinh ra đến giờ, chưa ngày nào, giờ nào là con không đóng bỉm.

Khi con ở bệnh viện, mình đã đóng bỉm cho con rồi. Khi con về nhà, mình lại tiếp tục đóng bỉm cho con. Khi con được 1 tháng tuổi, ai đến chơi cũng bảo tập xi tè con để tạo cho con thành phản xạ và không cần đóng bỉm nữa, nhưng mới chỉ dạy con tập xi được vài ngày là mình đã nản quá. Thế nên lại điệp khúc đóng bỉm.

Vậy là Bill nhà mình ngày nào cũng đóng bỉm hoàn toàn. Ngoài khi con ị ra thì cứ khoảng 3 giờ/ lần, mình lại thay bỉm cho Bill một lần. Nhiều mẹ cứ kêu khi đóng bỉm cho con nhiều, vùng da này của con sẽ bị hăm hoặc kích ứng. Tuy nhiên, Bill nhà mình không hề bị hăm hay kích ứng da gì cả. Con vẫn khỏe mạnh, vẫn chịu chơi.

Vì thế, mình vẫn rất yên tâm khi có phần hơi lợi dụng đóng bỉm cho con. Mình không biết mình có hơi chủ quan không nữa. Nhưng mình vẫn thấy trẻ con ở các nước phát triển phương Tây vẫn đóng bỉm cả ngày lẫn đêm mà có thấy mẹ nào kêu kích ứng này nọ hay lời đồn thổi chân sẽ bị vòng kiềng hay không đâu.
 Chị gái em ở Đức cũng nói, bỉm trẻ em ở trên thế giới có mấy chục năm nay rồi. Ở đây, những bà mẹ trẻ dùng bỉm cho con cả ngày lẫn đêm cho đến lúc trẻ được 2-3 tuổi mới thôi. Chỉ còn bảo em chị thấy đóng bỉm cả ngày như thế chẳng sao cả.
 
Miễn là mẹ bé chọn được những loại bỉm tốt và phù hợp nhất với làn da của bé là được. Với lại, chỉ cần thường xuyên thay bỉm cho con mỗi 3-4 tiếng/ lần và tắm rửa sạch sẽ cho con thơm tho cả ngày thì không có vấn đề gì hết.
Chị gái mình cũng bảo, cũng giống như những vật dụng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe khác, bỉm cũng giống như băng vệ sinh hàng ngày. Nếu đóng bỉm cho con quá nhiều giờ/ ngày thì sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe. Do đó, chị em bảo vào mùa hè nóng nực, nếu tranh thủ bỏ được bỉm ra lúc nào cho con thì sẽ giúp con thoải mái và thông thoáng lúc đó.

Nhưng một người bạn của mình thì cứ nhất quyết cho rằng, mình không nên đóng bỉm cho con cả ngày. Bởi vì con sẽ rất dễ bị hăm, viêm da, ngứa ngáy do chất amoniac có trong nước tiểu ngấm vào các tã lót gây ra. Nếu để bỉm, tã giấy ngấm nước tiểu lâu dễ gây viêm nhiễm nhất là bé gái. Các vi khuẩn có thể theo đường dẫn nước tiểu đi ngược lên gây viêm nhiễm cho cả bọng đái của trẻ.
 Do đó, thay vì chăm chăm đóng bỉm cho con, bạn của mình cứ nhất quyết bắt mình phải học cách dậy xi con tè. Cho dù xi tè con thi thoảng con vẫn tè dầm ra quần nhưng như vậy vẫn thông thoáng và thoải mái cho gấp trăm lần so với đóng bỉm.
 
Chỉ mùa đông do trời lạnh thì mẹ bé có thể đóng bỉm cho con suốt cả ngày vì nếu suốt ngày lôi bé ra xi ị hoặc tè sẽ dễ khiến bé bị cảm lạnh và ốm. Nhưng mùa hè hoặc những hôm trời ấm, cô bạn của mình khuyên nên tháo bỉm và thả rông cho Bill dễ vận động.
 
Nói thật, em vẫn còn khá bối rối về phi vụ này. Mẹ nào có kinh nghiệm cho em xin ý kiến về vụ có nên đóng bỉm suốt ngày cho con hay thả rông con suốt ngày để con thoáng mát và dễ dàng vận động vui chơi?
Chia sẻ
Đọc thêm